Xem bản thử nghiệm

Ericsson: iPhone của Apple thành công được là nhờ có chúng tôi

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà cung cấp giải pháp viễn thông Thụy Điển cho rằng iPhone sẽ không tồn tại nếu thiếu đi công nghệ của Ericsson.

Tại vụ kiện chống lại Apple, công ty viễn thông của Thụy Điển này cho biết họ đứng sau những thành công của iPhone và nếu không có công nghệ của họ thì iPhone sẽ không bao giờ tồn tại.

Trong đơn kiện của Ericsson, những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có những phát minh của họ và công nghệ đường truyền mạng 4G tốc độ cao. "Nếu không có công nghệ mạng LTE (4G) và các phát minh của Ericsson, các smartphone và thiết bị cầm tay sẽ không thể nào truy cập tức thời các video trên mạng, truyền tải nội dung và game mà chúng ta thường thấy ngày nay được", đại diện Ericsson cho biết. Ericsson hiện đang là một trong những hãng dẫn đầu việc cung cấp mạng 4G và đã hợp đồng với 10 nhà khai thác mạng di động hàng đầu thế giới.

Đầu tuần này, Apple đã đệ đơn kiện Ericsson: Táo Khuyết cho rằng bản quyền công nghệ mạng không dây 4G là không cần thiết cho tiêu chuẩn công nghiệp điện thoại và Ericsson đang đòi hỏi mức phí quá cao để gia hạn giấy phép sử dụng.

"Ericsson đang tìm cách khai thác triệt để bằng sáng chế của họ để lấy lợi từ các sản phẩm sáng tạo của chúng tôi, vốn là kết quả nhiều năm nghiên cứu cật lực của đội ngũ kỹ sư và thiết kế của Apple, cũng như chúng tôi đã bỏ hàng triệu đô Mỹ cho nghiên cứu và phát triển - tất nhiên điều này chả dính dáng gì đến bằng sáng chế của Ericsson cả", Apple cho biết trong đơn khiếu nại của mình.

Ericsson cũng cho biết họ đã nộp đơn kiện với mục đích được quyền thẩm định về việc cấp giấy phép sử dụng toàn cầu trong khi Apple lại không chấp nhận điều này.

"Chúng tôi đã đưa ra đề nghị phù hợp và công bằng cho phía Apple, cùng với cam kết hợp lý và không phân biệt đối xử", ông Kasim Alfalhi, người đứng đầu sở hữu trí tuệ của Ericsson cho báo AFP biết. Ông cũng cho biết thêm hệ thống cấp phép sử dụng của công ty "không hề phân biệt đối xử với bất kì hãng nào trong ngành công nghiệp viễn thông".

Trong các tài liệu kiện tụng, Ericsson lập luận rằng các công nghệ của họ đều đứng đằng sau sự thành công của các smartphone, đơn cử là iPhone, và Apple đang cố chiếm lấy lợi thế này để cạnh tranh không công bằng với các đối thủ khác.

Ericsson cũng cho biết họ đã tái đầu tư 5 tỉ USD doanh thu từ bản quyền để chi vào ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D). Công ty này hiện đang nắm giữ hơn 35.000 bằng sáng chế công nghệ và 100 hợp đồng thỏa thuận sử dụng công nghệ toàn cầu. Họ cho rằng việc khiếu kiện của Apple chỉ nhằm xoáy vào các bằng sáng chế mà không để ý rằng ngành công nghiệp viễn thông hoạt động dựa vào các bản thỏa thuận sử dụng bản quyền trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Ericsson cũng nhấn mạnh tinh thần hòa giải, trong 1 tuyên bố họ gọi Apple là "một đối tác quan trọng". "Mục tiêu của chúng tôi là đạt được giải pháp đôi bên cùng có lợi với Apple.", Ericsson cũng cho biết họ hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với "gã khổng lồ công nghệ của Mỹ" này.

Ericsson đã từng đi đầu trong cuộc cách mạng điện thoại di động vào những năm 90 nhưng dần bị đánh mất thị trường vào tay các đối thủ như Apple và Samsung. Họ đã bán lại mảng kinh doanh điện thoại di động cho đối tác liên loanh Sony vào năm 2012, 5 năm sau khi Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Apple đã bán được hơn 500 triệu chiếc iPhone, bao gồm cả 6 thế hệ.

Hôm thứ Ba vừa qua, nhà phân tích Kulbinder Garcha của Credit Suisse cho biết, doanh thu của iPhone 6 quá tốt đến nỗi Apple có thể đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phần của mình đến 200 tỉ Đô la Mỹ. Ông cũng hy vọng Apple có thể bán hơn 200 triệu chiếc iPhone trong năm nay, tăng lợi nhuận từ mảng điện thoại di động lên 18 tỉ USD so với năm ngoái.

Các nhà phân tích dự đoán Apple đã bán ra được hơn 120 triệu chiếc iPhone trong 6 tháng qua. Công ty cũng công bố rằng trong các lợi nhuận hàng quý, họ nhận thấy nhu cầu sản phẩm tăng trưởng rất mạnh ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Apple đã từng ký kết thỏa thuận với công ty viễn thông China Mobile vào tháng 12, 2013 để bán iPhone tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này.

Tham khảo The Telegraph

>> Muốn đánh bại iPhone, hãy bắt đầu từ camera

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ