Muốn đánh bại iPhone, hãy bắt đầu từ camera

Comet,  

Một trong những điều mà những người sử dụng iPhone cảm thấy hài lòng nhất chính là chiếc camera của nó.

iPhone chưa bao giờ là chiếc điện thoại đi đầu trong danh sách những chiếc điện thoại có camera độ phân giải cao nhất. Nếu xét về mặt này thì Sony hay HTC làm tốt hơn Apple rất nhiều khi luôn trang bị cho smartphone của họ những chiếc camera "khủng nhất". Thế nhưng phần lớn người dùng iPhone đều không tỏ ra khó chịu với những chiếc camera 8 "chấm" của họ (được trang bị từ thế hệ iPhone 4S), bởi lẽ tựu chung các yếu tố lại thì khả năng chụp ảnh của một chiếc iPhone là thứ có thể khiến họ cảm thấy hài lòng.

Trong một câu chuyện có thật, Vlad Savov - một phóng viên của tờ The Verge danh tiếng đang sử dụng chiếc Android phone của anh ấy để chup lại một quang cảnh ở CES vừa diễn ra ở Las vegas. Trong khi anh đang loay hoay cân chỉnh ánh sáng, góc chụp và chờ chiếc máy "nhả" ảnh thì một anh chàng phóng viên khác, ở bên cạnh lại chỉ mất 1s để dùng chiếc iPhone 6 Plus của anh ta để làm việc đó. Có thể sau khi chụp xong, bức ảnh của Vlad Savov sẽ có chất lượng ảnh cao hơn rất nhiều so với anh chàng dùng iPhone 6 Plus kia. Thế nhưng để bắt lại khoảnh khắc đó với chất lượng ảnh tốt, rõ ràng anh chàng phóng viên của chúng ta đã chậm chân hơn so với người đồng nghiệp.

Quay trở lại nội dung chính, tại sao camera trên iPhone lại được người dùng đánh giá cao như vậy? Rõ ràng về số "chấm" và các công nghệ camera, những chiếc iPhone sẽ bị đối thủ "dìm hàng" vì không thể bằng họ. Nhưng lợi thế của iPhone là ở chỗ nó là sự kết hợp của tất cả những gì mà người dùng mong đợi: đơn giản, nhanh chóng, hệ thống quang học mạnh mẽ và khả năng xử lý ảnh hoàn hảo. Với một chiếc Xperia, bạn sẽ có thể cho ra những tấm ảnh với chất lượng tuyệt vời, nhưng để ghi lại những tấm hình chất lượng cao trong cuộc sống, bạn chỉ cần một chiếc iPhone mà thôi. Bởi lẽ chẳng một đối thủ nào của nó lại kết hợp được những thứ kể trên tốt hơn những gì mà Apple đang làm được.

Cái cách mà Apple tiếp cận với camera của iPhone cho thấy tầm nhìn của họ về việc sử dụng smartphone trong cuộc sống. Mỗi chúng ta đều đang sống trong một cuộc sống bận rộn, luôn phải di chuyển và làm việc. Và việc chụp ảnh bằng smartphone đòi hỏi một thứ quan trọng nhất: nhanh chóng và thuận tiện (tất nhiên là phải đẹp nữa), bởi lẽ nếu muốn chăm chút cho một bức ảnh, việc sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR có lẽ mới là sự lựa chọn phù hợp.

Ngày nay, các ứng dụng trên di động đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Và hãy nhìn lại tầm quan trọng của chiếc camera trên những ứng dụng "hot" nhất: Facebook, Instagram, Twitter,... Rõ ràng tất cả những ứng dụng này đều "khuyến khích" chúng ta ghi lại những hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày để chia sẻ với bạn bè. Có thể đó không phải là một tấm ảnh chất lượng cao nhất, nhưng đó sẽ là một tấm ảnh "kịp thời" nhất để ghi lại khoảnh khắc vui chơi cùng bạn bè, ghi lại nụ cười trên môi những người thân hay là giây phút cực kỳ ý nghĩa trong cuộc đời mà bạn chỉ có 1-2s để làm được điều đó. Lúc này thì rõ ràng chiếc iPhone mới là thứ mà chúng ta cần, bởi nó có được tất cả thứ chúng ta cần: Nhanh, gọn, dễ dàng, đẹp và quan trọng nhất - đáng tin cậy.

Nói vậy không có nghĩa là các đối thủ của Apple không biết tự hoàn thiện các sản phẩm của họ. Samsung và LG luôn hướng đến sự tinh chỉnh hoàn hảo nhất trong mỗi bức ảnh cho người dùng, nhưng họ thiếu đi "tốc độ". Motorola cho ra mắt những chiếc smartphone có tốc độ chụp hình "như chớp mắt", nhưng chất lượng ảnh lại quá bình thường. Sony thì làm tốt hơn khi trang bị các bộ cảm biến hình ảnh tuyệt vời với khả năng tự động lấy nét, nhưng bạn cần cho nó thời gian để thực hiện được những bức ảnh tuyệt vời đó. Những chiếc Microsoft Pureview cho ra đời những bức ảnh rất tốt, nhưng phần mềm chụp ảnh của nó lại tỏ ra khá chậm chạp, đến mức mà cựu giám sát của Lumia đã phải chuyển các hashtag trên những bức ảnh của ông từ #Lumia1520 thành ... #iPhone6Plus.

Thị trường smartphone đang phát triển rất nhanh, và công nghệ camera của chúng đương nhiên cũng phải phát triển theo. Thế nhưng có lẽ, trước khi quyết định đua nhau tăng "chấm" cho các sản phẩm của mình, các nhà sản xuất nên chú ý hơn đến việc hoàn thiện công nghệ chụp ảnh của mình. Chắc chắn iPhone không phải là chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất, nhưng khả năng chụp ảnh của nó là thứ mà các đối thủ cần đánh bại trước khi "đọ sức" về thiết kế, cấu hình, ... Và nếu chuyện đó sớm được thực hiện, chính người dùng chúng ta là những người được hưởng lợi nhất trong chuyện này.

Theo: TheVerge

>>Kinh doanh khó khăn, Sony có thể bán cả mảng di động lẫn TV

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ