F.Studio by FPT: iPhone không có đối thủ tại Việt Nam!

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Theo ông Nguyễn Thế Kha, Phó Giám đốc F.Studio by FPT, Không có sản phẩm chính xác nào là đối trọng với iPhone, ngoài chính các phiên bản của iPhone.

Vào ngày 09/09 tới đây, Apple sẽ trình thức trình làng bộ đôi iPhone thế hệ mới được đồn đoán là iPhone 6s và 6s Plus, mang theo rất nhiều kỳ vọng của giới chuyên gia cả về doanh số lẫn chất lượng. Đặc biệt, trước khi những siêu phẩm trái Táo này được công bố, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Nguyễn Thế Kha, Phó Giám đốc F.Studio by FPT - chuỗi cửa hàng được ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Kha, Phó Giám đốc F.Studio by FPT - chuỗi cửa hàng được ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam. (bên trái)

PV: Với tư cách là đại diện ủy quyền của Apple, cũng như một hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam, FPT Shop đánh giá ra sao về thị trường kinh doanh iPhone chính hãng tại Việt Nam trong 1 tháng trở lại đây?

Trong tháng 8, tình hình kinh doanh iPhone chính hãng tại hệ thống của hàng FPT Shop tăng trưởng rất tốt (tăng 20% so với tháng 7). Nguyên nhân một phần là do hiện tại khách hàng mua iPhone tại hệ thống FPT Shop sẽ được tham gia trả góp không lãi suất hoặc tặng tiền mặt đến 2 triệu đồng. (lần đầu tiên được áp dụng với sản phẩm Apple)

PV: FPT Shop cho biết đâu là mẫu iPhone bán chạy nhất hiện nay? Lý do?

Hiện bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus đang là các sản phẩm bán chạy nhất từ đầu năm đến giờ. Bộ đôi sản phẩm này liên tiếp qua nhiều tháng luôn nằm trên bản xếp hạng top 10 sản phẩm có doanh thu và doanh số cao nhất tại FPT Shop.

PV: Tình hình kinh doanh các mẫu iPhone thế hệ cũ của FPT Shop trong thời gian gần đây ra sao? Nhu cầu của người dùng ra sao?

Mặc dù đã ra mắt cách đây 4 năm, nhưng các sản phẩm iPhone 4s 8 GB và iPhone 5s vẫn là một lựa chọn được nhiều người tin dùng và có sức bán tốt, do chất lượng sản phẩm cùng hệ sinh thái đặc trung và mức giá hợp lý nhất để khách hàng có thể sở hữu sản phẩm iPhone chính hãng.

PV: Theo FPT Shop, việc điều chỉnh giá iPhone nói chung gần đây có ảnh hưởng gì tới tình hình kinh doanh iPhone, và rộng hơn là thị trường smartphone hiện tại?

Tỉ giá thay đổi ảnh hưởng lớn đến các mặt hàng nhập khẩu trực tiếp. Theo tính toán sơ bộ, tỉ giá thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của hệ thống FPT Shop khoảng 2 - 3% nếu duy trì giá bán hiện tại. Tuy nhiện, hệ thống FPT Shop chưa có kế hoạch sẽ thay đổi giá bán lẻ để nhằm hỗ trợ khách hàng.

PV: Hiện nay, tình hình iPhone kém chất lượng, iPhone không rõ nguồn gốc đang được bán ra tràn lan trên thị trường Việt Nam, với mức giá rẻ hơn iPhone chính hãng nhiều lần, điều này có ảnh hưởng gì tới tình hình kinh doanh iPhone chính hãng?

Đây thực sự là "vấn đề" rất lớn ở thị trường Việt Nam khi tâm lý khách hàng luôn muốn mua iPhone với giá rẻ hoặc siêu rẻ. Rất nhiều của hàng đã lợi dụng điểm này để trục lợi từ khách hàng (đưa giá bán dù rẻ nhưng lại cao hơn nhiều giá trị thực sản phẩm). Đã có rất nhiều bài báo và phóng sự về đề tài này để khách hàng thấy rõ những rủi ro gặp phải.

Tuy nhiên, hiện tại iPhone vẫn đang là sản phẩm chủ lực tại hệ thống FPT Shop được khách hàng lựa chọn trong nhiều năm, do đó việc này không có ảnh hưởng gì đến tình hình kinh doanh.

PV: Theo FPT Shop, đâu là những biện pháp cần có để ngăn chặn trạng tình hình iPhone kém chất lượng, iPhone không rõ nguồn gốc xuất hiện tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Là đơn vị chỉ bán duy nhất hàng Apple nhập trực tiếp từ hãng, chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn mua sản phẩm tại điểm bán hàng có uỷ quyền của Apple, chỉ bán 1 loại hàng chính hãng, có chính sách bảo hành theo tiêu chuẩn hãng.

iPhone 6 và iPhone 6 Plus

PV: Hiện tại iPhone 6 và iPhone 6 Plus đang là 2 mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple, và sắp tới là loạt iPhone thế hệ mới sẽ được tung ra vào sự kiện 09/09 tới, FPT Shop kỳ vọng gì vào những sản phẩm này?

Chúng tôi đang kinh doanh rất tốt 2 sản phẩm được coi là đột phá của Apple là iPhone 6/6 Plus và nhận được rất nhiều phản hồi hài lòng của khách hàng với 2 sản phẩm này. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào về sản phẩm mới nên chưa bình luận gì về thời gian tới.

PV: Nếu được đưa ra những dự đoán, FPT Shop đánh giá đâu sẽ là những điểm nhấn giúp loạt iPhone thế hệ mới ghi điểm trong mắt người dùng, cũng như đạt được doanh thu như kỳ vọng?

iPhone nói chung không riêng gì các bản iPhone mới ra mắt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người mong muốn sở hữu smartphone vì khách hàng luôn tìm được sự tinh tế về thiết kế, sự đơn giản, hiệu quả trong sử dụng và đặc biệt sự đa dạng về hệ sinh thái: hệ điều hành, phần mềm, games, …. Nếu theo dõi các thống kê về các tính năng chụp ảnh, lướt web, giải trí đối với smartphone thì không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, iPhone luôn là sản phẩm nổi bật đứng đầu.

PV: Tại Việt Nam, chiếc smartphone nào có thể coi là đối trọng với iPhone thế hệ mới? Lý do?

Không có sản phẩm chính xác nào là đối trọng với iPhone, ngoài chính các phiên bản của iPhone. Vì khi khách hàng đã mong muốn sở hữu iPhone, họ chỉ quan tâm xem phiên bản nào hợp với mình về các tiêu chí giá, kích thước, màn hình, dung lượng, màu sắc. Cụ thể, mặc dù iPhone 6, 6 Plus là sản phẩm hiện thời của Apple nhưng iPhone 5s cũng là một sản phẩm được bán rất tốt tại hệ thống FPT Shop.

PV: Gần đây, xuất hiện một số thông tin cho rằng, Apple sẽ thành lập công ty tại Việt Nam. FPT Shop nhận định gì về thông tin này? Hiện tại, quan hệ đối tác giữa FPT Shop và Apple ra sao? FPT Shop có thể chia sẻ những kế hoạch cũng như phương hướng giữa quý công ty và Apple trong tương lai?

Hiện FPT Shop vẫn chưa nhận bất cứ thông tin chính thức gì về việc Apple thành lập công ty ở Việt Nam nên không thể có thẩm quyền cung cấp thêm thông tin gì được.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2015, FPT Shop, đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam công bố đã chính thức nhập khẩu trực tiếp iPhone và iPad. Điều này đồng nghĩ với việc FPT Shop đã nhập khẩu tất cả sản phẩm từ Apple. Theo đó, FPT Shop sẽ mang những trải nghiệm tối ưu nhất đến với các khách hàng của mình khi chọn tham quan, mua sắm tại hệ thống này thông qua khu trưng bày sản phẩm được thiết kế theo đúng chuẩn cao cấp nhất của Apple cũng như dịch vụ hậu mãi 6 sao.

Như vậy, khách hàng không chỉ được trải nghiệm sản phẩm mới một cách nhanh nhất mà còn được tư vấn đầy đủ trước khi quyết định mua. Đội ngũ chuyên viên tư vấn và cố vấn kỹ thuật FPT Shop và F.Studio by FPT được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng bởi các chuyên gia Apple, sẽ tư vấn cũng như hỗ trợ kỹ thuật dành cho khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất về sản phẩm, ứng dụng cũng như các công nghệ mới nhất từ Apple.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

NỔI BẬT TRANG CHỦ