Nếu chỉ tính giá thành phẩm, Samsung lãi 9,2 triệu VNĐ cho mỗi chiếc S7 bán ra

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Giá thành sản xuất của mỗi chiếc Galaxy S7 rơi vào khoảng 255 USD, chiếm gần 40% giá bán ra tại Mỹ là 670 USD.

Đây là báo cáo được đưa ra bởi công ty phân tích IHS Technology. Cụ thể, công ty này cho biết, dựa trên các thành phần linh kiện được tháo từ chiếc siêu phẩm của Samsung, Galaxy S7, ước tính nhà sản xuất Hàn Quốc cần bỏ ra khoảng 255 USD cho mỗi thiết bị đã được hoàn thiện.

Nghĩa là nếu dựa vào giá bán của smartphone Galaxy S7 thế hệ mới tại Mỹ, 670 USD cho phiên bản không khóa mạng, giá trị thành phẩm của mỗi flagship này chiếm gần 40%. Còn quy đổi ra tiền Việt, mỗi chiếc Galaxy S7 có giá thành sản xuất tương đương 5,6 triệu đồng, chiếm 1/3 giá bán chính hãng.


Toàn bộ linh kiện được tháo ra từ Galaxy S7.

Toàn bộ linh kiện được tháo ra từ Galaxy S7.

Tất nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận một thực tế, số tiền 415 USD dôi ra không hề chạy thẳng vào túi của nhà sản xuất Samsung. Mà trong đó còn bao gồm rất nhiều rất chi phí có thể dễ dàng nhẩm tính ra như: nhân công, quảng cáo, truyền thông, cửa hàng bán lẻ, vận chuyển sản phẩm...

Cũng trong báo cáo này, công ty phân tích IHS Technology cho biết, linh kiện đắt đỏ nhất trên Galaxy S7 là vi xử lý Snapdragon 820 mới nhất của Qualcomm, tương đương 62 USD. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, vi xử lý của Galaxy S7 hiện chiếm tới gần 1/4 giá trị thực sự của máy.

Nhìn chung, đây là điều khá dễ hiểu. Bởi Snapdragon 820 hiện đang là chipset di động mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại, hơn cả Exynos 8890 do Samsung sản xuất. Hiệu năng CPU lẫn đồ họa của Snapdragon 820 đã được rất nhiều chuyên gia uy tín khẳng định.


Đây là cụm camera chính trên Galaxy S7.

Đây là cụm camera chính trên Galaxy S7.

Cũng trên Galaxy S7, một linh kiện cũng đắt đỏ chỉ đứng sau vi xử lý của smartphone này là cụm camera 12 MP. Mặc dù giảm đi số chấm, nhưng công ty Hàn Quốc đã nâng cấp khẩu độ f/1.7 trên camera, đồng thời đưa lên công nghệ Dual Pixel vốn chỉ dành cho máy ảnh chuyên nghiệp. Camera này có giá 13,8 USD.

Trong khi đó, các linh kiện như: khung kim loại, mặt lưng kính, tấm màn Super AMOLED kích thước 5,1 inch của Samsung, và cả chip nhớ SSD đã tiêu tốn khoảng 174,3 USD. Còn lại là các linh kiện khác có trên máy. Cuối cùng, chi phí lắp ráp cho mỗi chiếc Galaxy S7 rơi vào khoảng 5 USD.

Nếu quan tâm tới các thành phần linh kiện có trên Galaxy S7, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Phẫu thuật Galaxy S7: Cực kì khó sửa chữa, máy mỏng là do dùng nhiều keo siêu dính

Một thông tin thú vị khác, cũng được chúng tôi khám phá ra: công ty phân tích IHS Technology cũng chính là đơn vị từng đưa ra chi phí sản xuất phần cứng của bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus trong năm ngoái. Qua tính toán, tổng các linh kiện theo kèm 2 chiếc iPhone lần lượt là 211,5 USD và 236 USD.

Nghĩa là so với chiếc iPhone 6s Plus màn hình lớn hơn, đồng thời là sản phẩm cao cấp nhất của Apple ở thời điểm hiện tại, giá trị thực của mỗi chiếc Galaxy S7 vẫn lớn hơn. Điều này giải thích tại sao, phần lớn đánh giá từ các chuyên gia công nghệ đều cho thấy, hiệu năng của Galaxy S7 nhỉnh hơn.

Còn tất nhiên, việc quyết định mua Galaxy S7 hay iPhone 6s vẫn phụ thuộc rất nhiều vào trải nghiệm của người dùng. Với iPhone 6s, sản phẩm đang được bày bán tại rất nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Riêng Galaxy S7, flagship này sẽ được chính thức mở bán và lên kệ vào ngày 18/3 tới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ