Làm sao để sống sót với 16 GB bộ nhớ trong của iPhone 6s

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Có phải bạn cũng đang đau đầu vì bộ nhớ trống ít ỏi trên chiếc iPhone 16 GB của mình?

Tại sự kiện diễn ra ở Bill Graham, San Francisco, Mỹ, Apple đã chính thức trình làng bộ đôi iPhone thế hệ mới là iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Trong đó cải tiến được người dùng ghi nhận về ngoại hình iPhone thế hệ mới chính là sự bổ sung phiên bản màu vàng hồng.

Thế nhưng, điều khiến người dùng iPhone thất vọng chính là phiên bản bộ nhớ trong iPhone 6s và iPhone 6s Plus thấp nhất vẫn là 16 GB, lần lượt sau đó là 64 GB và 128 GB.

Điều này lại càng khiến câu chuyện: bộ nhớ trống "hạn hẹp" trên iPhone, nhất là các phiên bản 16 GB, được người dùng bàn tán nhiều hơn cả. Bởi lẽ, khác với các sản phẩm chạy Android hay Windows Phone, người dùng có thể mở rộng bộ nhớ qua thẻ microSD, còn với iPhone thì hoàn toàn không thể.

Đặc biệt, với xu hướng giải trí, làm việc tối đa trên các thiết bị cầm tay hiện nay, vấn đề "bộ nhớ trống" trên iPhone 16 GB luôn làm người dùng cảm thấy đau đầu. Hãy tưởng tượng, với việc nâng cấp camera, tính năng quay video 4K trên iPhone 6s và 6s Plus sẽ càng tiêu tốn hơn bộ nhớ trong 16 GB vốn ít ỏi.

Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau đây, bởi chúng sẽ phần nào giúp bạn giải tỏa những nỗi lo này:

1. Tắt iCloud Photo Library và tải về Google Photos

two

Nghe thì có vẻ bất hợp lí, bởi trong khi bạn đang muốn cố gắng tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ trống thì lại tải về thêm một ứng dụng khác. Tuy nhiên, Google Photos là chính xác những gì bạn cần để lưu trữ ảnh hay video.

Với việc không giới hạn dung lượng lưu trữ, người dùng có thể lưu bất kì hình ảnh hay video lên server của Google và xóa chúng khỏi thiết bị của mình. Sẽ có nhiều người nói rằng, Apple đã cung cấp cho người dùng dịch vụ iCloud, vậy cần gì tới Google. Trên thực tế, hãy nhìn nhận kỹ vấn đề, với iCloud, bạn chỉ có duy nhất 5 GB lưu trữ miễn phí mà thôi.

2. Tinh chỉnh chế độ HDR và đừng ham hố quay video 4K

Trên các smartphone cao cấp, HDR đều nhằm một mục đích cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau, để chắc chắn rằng không một vùng nào trong tấm hình bị thiếu sáng hay thừa sáng. Về cơ bản, chế độ chụp hình HDR cung cấp cho người dùng những tấm ảnh đẹp hơn, chất lượng hơn.

Tuy nhiên, đi kèm với đó, chiếc iPhone sẽ lưu cùng lúc 2 bức ảnh, một là ở chế độ phơi sáng thường, một là ở chế độ phơi sáng cân bằng. Điều này đồng nghĩa, bộ nhớ trong của iPhone phải tiêu tốn gấp đôi, nếu bạn chụp quá nhiều ảnh HDR. Do đó, hãy tắt tính năng lưu ảnh ở chế độ phơi sáng thường, khi chụp ảnh HDR để tiết kiệm tối đa bộ nhớ lưu trữ.

Thêm vào đó, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng tính năng quay video 4K trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Bởi dùng video 4K có cho chất lượng tốt tới đâu, chúng ta nên biết rằng, trung bình, một phút quay phim 4K, iPhone sẽ tiêu tốn tới 375 MB. Tất nhiên, con số này sẽ còn tăng lên nếu chúng ta ham hố quay video 4K thêm vài phút nữa.

3. Tắt My Photo Stream và hạn chế chia sẻ album với người khác

My Photo Stream sẽ tự động gửi ảnh bạn đã chụp từ một thiết bị của Apple lên iCloud, để bất kỳ người nào kết nối với tài khoản iCloud này đều nhận được tấm ảnh đó. Ví dụ, một bức ảnh bạn chụp từ iPad sẽ nhanh chóng xuất hiện trên iPhone và ngược lại.

Còn như tính năng iCloud Photo Sharing, bạn có thể chia sẻ ảnh trong iCloud của mình cho bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, nó cũng có thể hoạt động theo cách ngược lại, khiến bạn nhận được rất nhiều bức ảnh không mong muốn.

Cả 2 tính năng My Photo Stream và iCloud Photo Sharing đều đem tới những tính năng thú vị, nhưng mặt khác, nó sẽ tiêu tốn không ít bộ nhớ trống trên chiếc iPhone 16 GB. Do đó, nếu bạn cảm thấy, đây là những tính năng không cần thiết thì hãy nhanh chóng tắt chúng đi.

4. Dọn dẹp những ứng dụng không cần thiết

Nếu ảnh và video là những dữ liệu chiếm nhiều bộ nhớ trống nhất trên máy, thì ứng dụng dư thừa cũng là thủ phạm gây ra vấn đề thiết hụt bộ nhớ trên những chiếc iPhone 16 GB. Đôi khi bạn hào hứng cài một ứng dụng nào đó vì thấy nó độc lạ, nhưng chỉ một vài tháng sau, bạn đã chẳng dùng tới nó, vậy hãy xóa đi những ứng dụng kiểu này.

Thế nhưng, với những ứng dụng mà bạn phải thường xuyên dùng tới, việc xóa bỏ vĩnh viễn là hoàn toàn không thể. Lúc này, giải pháp đơn giản nhất là xóa chúng đi và cài lại một lần nữa, đặc biệt là với các ứng dụng mạng xã hội.

Tại sao ư, bởi phần lớn các ứng dụng đều tự động phình to sau mỗi lần cập nhật hãy nâng cấp, việc cài lại ứng dụng sẽ giúp giải phóng những dữ liệu không dùng tới trước đây, Thường xuyên áp dụng mẹo vặt này, bạn sẽ nhận thấy mình đã tiết kiệm được kha khá dung lượng lưu trữ trống.

5. Dọn dẹp iMessages của bạn

messagetouch

Theo thời gian, iMessage có thể chiếm rất nhiều không gian lưu trữ, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên nhận được các hình ảnh, GIF, tin nhắn âm thanh, hoặc video qua đây.

Với những cuộc hội thoại bạn cho là không cần thiết, hãy xóa bỏ chúng đi. Trong trường hợp, việc xóa bằng tay khiến bạn cảm thấy "ngại", hãy tới phần thiết lập và đặt thời gian mặc định để những tin nhắn này được xóa là 30 ngày hoặc ít hơn là tùy ở bạn.

6. Đã tới lúc mua một chiếc iPhone mới

colors235

Nếu tất cả những phương pháp trên đều không có tác dụng, và chiếc iPhone 16 GB hiện nay không thể tìm thêm được bất kì chỗ trống nào, tốt nhất bạn nên sắm một chiếc iPhone mới có dung lượng bộ nhớ cao hơn, như iPhone 6s phiên bản bộ nhớ trong 64 GB chẳng hạn. Hoặc không, hãy chuyển hẳn sang một thiết bị khác có hỗ trợ mở rộng bộ nhớ.

Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp