Microsoft vẫn cân nhắc về Windows 10 Mobile trên những chiếc Lumia cấp thấp

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như Microsoft sẽ bỏ rơi những smartphone giá rẻ này, bởi việc không đáp ứng được yêu cầu phần cứng tối thiểu.

Không lâu sau khi Windows 10 chính thức được phát hành, Microsoft đã công bố danh sách những smartphone Lumia sẽ được cập nhật Windows 10 Mobile sớm nhất. Theo đó, bản danh sách này bao gồm 10 smartphone Lumia bao gồm: Lumia 430, Lumia 435, Lumia 532, Lumia 535, Lumia 540, Lumia 640, Lumia 640 XL, Lumia 735, Lumia 830, Lumia 930.

Bản danh sách của Microsoft cho thấy ngay cả những smartphone Lumia thuộc phân khúc giá rẻ cũng được cập nhật phần mềm. Đồng nghĩa rằng hầu hết người dùng Windows Phone hiện tại sẽ có cơ hội được trải nghiệm những tính năng mới mà Windows 10 Mobile đem lại. Tuy công bố danh sách nhưng Microsoft lại không nói rõ thời gian cập nhật cụ thể cho từng dòng máy.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất được người dùng đặt ra hiện nay vẫn là việc cập nhật Windows 10 Mobile trên các dòng thiết bị Lumia cấp thấp thế hệ cũ. Còn theo một số nguồn tin gần đây, có vẻ như Microsoft sẽ bỏ rơi những smartphone giá rẻ này, bởi việc không đáp ứng được yêu cầu phần cứng tối thiểu. Windows 10 Mobile yêu cầu bộ nhớ trong thấp nhất là 8 GB, trong khi đó, một số sản phẩm của hãng chỉ sở hữu ROM 4 GB.

Về phía đại diện Microsoft, đội ngũ hỗ trợ của công ty cho, tính cho đến thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn chưa thể xác nhận việc có tiếp tục cập nhật Windows 10 Mobile cho các thiết bị cũ cấp thấp hay. Thế nhưng, nếu quyết định loại bỏ các thế hệ cấp thấp, Microsoft sẽ buộc phải từ chối những người dùng Lumia 530 trước đây, chiếm tới 5,8% thị phần toàn cầu các smartphone chạy Windows Phone.

Theo các chuyên gia, mặc dù Windows 10 Mobile đã được phát hành bản Beta, nhưng hệ điều hành này vẫn chưa thực sự thỏa mãn người dùng với những cải tiến chưa thực sự đột phá. Microsoft đã xây dựng được một giải pháp tuyệt vời với một hệ điều hành di động có nhiều khả năng tùy biến hơn, trực quan hơn tuy nhiên, hệ sinh thái của Microsoft vẫn còn một thiếu sót lớn đó là sự vắng bóng các ứng dụng nổi tiếng.

Một số ý kiến cho rằng, nếu ai đó quyết định mua một chiếc điện thoại Windows Phone vào lúc này, đơn giản là bởi tình yêu mà không phải sự tiện dụng thực sự. Ngay cả khi chúng ta có thể hỏi Cortana để thiết lập các lời nhắc việc, sử dụng Office 365 để tạo ra và chỉnh sửa các tài liệu cho công việc, dành cả ngày trên Xbox thì điều này vẫn không có gì là đặc biệt với các thiết bị Android và iOS.

Do đó, vấn đề mà Microsoft cần phải cân nhắc hiện tại không phải là việc loại bỏ thiết bị nào, hạn chế thiết bị nào được nâng cấp lên Windows 10 Mobile, mà là việc cải thiện các ứng dụng trên hệ sinh thái Windows hiện nay.