Người dùng iOS đang bị ứng dụng chặn quảng cáo này đánh lừa

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người ví Crystal như "kẻ bán vũ khí cho cả 2 phe trong 1 cuộc chiến". Họ vừa phải trả tiền để Crystal chặn quảng cáo, đồng thời Crystal lại thu tiền từ chính các nhà quảng cáo để nội dung của họ "lách luật" khỏi ứng dụng.

Trong một bài viết gần đây, chúng tôi đã hướng dẫn và giới thiệu những ứng dụng chặn quảng cáo tốt nhất trên App Store ở thời điểm hiện tại, như 1Blocker, Blockr và Crystal, nhân vật chính trong câu chuyện của chúng ta.

Rất nhiều chuyên trang công nghệ lớn trong và ngoài nước đều đánh giá cao Crystal, với khả năng chặn quảng cáo tuyệt vời, ứng dụng này hiện đang nằm ở top đầu trên bảng xếp hạng App Store. Không phải một ứng dụng miễn phí, nhưng với số tiền 0,99 USD bỏ ra để mua nó, bạn sẽ nhận lại một ứng dụng hoạt động vô cùng hiệu quả.

Dù nhận được nhiều lòng tin từ người dùng, nhưng mới đây ứng dụng chặn quảng cáo Crystal đã bị tố nhận hối lộ từ các công ty quảng cáo. Nói cách khác, Crystal sẵn sàng để lọt các quảng cáo hiển thị lên trang web mà người dùng truy cập, và họ được trả tiền để làm điều đó. Đồng thời họ lại thu tiền của chính người dùng (0,99 USD cho mỗi lần tải) để chặn quảng cáo.


Nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng có vẻ Crystal đang lầm đường lạc lối.

Nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng có vẻ Crystal đang lầm đường lạc lối.

Nói đến đây mọi chuyện đã rõ, Crystal thay vì chỉ nhận tiền để phục vụ người dùng, ứng dụng này thực chất là kẻ đứng ở giữa hưởng lợi nhờ sự cởi mở trên hệ điều hành iOS. Nhiều người ví Crystal như "kẻ bán vũ khí cho cả 2 phe trong 1 cuộc chiến".

Chính chủ nhân của ứng dụng này, Dean Murphy cũng thừa nhận đã liên kết với Eyeo (tác giả Adblock Plus) để loại bỏ một vài các quảng cáo thuộc diện "chấp nhận được" khỏi danh sách chặn của mình. Dĩ nhiên thỏa thuận đó đi kèm những khoản tiền lớn từ các nhà quảng cáo.

Vậy quảng cáo "chấp nhận được" được định nghĩa như thế nào khi mà mới đây, cũng chính ứng dụng này đã bị phàn nàn là hoạt động quá thẩm quyền khi chặn luôn cả các nội dung bán hàng trên các trang mua bán trực tuyến.


Adblock mới đây cũng đã tung ra trình duyệt di động hỗ trợ chặn quảng cáo hoàn toàn miễn phí.

Adblock mới đây cũng đã tung ra trình duyệt di động hỗ trợ chặn quảng cáo hoàn toàn miễn phí.

Ở một mặt trận khác, Adblock Plus đang dẫn đầu nền tảng web trên PC. Cách đây không lâu, phần mềm này cũng từng bị tố nhận tiền từ các ông lớn như Google hay Amazon và để lọt các quảng cáo. Dù vậy, nhóm phát triển Adblock cung cấp nó hoàn toàn miễn phí, vì thế việc nhận tiền từ một bên thứ 3 là hoàn toàn hợp lý và chấp nhận được.

Chẳng người dùng nào có thể chấp nhận được việc mình bị bán đứng bởi kẻ mà họ chi tiền để được phục vụ. Và nếu cách làm bị đánh giá là "vô đạo đức" của Crystal được nhân rộng thì liệu iOS 9 có bị ảnh hưởng? Apple chắc chắn sẽ có những sự can thiệp trong thời gian tới.

Tham khảo TheNextWeb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ