Qualcomm Snapdragon 820 cho hiệu năng gấp rưỡi Exynos 7420

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Vấn đề được giới công nghệ quan tâm nhất chính là liệu Snapdragon 820 có tiếp tục gặp phải lỗi quá nóng như trước đây lại chưa được giải đáp.

Ở thời điểm hiện tại, sản phẩm mới nhất của Qualcomm là vi xử lý Snapdragon 810 đã gặp phải không ít phàn nàn về các vấn đề phát sinh khi sử dụng. Minh chứng là rất nhiều nhà sản xuất đã phải thay thế chipset này bằng Snapdragon 808 như LG G4, hoặc tiếp tục sử dụng Snapdragon 810 nhưng phải sử dụng công nghệ làm mát mạnh mẽ hơn, như trên Xperia Z5 hay Lumia 950 XL.

Nhằm khắc phục những sai lầm, Qualcomm hứa hẹn sẽ cho ra đời vi xử lý Snadragon 820 thế hệ mới, quay trở lại với các nhân được thiết kế tùy biến thay vì sử dụng những loại nhân ARM có sẵn như chip Snapdragon 810 hay các chip Exynos của Samsung. Theo Qualcomm, Snapdragon 820 sẽ trở nên mạnh mẽ hơn tất cả các vi xử lý di động trên thị trường hiện nay.

Đáng nói là trong những bài kiểm nghiệm gần đây, vi xử lý khủng của Qualcomm lại tỏ ra kém 1 bậc so với chipset Exynos 7420 của Samsung, trên chiếc Galaxy S6. Điều này đặt ra những câu hỏi, liệu rằng Qualcomm có còn gây được ấn tượng với giới công nghệ, qua những con chip bán dẫn hàng đầu như hãng đã từng làm trước đây?

Nhằm trả lời cho câu hỏi này, mới đây, nhà phân tích Pan Juitang đã công bố những kết quả khá bất ngờ về vi xử lý Snapdragon 820. Theo vị chuyên gia này, siêu vi xử lý Snapdragon 820 là hoàn toàn vượt trội so với chipset Exynos 7420 cao cấp nhất của Samsung, được tích hợp trên các siêu phẩm của hãng này như Galaxy S6 hay Galaxy Note 5.

Cụ thể, trong bài kiểm tra hiệu năng toàn diện, chipset Snapdragon 820 của Qualcomm mạnh hơn 50% so với vi xử lý Exynos 7420 trên các dòng sản phẩm Galaxy cao cấp hiện nay. Ngoài ra, chuyên gia này cũng thu được kết quả tương tự khi so sánh hiệu năng giữa 2 vi xử lý cao cấp trong bài đánh gia hiệu năng xử lý đơn luồng.

Rõ ràng, việc so sánh bộ đôi Snapdragon 820 và Exynos 7420 ở thời điểm hiện tại là không hề công bằng, một vi xử lý ra mắt vào đầu năm sau, một vi xử lý đã có gần 1 năm tuổi đời. Thế nhưng, sự chênh lệch giữa 2 chipset hàng đầu này cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận từ phía Qualcomm. Trong khi đó, vấn đề được giới công nghệ quan tâm nhất chính là liệu Snapdragon 820 có tiếp tục gặp phải lỗi quá nóng như trước đây lại chưa được giải đáp.

Được biết, vi xử lý Snapdragon 820 sẽ được xây dựng trên quy trình 14nm mới của TSMC và sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2016. Đáng chú ý, hiệu năng đồ họa của GPU Adreno 530 trong Snapdragon 820 tăng 40% so với chipset tiền nhiệm. Bộ xử lí hình ảnh mới của Snapdragon 820 giúp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, hỗ trợ tối đa 3 cảm biến làm việc cùng một lúc, với độ phân giải tối đa là 25 MP khi quay video 30fps.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng, Samsung hiện đang chuẩn bị cho vi xử lý Exynos M1 để trang bị cho những dòng Galaxy S kế tiếp như Galaxy S7 là một ví dụ. Và hiệu năng của chip Exynos mới chắc chắn sẽ là đối thủ đáng gờm so với Snapdragon 820. Nếu không có gì thay đổi, năm 2016 sẽ là cuộc đua tranh quyết liệt trong làng di động thế giới khi Galaxy S7 sẽ công bố vào ngay đầu năm sau, cùng thời điểm với màn ra mắt của rất nhiều siêu phẩm chạy chip Snapdragon 820.

Tham khảo: Androidauthority