Tại sao vụ ầm ĩ về chip iPhone 6s chẳng có gì đáng ngại?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Cũng qua vụ việc này, nhiều người còn chia iPhone 6s thành 2 trường phái, iPhone "tốt" và iPhone "xấu".

Trong năm nay, Apple đã trình làng tới 2 mẫu smartphone là iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Được biết, cải tiến lớn nhất trên iPhone thế hệ mới chính là chip xử lý A9 cho hiệu năng tốt hơn, và việc bổ sung thêm phiên bản màu vàng hồng mới lạ.

Không nằm ngoài quy luật hàng năm, bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus đều đem lại cả những thành công, lẫn tai tiếng cho Apple. Nếu như năm ngoái, người ta đã nhắc rất nhiều tới sự cố iPhone 6 Plus bị bẻ cong, thì trong năm nay là #chipgate.

Vậy #chipgate bắt nguồn từ đâu?

Theo những công bố của Apple, vi xử lý A9 thế hệ mới trên bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus được sản xuất bởi cả 2 công ty lớn là Samsung và TSMC. Từ đó, xuất hiện những tin đồn cho rằng, thời lượng pin iPhone 6s dùng chip Samsung yếu hơn hẳn so với chip TSMC.

Ngay lập tức, những thông tin này đã khiến nhiều người dùng tỏ ra hoang mang và lo sợ, khi có tới 2 phiên bản vi xử lý A9 trên iPhone. Thông qua trình Geekbench, một số người dùng đã thử nghiệm ngay những chiếc iPhone 6s hay iPhone 6s Plus mà mình đang sở hữu, và kết quả cho ra đúng như những lời đồn.

Thậm chí, trên các mạng xã hội, người ta chia iPhone thế hệ mới thành 2 trường phái, iPhone "tốt" và iPhone "xấu".

Tại sao lại dùng tới 2 phiên bản vi xử lý A9 trên iPhone?

Rõ ràng, việc hợp tác cùng lúc với 2 nhà sản xuất chip bán dẫn đã khiến Apple phải chịu không ít tai tiếng. Bởi nếu chỉ có Samsung, hoặc TSMC tham gia sản xuất vi xử lý A9, sẽ chẳng có sự so sánh, hay phàn nàn về sự cố #chipgate như người dùng đồn thổi.

Về cơ bản, hiếm có nhà sản xuất nào có thể tự mình sản xuất một chiếc điện thoại từ A tới Z. Phần lớn các công ty này đều phải dựa vào các nguồn cung ứng khác, cho các bộ phận, linh kiện khác nhau trên smartphone. Ví dụ, iPhone có thể sử dụng RAM từ công ty A, camera từ công ty B và chip từ công ty C.

Thế nhưng, việc sử dụng cùng lúc 2 phiên bản vi xử lý trên cùng một chiếc iPhone là điều hiếm có trong làng di động. Theo các chuyên gia, mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng một quy trình khác nhau để tạo ra các chip bán dẫn. Trong trường hợp này, chip A9 của Samsung được sản xuát trên tiến trình 14 nm, còn của TSMC là 16 nm.

Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới mức độ tiêu thụ điện năng, cũng như khả năng tỏa nhiệt trên iPhone, tùy thuộc vào con chip của mỗi nhà sản xuất. Nói cách khác, các vi xử lý A9 trên iPhone 6s sẽ có sự chênh lệch nhất định về thời lượng pin, hay mức độ tỏa nhiệt của iPhone.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao Apple biết rõ điều này, nhưng vẫn áp dụng 2 phiên bản chip A9 trên iPhone?

Về vấn đề này, nhà phân tích Richard Fichera đến từ công ty Forrester Research cho biết:

"Đối với Apple, việc sử dụng cùng lúc nhiều nhà cung cấp cho bộ vi xử lý được xem là một chính sách bảo hiểm khôn ngoan. Trong trường hợp vi xử lý của nhà sản xuất này gặp sai sót hoặc chậm trễ, họ có thể phân bổ lại ngay lập tức những đơn đặt hàng của mình. Càng nhiều lựa chọn, họ càng giảm được rủi ro."

Lý do thứ hai khiến Apple buộc phải nhờ tới Samsung và cả TSMC trong việc sản xuất chip A9 là bởi doanh số kì vọng của iPhone quá lớn. Richard Fichera cho biết, sở dĩ chưa nhà sản xuất nào sử dụng phương pháp của Apple là bởi chưa bao giờ họ bán ra được tới 13 triệu chiếc iPhone trong tuần đầu mở bán.

Chỉ cần nhìn ngay sang Samsung, một ông lớn khác trong làng di động, doanh số của Galaxy S6 cũng chỉ đạt mức 50 triệu chiếc trong cả năm 2015 mà thôi. Do đó, việc đặt cược vào một nhà sản xuất là quá mạo hiểm, và ở đây, doanh số chính là lý do khiến Apple buộc phải làm như vậy.

Sự khác biệt ở đây là gì?

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng nhiều nhà sản xuất trên cùng một con chip sẽ dẫn tới tình trạng chênh lệch mức tiêu thụ điện năng, cũng như khả năng tỏa nhiệt trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa, Apple sẽ cho phép mức chênh lệch này là quá lớn.

Theo như trang Anandtech giải thích, bất kỳ quá trình sản xuất vi xử lý nào, thậm chí là trong cùng một nhà máy cũng khó lòng cho ra một loạt các chip bán dẫn có cùng hiệu năng. Thông thường, hiệu năng của chúng sẽ dao động ở một khoảng có thể chấp nhận được, với sai số rất thấp.

Ngoài ra, sau những bài kiểm duyệt từ nhà sản xuất, Apple cũng sẽ trực tiếp kiểm nghiệm lại chính những con chip này và để đảm bảo, hiệu năng, mức độ tiêu thụ điện năng hay mức độ tỏa nhiệt trên iPhone đều đạt tiêu chuẩn.

Patrick Moorhead, chủ tịch của công ty Moor Insights & Strategy nhận định:

"Việc thử nghiệm trên một vài thiết bị ban đầu gần như không mang nhiều ý nghĩa. Hãy nhìn xem, họ bán ra tới 13 triệu chiếc iPhone chỉ trong một tuần, chỉ một vài bài kiểm nghiệm là mẫu số rất nhất nhỏ. Chắc chắn, để cho ra được kết luận cuối cùng, chúng ta sẽ cần tới rất nhiều thiết bị hoặc các bài kiểm nghiệm đặc dụng. Hãy thử hỏi các chuyên gia, họ có thực sự tin vào các trình benchmark không?"

Apple đã lên tiếng

Trái với những sự cố trước đây, Apple cũng đã tự thừa nhận có sự khác biệt giữa hai phiên bản iPhone 6s sử dụng chip xử lý khác nhau:

"Với chip Apple A9 xuất hiện trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus, người dùng đang có cơ hội sử dụng một sản phẩm thông minh và tiên tiến nhất trên thế giới. Mỗi con chip trên iPhone trước khi xuất xưởng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của Apple, nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động, tuổi thọ pin và các tính năng đi kèm.

Tuy nhiên, thông qua các thử nghiệm thời lượng pin gần đây của người dùng, mà trong đó, những chiếc iPhone luôn bị ép chạy tối đa công suất cho đến khi cạn kiệt pin là không thể đánh giá cho thời lượng sử dụng pin trong thực tế. Các dữ liệu phản hồi của khách hàng khi sử dụng những chiếc iPhone 6s và 6s Plus cho thấy sự khác biệt giữa hai phiên bản này chỉ vào khoảng 2 - 3% thời lượng sử dụng pin "

Đó là những phải hồi từ chính công ty có trụ sở tại Cupertino. Đoạn đầu tiên mang tính quảng cáo, chúng ta có thể không cần quan tâm. Thế nhưng, nếu nhìn vào luận điểm mà Apple đưa ra, việc sử dụng Geekbench để kiểm tra hiệu năng sản phẩm, hoặc đánh giá thời lượng pin là không thực tế, thì Apple đã đúng.

Về cơ bản, Geekbench mà một trình benchmark rất hữu ích và phổ biến trên thế giới. Nhờ đó, chúng ta có thể đo lường hiệu suất xử lý, thời lượng pin của smartphone. Thế nhưng, rõ ràng, phương pháp mà Geekbench đưa ra các điểm số lại không giống với cách mà chúng ta sử dụng smartphone thông thường.

Chắc chắn sẽ chẳng bao giờ bạn sử dụng điện thoại chỉ để chơi game, đọc báo, chơi Facebook liên tục và rồi cạn pin trong vòng vài tiếng. Tất nhiên, rường hợp này có thể có, nhưng rất ít. Mà trên thực tế, chúng ta sẽ có những khoảng nghỉ để vi xử lý trên smartphone giảm nhiệt lượng tỏa ra, cũng như giảm xung nhịp phải hoạt động.

Điều này giải thích tại sao, trong các bài thử nghiệm benchmark, số điểm mà chúng ta đạt được chỉ đánh giá phần nào về chiếc smartphone, cũng như coi đó là dữ liệu tham khảo mà thôi.

Và một điều nữa

Nếu bạn vẫn muốn cảm thấy an tâm hơn, hoặc biết rõ hơn về nguồn gốc vi xử lý trên chiếc iPhone mà mình đang sử dụng, chúng có thể tải về ứng dụng có tên là Lirum Device Info Lite trên App Store để xem mã hiệu của thiết bị:

Với những chiếc iPhone 6s:

- Mã N71AP: chip của Samsung

- Mã N71MAP: chip của TSMC

Còn với những chiếc iPhone 6s Plus:

- Mã N66AP: chip của Samsung

- Mã N66MAP: chip của TSMC

Và trừ khi, chúng ta chứng minh được vi xử lý A9 do Samsung và TSMC sản xuất có sự khác biệt lớn, lúc đó chúng ta sẽ lại có một vụ kiện lịch sử trong tương lai.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ