Xiaomi chuẩn bị hàng loạt bằng sáng chế để tấn công thị trường Mỹ

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc có tham vọng muốn mở rộng thị trường sang cả Mỹ và các nước châu Âu.

Theo Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu của Xiaomi, Hugo Barra cho biết vào hôm thứ 5 vừa qua: “Chúng tôi đang chuẩn bị nộp thêm hàng loạt bằng sáng chế và tìm thêm những đối tác mới trước khi tiến vào thị trường Mỹ”.

Cho thấy rằng hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc có tham vọng muốn mở rộng thị trường sang cả Mỹ và các nước châu Âu. Và Xiaomi đang rất nghiêm túc với kế hoạch này, khi mà họ đã đặt ra những chiến lược rất rõ ràng.

Ông Barra cho biết Xiaomi đã chuẩn bị những bước đầu tiên để có thể tấn công vào thị trường Mỹ, một trong số đó chính là đăng ký thêm nhiều bằng sáng chế của hãng sản xuất này tại Mỹ. Các chuyên gia cho rằng Xiaomi sẽ cần phải sở hữu rất nhiều bằng sáng chế để không bị kiện sở hữu trí tuệ tại Mỹ.

hugo-Barra-code-hội nghị-2015

Hiện nay Xiaomi vẫn đang khai thác thị trường trong nước và Ấn Độ, những nơi mà vấn đề sở hữu trí tuệ chưa thực sự được đề cao. Mặc dù vậy hãng sản xuất này cũng đã từng bị kiện bởi Ericsson liên quan đến các bằng sáng chế về mạng di động.

Về cơ bản có hai vấn đề trước mắt mà Xiaomi cần phải giải quyết. Một là đàm phán để có thể được sử dụng các bằng sáng chế phổ biến trên thế giới hiện nay, các bằng sáng chế liên quan đến tiêu chuẩn không dây và một số tính năng bắt buộc phải có trên smartphone.

Hai là đăng ký những bằng sáng chế của chính mình tại các thị trường mới như Mỹ. Tuy nhiên nếu như có thể giải quyết cả 2 vấn đề trên, Xiaomi vẫn có khả năng bị kiện về mẫu thiết kế. Điều mà Samsung cũng từng bị Apple kiện, do thiết kế của các mẫu smartphone quá giống với iPhone.

Và như chúng ta đều biết thì hầu hết các mẫu điện thoại của Xiaomi đều vay mượn ý tưởng thiết kế của Apple. Phát biểu về vấn đề này, ông Barra cho biết “Tôi công nhận là chiếc Mi 4 có thiết kế giống với iPhone 5. Nó có các cạnh vát và điều này cũng có thể thấy trên hầu hết các mẫu smartphone hiện nay. Thiết kế của những chiếc smartphone giống nhau là điều không thể tránh khỏi”.

Xiaomi hiện đang sở hữu hơn 2.000 bằng sáng chế, tuy nhiên con số đó vẫn là rất ít nếu so với các hãng sản xuất điện thoại khác như Samsung với 47.855 bằng sáng chế hay Sony cũng có tới 36.508 bằng sáng chế đã được đăng ký tại Mỹ. Điều thú vị là Apple, kẻ dẫn đầu thị trường smartphone lại chỉ có 4.649 bằng sáng chế đã được đăng ký.

Do đó, Xiaomi sẽ còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể tiến vào thị trường Mỹ và các nước châu Âu, nơi mà vấn đề sở hữu trí tuệ rất được coi trọng. Và chỉ cần vi phạm một điều luật nào đó về sở hữu trí tuệ, hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể phải đối mặt trước những án phạt hàng trăm triệu USD, thậm chí là cấm bán sản phẩm tại Mỹ. Như những gì Samsung đã phải hứng chịu sau khi bị Apple kiện sở hữu trí tuệ.

Tham khảo: recode

NỔI BẬT TRANG CHỦ