Mỗi khi phỏng vấn một ứng viên Thomas Edison thường yêu cầu họ ăn một bát súp và bạn sẽ bất ngờ khi biết lý do tại sao

Lưu An,  

Những người đã cho thêm gia vị vào bát súp sẽ bị loại bỏ. Edison muốn làm việc với những người không làm ra vẻ, không giả bộ, bởi những kẻ làm ra vẻ là những kẻ có xu hướng giết chết sự đổi mới.

Một số người thường đặt ra câu hỏi phỏng vấn không bình thường. Một số lại sử dụng kỹ thuật phỏng vấn riêng. Một vài người kiểm tra tình trạng xe hơi của bạn. Một số khác lại đặt ra câu hỏi rất hung dữ, thậm chí là những câu hỏi làm bạn khó chịu.

Quyết định sẽ thuê ai vừa là quyết định vừa mang tính khoa học, và cũng là một phần nghệ thuật.

Hãy lấy Thomas Edison làm ví dụ. Khi phỏng vấn các ứng cử viên cho vị trí trợ lý nghiên cứu, ông luôn đưa cho họ một bát súp.

Tại sao? Bởi ông muốn xem liệu họ có cho thêm muối hay hạt tiêu vào món súp trước khi nếm thử hay không.

Những người đã cho thêm gia vị vào bát súp sẽ bị loại bỏ. Edison muốn làm việc với những người không làm ra vẻ, không giả bộ, bởi những kẻ làm ra vẻ là những kẻ có xu hướng giết chết sự đổi mới.

Nhiều người sử dụng những cuộc thử nghiệm nhỏ như là một phần trong quá trình đánh giá của họ. Trong nhiều năm, tôi đã sử dụng “chiến lược” mà tôi gọi là “kiểm tra nhân viên tiếp tân”. Những gì ứng cử viên làm trong khi họ ngồi chờ ở ngoài hành lang có thể cho bạn biết rất nhiều điều về họ. Vì vậy, tôi luôn hỏi vui nhân viên tiếp tân rằng cô ấy đã được họ đối đãi như thế nào. Tôi phát hiện ra những gì họ làm trong khi họ ngồi đợi ở sảnh và tôi biết được cách họ cư xử với những người xung quanh – những người mà họ không cần phải cố gây ấn tượng.

Sau tất cả thì một anh chàng tử tế trong sảnh có thể không phải là một anh chàng tốt trong công việc, nhưng một kẻ ngớ ngẩn trong sảnh sẽ luôn luôn là một kẻ ngớ ngẩn trong công việc.

Hoặc bạn có thể sử dụng phiên bản Chad Knaus của chính mình để “kiểm tra xe hơi” (ký hiệu trích dẫn của tôi). Chad – trưởng nhóm, đã 6 lần giành Cup vô địch NASCAR Sprint trong cuộc đua Chevrolet #48. Mỗi ứng cử viên đều có một bài kiểm tra cảm xúc trước cuộc phỏng vấn.

“Không có kết quả tốt hay xấu,” Chad cho biết. “Ví dụ, cho dù một cá nhân là hướng nội hay hướng ngoại, thì cũng không ảnh hưởng đến khả năng của họ khi thực hiện công việc. Các nhóm lớn được tạo thành từ tất cả các thành phần cá nhân. Điều mà bài kiểm tra EI làm là giúp cho tôi ý thức được việc làm như thế nào để tôi có thể liên kết những con người này tốt hơn.”

Sau buổi phỏng vấn, Chad đôi khi cũng đi cùng những ứng viên đến bãi đậu xe để nói lời tạm biệt ... và kiểm tra xe của họ.

Đôi khi ứng viên sẽ phải trải qua bài test đầy cam go là... kiểm tra xe ô tô
Đôi khi ứng viên sẽ phải trải qua "bài test" đầy cam go là... kiểm tra xe ô tô

“Tôi không quan tâm loại xe mà họ lái”, Chad nói. “Cũ, mới, đắt tiền, rẻ tiền,...đều không có vấn đề gì cả. Nhưng tôi quan tâm đến việc họ có chăm sóc chiếc xe của họ hay không. Nếu giấy gói thực phẩm nằm trên ghế, nếu chiếc xe không sạch sẽ hay được bảo dưỡng tốt ... Tôi nghĩ nếu bạn không chăm sóc tốt được vật dụng của bạn, bạn cũng sẽ không chăm sóc tốt được cho công việc của chúng tôi.”

Việc kiểm tra ô tô của Chad là một thử nghiệm để đánh giá liệu một ứng cử viên đó có phù hợp với nhóm hay văn hoá chung của tổ chức Hendrick hay không.

Suy nghĩ về những gì quan trọng nhất trong tổ chức của bạn, tạo ra cách riêng của bạn để kiểm tra sự phù hợp với văn hoá của tổ chức đó. Dù bạn làm gì, mục tiêu của bạn là biết nhiều hơn về ứng viên để bạn có thể đưa ra quyết định tuyển dụng tốt nhất. Hãy nghĩ về nó như một cách khác để tìm ra những ứng viên tiềm năng, để cho thấy họ là người phù hợp nhất với vị trí cũng như doanh nghiệp của bạn.

Những ý tưởng trên không phải là tất cả, bạn còn có thể tạo ra thật nhiều ý tưởng độc đáo khác để đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ