Mỗi năm, 7 tỷ con gà trống con sẽ bị giết ngay khi vừa mới nở: Công nghệ trứng nhân đạo này sẽ thay đổi điều đó

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Người tiêu dùng có sẵn sàng trả thêm tiền để hạn chế sát sinh những con gà trống vô tội?

Ghé thăm những cửa hàng tạp hóa ở Đức, bạn có thể bắt gặp những quả trứng được đóng nhãn "respeggt", bên cạnh một trái tim. Những quả trứng này hoàn toàn bình thường nhưng lại được bán với giá đắt hơn vài xu.

Seleggt, công ty đứng phía sau những quả trứng này, hi vọng người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm khoản chênh lệch nhỏ đó cho một lý do rất thuyết phục: Những quả trứng respeggt nhân đạo hơn trứng thường.

Mỗi năm, 7 tỷ con gà trống con sẽ bị giết ngay khi vừa mới nở: Công nghệ trứng nhân đạo này sẽ thay đổi điều đó - Ảnh 1.

Mỗi năm, 7 tỷ con gà trống con sẽ bị giết ngay khi vừa mới nở: Công nghệ trứng "nhân đạo" này sẽ thay đổi điều đó

Nếu bạn chưa biết, mỗi năm thế giới có tới 7 tỷ con gà trống non bị giết chết khi mới được một ngày tuổi. Lý do vì các trang trại nuôi gà lấy trứng không thích gà trống.

Ngay cả việc nuôi lớn những con gà trống non này để lấy thịt cũng không khả thi. Bởi giống gà lai để lấy trứng không tạo ra những con gà trống cho thịt chất lượng. Chi phí không gian chuồng trại, thức ăn, thời gian vỗ béo và các điều kiện sống khác cũng không đủ tối ưu so với mức giá bán.

Vì vậy, các trang trại thường phải giết những con gà trống càng sớm càng tốt, ngay trong ngày chúng nở. Họ có một đội ngũ công nhân chỉ chuyên làm nhiệm vụ phân loại giới tính gà con.

Sau 21 ngày thụ tinh hàng loạt, trứng sẽ nở. Tất cả những con gà con sau đó được chuyển lên băng chuyền. Những công nhân sẽ vạch huyệt ở hậu môn của từng con gà. Con gà nào có hạt nhỏ lồi lên giữa huyệt được xác định là gà trống và sẽ bị thải loại.

Trong khi gà mái được giữ lại để đẻ trứng, những con gà trống sẽ bị dồn vào một buồng kín. Họ sẽ bơm vào đó CO2 hoặc các loại khí trơ như Nitơ, Argon và giết chết chúng. Một số trang trại thậm chí còn cho gà vào máy nghiền ngay khi chúng còn sống.

Sản phẩm cuối cùng, thịt của những con gà trống non xay nhuyễn được sử dụng để làm thức ăn cho các loài động vật khác hoặc phân bón.

Bài toán cần giải để tránh được những cuộc thảm sát hàng loạt này là phải xác định được giới tính của gà từ trong trứng. Bằng cách này, các trang trại cũng sẽ không phải lãng phí không gian và năng lượng ấp trứng gà đực, họ cũng không còn phải thuê công nhân đứng phân loại giới tính gà.

Trên hết, hàng tỷ con gà trống sẽ không bị giết chết một cách vô nhân đạo. Những quả trứng gà trống không nở vẫn có thể phục vụ con người, trở thành nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm hoặc giúp các công ty dược phẩm thử nghiệm và sản xuất vắc-xin.

Mỗi năm, 7 tỷ con gà trống con sẽ bị giết ngay khi vừa mới nở: Công nghệ trứng nhân đạo này sẽ thay đổi điều đó - Ảnh 2.

Mỗi năm thế giới có tới 7 tỷ con gà trống non bị giết chết khi mới được một ngày tuổi. Lý do vì các trang trại nuôi gà lấy trứng không thích gà trống.

Seleggt, một công ty Đức đã mất bốn năm để giải thành công bài toán đó. Công nghệ bắt đầu từ phát hiện của giáo sư Almuth Einspanier đến từ Đại học Leipzig. Ông đã tìm ra một chất chỉ thị màu cho phép phát hiện một loại hooc-môn trong trứng gà mái.

Chất chỉ thị được trộn với chất lỏng bên trong trong trứng gà đã thị tinh sau chín ngày. Nếu hỗn hợp chuyển màu trắng, quả trứng được xác định sẽ nở ra gà mái. Còn nếu nó chuyển màu xanh, quả trứng sẽ nở ra gà trống. Các thử nghiệm cho thấy phương pháp thử này có tỷ lệ chính xác lên tới 98,5%.

Nghiên cứu của giáo sư Einspanier đã chiếm được sự quan tâm của chuỗi siêu thị Rewe Group ở Đức. Họ đã cùng với HatchTech, một nhà cung cấp thiết bị sản xuất gà giống của Hà Lan thành lập Seleggt để phát triển và thương mại hóa công nghệ.

Vấn đề đặt ra lúc này là phải tạo ra được những cỗ máy xét nghiệm trứng hàng loạt trong trang trại. Cỗ máy phải chạy tự động, nhanh chóng, dễ sử dụng, có thể áp dụng trên quy mô công nghiệp mà vẫn đảm bảo sự linh hoạt, chính xác và hợp vệ sinh.

Trong quá trình ấp, những quả trứng được lấy ra khỏi lồng sẽ bị hỏng sau hai giờ. Bài toán lúc này là làm thế nào để trích được chất lỏng bên trong trứng ra ngoài mà không làm hỏng nó.

Một cây kim đơn giản có thể làm việc này. Nhưng chọc một thứ gì đó vào vỏ trứng có thể khiến trứng bị nhiễm khuẩn, hoặc nặng hơn thì làm nó bị vỡ. HatchTech nghĩ ra một giải pháp sử dụng tia laser.

Mỗi năm, 7 tỷ con gà trống con sẽ bị giết ngay khi vừa mới nở: Công nghệ trứng nhân đạo này sẽ thay đổi điều đó - Ảnh 3.

Công nghệ phân loại giới tính trứng sử dụng laser và chất chỉ thị màu của Seleggt

Họ sẽ chiếu một chùm laser để đốt một lỗ rộng 0,3 mm trên vỏ trứng. Sau đó, họ dùng áp suất âm để hút một lượng nhỏ chất lỏng chảy ra bên ngoài vỏ trứng. Quá trình thu thập chất lỏng này chỉ mất khoảng một giây mà không cần chạm vào trứng, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn.

Ludger Breloh, giám đốc điều hành của Seleggt, nói rằng hệ thống này đã có thể đạt công suất phân loại tới 3.000 quả trứng mỗi giờ. Những quả trứng thuộc lứa đầu tiên đã lớn thành gà mái, và đẻ ra những quả trứng mới được bán ra ở Berlin vào tháng 11 năm ngoái.

Với nhãn in respeggt cùng với một trái tim trên vỏ, những quả trứng của Seleggt được gọi là trứng nhân đạo. Bởi những con gà mái đẻ ra chúng không lớn lên trong các trang trại giết gà trống con một cách man rợ nữa.

Seleggt hiện vừa mở rộng hệ thống phân phối trứng của mình ra bên ngoài Berlin. Họ cho biết sẽ có thể cung cấp trứng cho hơn 5.000 cửa hàng tạp hóa trên khắp nước Đức. Tới năm 2020, Seleggt sẽ hỗ trợ các trang trại bên thứ ba cài đặt hệ thống phân loại giới tính trứng của họ.

Trứng được in nhãn respeggt sẽ được bán ở mức giá đắt hơn chỉ một vài xu. Công ty hi vọng với những gì mà họ làm được, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả thêm tiền để hạn chế sát sinh những con gà trống vô tội.

Công ty hiện cũng có kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất trứng nhân đạo của mình ra khắp Châu Âu.

Tham khảo Sciencemag, Theguadian

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ