Mối nguy của các hãng xe điện tại thị trường xuất khẩu của VinFast: Các trạm sạc không hoạt động

Như Quỳnh,  

Cứ 5 người lái xe điện tại Mỹ thì có 1 người cho biết họ không thể sạc tại trạm sạc công cộng, chuyện gì đang xảy ra?

Nút thắt trạm sạc 

Trong một phòng nghiên cứu tại ChargePoint Holdings - nhà điều hành mạng lưới sạc xe điện lớn nhất nước Mỹ, các kỹ thuật viên đang kiểm tra các bộ sạc của mình ở nhiệt độ khắc nghiệt và mô phỏng mưa, động đất và tác động mạnh vào các bộ sạc để đánh giá mức độ.

Hàng năm, phòng thí nghiệm phát hiện khoảng 3.300 bộ sạc không thể tiếp tục sử dụng.

Quy trình của ChargePoint nhằm khắc phục một trong những vấn đề cấp bách nhất của quá trình chuyển đổi xe điện: các trạm sạc công cộng thường không hoạt động. Bộ phận bị hỏng, màn hình thông tin bị đóng băng, hệ thống thanh toán gặp trục trặc và thậm chí là bị trộm dây.

Tại Mỹ, các mạng mới thành lập có nghĩa là nếu các máy tại một trạm không hoạt động, thì có thể không có trạm nào khác ở gần đó.

Nếu như 1 thập kỷ trước, những chủ sở hữu xe điện đầu tiên sẵn sàng chấp nhận những bộ sạc công cộng không đáng tin cậy thì giờ đây, vấn đề trạm sạc đang đe dọa tương lai của xe điện. Tổng thống Joe Biden đã dành 5 tỷ USD để xây dựng mạng lưới sạc dọc theo các con đường lớn và 2,5 tỷ USD để sạc trong cộng đồng. Mục tiêu nhằm thuyết phục mọi tài xế Mỹ sử dụng xe điện.

Ông Brent Gruber, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu ô tô toàn cầu của J.D. Power cho biết: “Hiện tại, chúng tôi thực sự đang ở thời điểm phải giải quyết những vấn đề trạm sạc trước khi tiến xa hơn trong việc áp dụng xe điện.”

J.D. Power thường xuyên khảo sát những người sử dụng xe điện về trải nghiệm sạc pin của họ, phối hợp làm việc với ứng dụng PlugShare mà nhiều người lái xe sử dụng để định vị các trạm sạc. Hai năm trước, 14,5% số người được hỏi cho biết họ không thể sạc pin tại trạm công cộng. Bây giờ tỷ lệ này đã tăng lên 21,4%.

Một nghiên cứu năm 2022 được trích dẫn rộng rãi về các trạm sạc nhanh ở Khu vực Vịnh San Francisco (không bao gồm Bộ sạc siêu tốc của Tesla), cho thấy khoảng 25% trong số 657 phích cắm không hoạt động. Mặc dù J.D. Power không tiết lộ xếp hạng độ tin cậy, nhưng Gruber cho biết công ty sạc hoạt động kém nhất khiến người lái xe không thể cắm điện trong khoảng 39% thời gian.

Mối nguy của các hãng xe điện tại thị trường xuất khẩu của VinFast: Các trạm sạc không hoạt động - Ảnh 1.

Tesla vẫn đang dẫn đầu

Tesla đã chứng minh rằng họ có hệ thống trạm sạc đáng tin cậy. Nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện này vận hành một mạng lưới toàn cầu gồm 45.000 bộ sạc siêu nạp (supercharger), có thể giúp xe đi được thêm tới 322 km chỉ trong 15 phút. Gruber cho biết Tesla luôn nhận được điểm hài lòng của khách hàng cao nhất so với bất kỳ công ty sạc điện nào trong các cuộc khảo sát của J.D. Power. Trình điều khiển của nó báo cáo thời gian ngừng hoạt động của bộ sạc chỉ là 3%.

Nhưng Tesla có lợi thế là những bộ sạc này chỉ dành riêng cho khách hàng của mình. Cho đến gần đây, bộ siêu nạp vẫn chỉ có thể được sử dụng cho riêng xe điện Tesla. Công ty cũng sở hữu mạng lưới supercharger của mình, trong khi nhiều bộ sạc công cộng được lắp đặt trong thập kỷ qua thuộc sở hữu của bất kỳ ai sở hữu bãi đậu xe nơi chúng được đặt. Gruber cho biết, những chủ sở hữu tài sản đó không có động lực để bảo trì máy móc của họ.

Chủ sở hữu bất động sản mua bộ sạc từ các công ty như Blink Charging và ChargePoint thường ký hợp đồng dịch vụ để các công ty đó bảo trì hoặc thay thế bộ sạc khi cần. (Gruber cho biết thêm một số chủ sở hữu trang web đã để các thỏa thuận đó mất hiệu lực theo thời gian, khiến máy móc rơi vào tình trạng hư hỏng.)

Khi việc áp dụng xe điện ngày càng phổ biến ở Mỹ, phần lớn việc sạc xe sẽ diễn ra tại nhà. Nhưng ngay cả khi phạm vi hoạt động trung bình của xe điện tại Mỹ đạt gần mức kỷ lục 482 km, các trạm sạc công cộng vẫn sẽ cần thiết cho những chuyến đi dài hơn và những người lái xe không có nhà để xe. Đó là lý do tại sao chính quyền Biden vào mùa xuân này đã thiết lập một bộ quy tắc dài nhằm thẳng vào những bộ sạc bị hỏng. Trong số đó bất kỳ bộ sạc do liên bang tài trợ nào cũng phải hoạt động trên 97% thời gian.

Theo Bloomberg, FT

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ