Món quà đặc biệt này cho thấy Qualcomm ưu ái Samsung tới mức nào

  Quang Tuấn,  

  Samsung cũng là khách hàng lớn nhất của Qualcomm.

  Năm nay, Samsung sẽ thực hiện một thay đổi lớn đối với dòng smartphone chủ lực của mình. Đó là việc trang bị chip Snapdragon của Qualcomm cho tất cả các phiên bản Galaxy S23 trên tất cả các thị trường thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc chip Exynos của Samsung sẽ bị loại bỏ, ít nhất là cho đến khi bộ vi xử lý “cây nhà lá vườn” của gã khổng lồ Hàn Quốc được cải thiện tốt hơn hiện nay.

  Đây có thể là một món quà lớn đối với Qualcomm, giúp tăng đáng kể sản lượng chip xử lý được bán ra. Để đáp lễ, Qualcomm cũng có một món quà đặc biệt dành cho Samsung. Món quà này có thể giúp Galaxy S23 đạt được hiệu năng vượt xa những chiếc smartphone Android khác.

  Món quà đặc biệt này cho thấy Qualcomm ưu ái Samsung tới mức nào - Ảnh 1.

  Qualcomm làm điều chưa từng có trong lịch sử

  Theo báo cáo mới nhất, Galaxy S23 series sẽ được trang bị phiên bản đặc biệt của chip xử lý nhanh nhất hiện nay của Qualcomm. Samsung gọi tên chip xử lý này là “Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy”. Đây là động thái chưa từng có đến từ phía Qualcomm, bởi nó có thể làm đảo lộn sự bình đẳng đối với các nhà sản xuất smartphone Android khác và khiến những chiếc smartphone flagship của năm 2023 bị bỏ xa phía sau.

  Báo cáo trước đây cũng tiết lộ rằng Qualcomm đang phát triển một phiên bản độc quyền của chip xử lý Snapdragon 8 Gen 2. Phiên bản đặc biệt này sở hữu một lõi CPU chính được ép xung lên đến 3.36Ghz và lõi GPU Adreno 740 719MHz. Trong khi phiên bản Snapdragon 8 Gen 2 hiện nay có CPU 3.2GHz và GPU Adreno 740 680MHz.

  Món quà đặc biệt này cho thấy Qualcomm ưu ái Samsung tới mức nào - Ảnh 2.

  Mặc dù mức tăng không phải là quá lớn, nhưng nó đủ để đem lại lợi thế cho Samsung về mặt tiếp thị là chiếc smartphone Android mạnh nhất thế giới. Hơn thế nữa, đây là con chip độc quyền mà Qualcomm sản xuất riêng cho Samsung, đồng nghĩa với việc không một nhà sản xuất smartphone Android nào có thể làm được điều tương tự.

  Đây cũng là lần đầu tiên Qualcomm thể hiện sự ưu ái như vậy dành cho một nhà sản xuất smartphone. Liệu điều đó có làm dấy lên làn sóng phản đối từ các nhà sản xuất khác hay không?

  Thật khó để nói, nhưng Qualcomm hiện vẫn đang gần như hoàn toàn độc quyền trong việc sản xuất chip xử lý cho smartphone Android. Có thể nhìn vào tấm gương của Huawei không không được phép sử dụng chip của Qualcomm, sẽ không một nhà sản xuất smartphone Android nào dám phản đối hay chống lại Qualcomm, ít nhất là trong tương lai gần.

  Vì sao Qualcomm lại ưu ái Samsung hơn?

  Nhưng vì sao lại là Samsung mà không phải là một hãng smartphone Android nào khác? Đó là vì Samsung hiện đang là khách hàng lớn nhất của Qualcomm, đứng thứ hai là Apple. Theo báo cáo tài chính của Qualcomm trong năm 2022, Samsung và Apple chiếm tới 40% tổng doanh thu của Qualcomm. Trong đó, Samsung giúp Qualcomm thu về tới 9,2 tỷ USD.

  Món quà đặc biệt này cho thấy Qualcomm ưu ái Samsung tới mức nào - Ảnh 3.

  Cộng thêm với việc Samsung và Qualcomm đã có nhiều thỏa thuận ký kết hợp tác, cấp phép bằng sáng chế. Mối quan hệ này càng trở nên bền chặt hơn khi Samsung quyết định sử dụng 100% chip Snapdragon của Qualcomm trên dòng smartphone flagship Galaxy S23 của mình. Dường như đây sẽ là một mối quan hệ bền vững mãi mãi.

  Trong khi đó, Apple cũng là khách hàng lớn của Qualcomm, cũng đem về 9,2 tỷ USD doanh thu trong năm 2022 cho nhà sản xuất chip này. Nhưng mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm lại chỉ là làm ăn nhất thời và hoàn toàn có thể đổ vỡ. Chính Apple cũng đã từng thể hiện rõ tham vọng tự sản xuất chip 5G để không phụ thuộc vào Qualcomm. Có lẽ vì vậy mà Apple không nhận được bất kỳ sự ưu ái đặc biệt nào từ nhà sản xuất chip này.

  Tham khảo: forbes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày