Một cậu bé bị thủng giác mạc, mất 80% thị lực vì chơi đèn laser

  zknight,  

  Chỉ cần chiếu vào mắt 1 giây, laser có công suất lớn có thể gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

  Ai cũng biết những cây bút laser có thể gây nguy hiểm cho mắt. Nhưng thực sự thì chúng nguy hại đến đâu?

  Mới đây, tạp chí Tạp chí Y học New England đã báo cáo về một trường hợp bé trai 9 tuổi ở Hy Lạp bị thủng giác mạc. Nguyên nhân là do cậu bé nhìn chằm chằm vào một chiếc đèn laser, thứ đồ chơi mà bố cậu mua được từ một người bán hàng rong.

  Ca bệnh này đã được theo dõi 18 tháng, nhưng không hề có tiến triển. Các bác sĩ dự đoán tổn thương của cậu bé có thể là vĩnh viễn.

  Một cậu bé bị thủng giác mạc, mất 80% thị lực vì chơi đèn laser - Ảnh 1.

  Đèn laser gây ra một lỗ hổng lớn trên giác mạc cậu bé cùng với 2 điểm tổn thương nhỏ hơn bên dưới

  Theo báo cáo, cậu bé 9 tuổi bắt đầu phàn nàn với bố mẹ về việc mắt trái của mình bị mờ và được đưa tới phòng khám nhãn khoa. Ở đó, các bác sĩ đã kiểm tra thị lực cho cậu. Trong khi mắt phải vẫn có tầm nhìn 20/20, mắt trái cậu bé đã bị mất 80% thị lực.

  Khi kiểm tra kỹ hơn, các bác sĩ tìm thấy một lỗ hổng lớn ở hoàng điểm - khu vực trung tâm của võng mạc, nơi ánh sáng tập trung từ phía trước của mắt. Nó chịu trách nhiệm cho việc bạn có nhìn mọi thứ một cách sắc nét hoặc đúng màu sắc hay không.

  Các tổn thương ở hoàng điểm là thứ vẫn thường xảy ra ở người cao tuổi. Nó khiến họ mất tầm nhìn ở giữa mắt, ảnh hưởng đến trung tâm thị lực. Ví dụ, ảnh dưới đây mô phỏng tầm nhìn bị khiếm khuyết ngay chính giữa của một người có tổn thương ở hoàng điểm:

  Một cậu bé bị thủng giác mạc, mất 80% thị lực vì chơi đèn laser - Ảnh 2.

  Đối với cậu bé người Hy Lạp, ngoài một lỗ thủng ở hoàng điểm, các bác sĩ còn phát hiện thêm 2 điểm chấn thương nữa. Thương tích võng mạc gây ra bởi bút laser thực sự rất phổ biến, đặc biệt là với trẻ em.

  Năm 2012, một cậu bé 13 tuổi cũng đã bị hỏng mắt tạm thời sau khi phơi nhiễm với nguồn sáng laser có công suất 5 mW trong 1 phút. May mắn thay, tổn thương của cậu đã được chữa khỏi.

  Nhưng năm 2015, một cậu bé 13 tuổi khác đã bị tổn thương mắt vĩnh viễn, sau khi bị anh trai chiếu đèn laser vào mắt chỉ trong vòng 1 giây. Vấn đề là ở công suất của chiếc đèn laser, nó lên đến 50mW. Anh trai cậu bé đã đặt mua nó trên mạng.

  Ở Mỹ, luật pháp quy định những chiếc bút laser được bán trên thị trường phải có công suất đủ nhỏ, dưới 5mW. Ở Anh và Úc, các quy định thậm chí nghiêm ngặt hơn, các thiết bị chỉ được phép có công suất dưới 1mW. Để sử dụng bất cứ nguồn laser nào mạnh hơn, bạn cần phải xin giấy phép.

  Nhưng điều này dường như không ngăn được người tiêu dùng mua những chiếc bút laser có công suất lớn từ internet. Để hiểu hơn về những thiết bị nguy hiểm này, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

  Một cậu bé bị thủng giác mạc, mất 80% thị lực vì chơi đèn laser - Ảnh 3.

  Những thiết bị laser có công suất lớn vẫn có thể mua được dễ dàng trên mạng

  Trong trường hợp cậu bé người Hy Lạp, các bác sĩ không rõ chiếc bút laser đã tổn thương võng mạc của cậu có công suất bao nhiêu. Chỉ biết đó là một chiếc đèn laser xanh lá, không nhãn mác mà bố cậu bé mua được từ một người bán hàng rong.

  Tổn thương trên giác mạc của cậu bé là quá lớn, bởi vậy, các bác sĩ không thể điều trị bằng phẫu thuật, phương pháp họ vẫn làm cho các bệnh nhân cao tuổi bị thoái hóa hoàng điểm. Sau 18 tháng theo dõi, thị lực của cậu bé vẫn không có tiến triển. Nhiều khả năng, tổn thương đã là vĩnh viễn.

  Tham khảo Sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ