Một chiếc DSLR Nikon 14 năm tuổi có thể làm được gì? Có kém máy ảnh ngày nay lắm không?

Huy Nguyễn,  

Nhìn vào kết quả có thể thấy những chiếc máy ảnh hiện tại cũng cho ra kết quả không mấy cải thiện hơn so với "lão làng" 14 năm tuổi này.

Thế giới công nghệ không ngừng thay đổi và máy ảnh cũng không nằm ngoại lệ. Thế nhưng những thay đổi về mặt công nghệ đã giúp chất lượng của hình ảnh có những cải thiện gì trong vòng 15 năm qua thì lại là một câu hỏi rất khó để trả lời đúng. Chính vì vậy, nhiếp ảnh gia Jeff Rey đã làm một thử nghiệm nhỏ với chiếc Nikon D200 - một chiếc DSLR sử dụng cảm biến CCD Crop frame - của mình. Đây là một chiếc máy thuộc hàng "lão làng" vì nó được ra mắt vào năm 2005 với mức giá 1700 USD (khoảng 2200 USD tương đương 51 triệu đồng ở thời gia hiện tại).

Nikon D200 Exposure Test 2018

"Tôi thấy rất nhiều người đánh giá những chiếc máy ảnh mới của Nikon bằng khả năng cứu sáng vùng tối. Chính vì vậy tôi sẽ chụp thiếu sáng với chiếc D200 và xử lý nó bằng cách nhấn tính năng tự động cứu sáng của Lightroom 5" - Jeff Rey chia sẻ.

Rey chụp cùng 1 cảnh với chủ đích điều chỉnh độ phơi sáng cho hình ảnh thiếu khoảng 5 stops so với mức thông thường rồi lưu lại với cả hai định dạng RAW và JPEG. Sau đó anh sẽ xử lý tăng sáng lên 5 stops bằng cách nhấn tự động điều chỉnh của ứng dụng hậu kỳ.

Và đây là những gì anh làm được:

JPEG

Một chiếc DSLR Nikon 14 năm tuổi có thể làm được gì? Có kém máy ảnh ngày nay lắm không? - Ảnh 2.

Ảnh thiếu sáng

Một chiếc DSLR Nikon 14 năm tuổi có thể làm được gì? Có kém máy ảnh ngày nay lắm không? - Ảnh 3.

Ảnh sau khi hậu kỳ tăng 5 stops bằng Lightroom 5

RAW

Một chiếc DSLR Nikon 14 năm tuổi có thể làm được gì? Có kém máy ảnh ngày nay lắm không? - Ảnh 4.

Ảnh thiếu sáng

Một chiếc DSLR Nikon 14 năm tuổi có thể làm được gì? Có kém máy ảnh ngày nay lắm không? - Ảnh 5.

Ảnh sau khi hậu kỳ tăng 5 stops bằng Lightroom 5

"Phần thử nghiệm này cho phép thấy được chất lượng hình ảnh đã tiến bộ như thế nào sau hơn 1 thập kỷ, nhưng theo tôi thì những cải thiện này chưa thực sự nhiều như mọi người nghĩ" - Rey chia sẻ.

"Với tôi Nikon D200 là một chiếc máy ảnh tốt và những bức ảnh tốt nhất của tôi đều được chụp bằng nó vào khoảng năm 2006. Tôi đã rất nghi ngờ rằng nó còn có thể tốt hơn chiếc D800 mà tôi sử dụng để thay thế"

"Tôi đã đọc rất nhiều bài viết về những người hâm hộ chiếc Nikon D750 khi nó thực hiện việc cứu sáng đến 5 stops, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt khi biết được D200 đã làm được điều đó từ hơn 10 năm trước"

Chiếc Nikon D200 hiện đang có giá khoảng 150 đến 200 USD tương đương 4,6 triệu đồng.

Theo Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ