Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu

Huy Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Tokina Opera 50mm f/1.4 sẽ khiến cho thị trường ống kính bên thứ 3 trở nên sôi động.

Hãng sản xuất ống kính danh tiếng đến từ Nhật Bản Tokina đã chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam sản phẩm mới nhất của mình: ống kính Opera 50mm f/1.4 dành cho máy ảnh DSLR Fullframe của Canon và Nikon. Đây là ống kính 1 tiêu cự thuộc dòng sản phẩm Opera cao cấp nhất của hãng ở thời điểm hiện tại.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 1.

Theo Tokina, với sự tiến bộ về mặt công nghệ sản xuất thì những chiếc máy ảnh DSLR thế hệ mới đều sở hữu cảm biến với chất lượng cao và độ phân giải lớn lên đến 50 megapixel. Chính vì vậy, để đảm bảo được chất lượng hình ảnh đúng với cảm biến và yêu cầu của người dùng, một chiếc ống kính phải sở hữu hiệu suất quang học rất tốt. Đó là lý do Tokina ra mắt dòng ống Opera sẽ là tiêu chuẩn cho các ống kính sau này của hãng với đại diện là Opera 50mm f/1.4.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 2.

Đại diện Tokina cho biết ống kính này sẽ là tiền đề cho những ống kính chất lượng cao của hãng trong tương lai.

Opera 50mm f/1.4 sở hữu cấu trúc bao gồm 15 thấu kính chia làm 9 nhóm, trong đó có 3 thấu kính SD (Super-low Dispersion) với một thấu kính phi cầu nằm sau cùng giúp giảm tối đa các hiện tượng quang sai viền tím khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng mạnh. Ngoài ra cấu trúc quang học phức tạp cho phép ống kính này nét ngay tại khẩu độ lớn nhất f/1.4 và có độ phân giải đảm bảo cho những cảm biến thế hệ mới. Kết hợp với hệ thống 9 lá khẩu tròn cho hình ảnh có bokeh mềm mại với độ chuyển mượt mà.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 3.

Cấu trúc thấu kính phức tạp của Opera 50mm f/1.4

Với Opera 50mm f/1.4, Tokina cho biết đã hãng đã phát triển lớp tráng phủ ELR (Extremely Low Reflection) thế hệ mới nhằm giảm thiểu hiện tượng phản xạ ánh sáng bên trong ống kính xuống mức thấp nhất. Điều này giúp hạn chế các hiện tượng quang sai như bóng mờ hoặc lóe sáng khi chụp trong điều kiện ánh sáng phức tạp hoặc ngược sáng.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 4.
Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 5.

Ống kính này sở hữu thiết kế mới hoàn toàn theo phong cách tối giản với một vòng lấy nét lớn cùng với thân trơn chắc chắn. Trên thân ống chỉ có cửa sổ chỉ thị khoảng cách lấy nét cùng với nút chuyển đổi chế độ lấy nét tự động sang lấy nét tay. Ngoài ra thân ống còn được củng cố khả năng chống chịu bụi hoặc nước lọt vào bên trong bằng việc trang bị hệ thống 8 ron cao su giúp ống kính này có thể hoạt động trong một số điều kiện thời tiết phức tạp như mưa, sương mù. Theo Tokina thì ống kính này được sản xuất tại Việt Nam.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 6.

Kích thước ống khá to với thiết kế "vừa tay" chắc chắn.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 7.

Để tăng cường tốc độ lấy nét và khả năng bắt nét chính xác, Tokina đã trang bị cho Opera 50mm f/1.4 động cơ lấy nét siêu âm dạng vòng. Điều này giúp cho ống kính có thể hạn chế tối đa tiếng ồn khi hoạt động vừa tăng cường khả năng lấy nét nhanh và chính xác.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 8.

Vòng lấy nét lớn với bề mặt gai mềm

Qua quá trình thử nghiệm, Opera 50mm f/1.4 cho kết quả rất tốt về tốc độ lấy nét cũng như chất lượng hình ảnh mang lại.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 9.

Hình ảnh thử nghiệm ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4 với DSLR Canon 5D IV ngay tại khẩu độ lớn nhất.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 10.

Chi tiết hình ảnh sau khi crop 100% tại điểm lấy nét.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4 đang được đặt hàng trước với mức giá 19.900.000 đồng giảm 1 triệu so với mức giá bán lẻ được hãng công bố. Đây được xem là mức giá khá cao cho một chiếc ống kính với tiêu cự phổ thông nhưng đổi lại nó sẽ cho bạn chất lượng hình ảnh xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 11.

Chấu ngàm điện tử của Opera 50mm f/1.4 dành cho DSLR Nikon.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 12.
Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 13.

Hood của ống kính được trang bị cửa sổ cho khách hàng có thể sử dụng các kính lọc CPL mà vẫn có thể sử dụng hood.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 14.

Ống kính được sản xuất tại Việt Nam và có kích thước phần đầu kính Φ 72

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 15.
Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 16.

Đồng thời trong sự kiện có giới thiệu thêm về hệ thống ống kính Tokina Vista dành cho các máy quay phim chuyên nghiệp.

Ống kính Tokina Opera 50mm f/1.4: chất lượng hình ảnh rất cao, hoàn thiện tốt, có ngàm cho Canon và Nikon, giá 20,9 triệu - Ảnh 17.

Hệ thống này bao gồm 5 ống kính có tiêu cự từ 18mm đến 85mm và khẩu độ T1.5 cùng một ống kính tiêu cự 100mm T2.9.