Một con cá mập 2 đầu đang được các nhà khoa học nuôi dưỡng, ác mộng trong phim ảnh sắp trở thành sự thực

  Kushman, ScienceAlert 

  Bạn đã từng xem phim Cá mập hai đầu? Hãy chiêm ngưỡng phiên bản đời thực vừa được phát hiện trong phòng thí nghiệm.

  Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện một phôi thai cá mập hai đầu cực hiếm đang phát triển trong phòng thí nghiệm. Được biết, đây là lần đầu tiên tính trạng này được phát hiện ở cá mập đẻ trứng.

   Phát hiện một phôi thai cá mập hai đầu cực hiếm đang phát triển trong phòng thí nghiệm

  Phát hiện một phôi thai cá mập hai đầu cực hiếm đang phát triển trong phòng thí nghiệm

  Trước đây đã từng có trường hợp cá mập hai đầu nhưng những báo cáo cho biết chúng đều thuộc giống cá mập sinh con. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu thêm về cá thể này và hi vọng sẽ phát hiện nguyên nhân gây ra đột biến hai đầu (dicephaly) bí ẩn này.

  Phôi thai này thuộc giống cá nhám mèo đuôi răng cưa Atlanta (Galeus Atlanticus), được thu thập bởi các nhà khoa học tại đại học Malaga - Tây Ban Nha nhằm nghiên cứu hệ tim mạch. Trong số 797 phôi thai thu thập được, một phôi thai khác biệt hẳn so với các phôi khác: nó có hai đầu. "Mỗi đầu đều có miệng, hai mắt, não, tuỷ sống, 5 vảy mỗi bên." - theo các tác giả viết trong tạp chí Journal of Fish Biology.

  Cơ thể phôi này cũng có 2 tim, 2 dạ dày, 2 gan nhưng chỉ có 1 bộ ruột và thận, bộ phận sinh dục. Đây không phải là lần đầu người ta tìm thấy cá mập có hai đầu - có tới 7 báo cáo trong các văn bản khoa học về cá mập hai đầu.

   Đây không phải là lần đầu người ta tìm thấy cá mập có hai đầu - có tới 7 báo cáo trong các văn bản khoa học về cá mập hai đầu.

  Đây không phải là lần đầu người ta tìm thấy cá mập có hai đầu - có tới 7 báo cáo trong các văn bản khoa học về cá mập hai đầu.

  Tuy nhiên tất cả các báo cáo trên bao gồm cáp mập thuộc giống sinh con, trong khi cá nhám mèo là loài cá mập đẻ trứng đầu tiên thể hiện tính trạng đột biến dicephaly - và đây có thể là chìa khoá để giúp chúng ta hiểu được nguyên do của tính trạng này.

  Cá thể này đã được lưu giữ để các nhà khoa học có thể nghiên cứu nó kĩ hơn. Trong tự nhiên, trường hợp như này rất hiếm và không rõ liệu nó hiếm bởi vì xác suất hay đơn giản là những cá thể hai đầu thường khó sống sót đủ lâu để được phát hiện.

   Trong lịch sử, người ta đã phát hiện rắn, mèo hai đầu và thậm chí là người.

  Trong lịch sử, người ta đã phát hiện rắn, mèo hai đầu và thậm chí là người.

  Trong lịch sử, người ta đã phát hiện rắn, mèo hai đầu và thậm chí là người. "Chúng có thể sống sót sau khi được sinh ra, nhưng có khả năng cao là tuổi thọ sẽ rất ngắn," theeo Michelle Heupel, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Hải dương Australia trả lời tạp chí Hakai. "Không rõ liệu việc có hai cái đầu có cản trở khả năng bơi hay săn mồi, hay các cơ quan nội tạng sẽ hoạt động bình thường."

  Tin tốt là nguyên do có vẻ là do đột biến chứ không phải ô nhiễm môi trường như trong phim The Simpson. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng không có tác nhân gây đột biến nào trong buồng chứa nơi các phôi thai phát triển.

   Chúng có thể sống sót sau khi được sinh ra, nhưng có khả năng cao là tuổi thọ sẽ rất ngắn

  "Chúng có thể sống sót sau khi được sinh ra, nhưng có khả năng cao là tuổi thọ sẽ rất ngắn"

  "Thỉnh thoảng chúng ta lại tìm thấy một con cá mập hai đầu. Đây là một biến dị di truyền. Hầu hết đều không sống sót chào đời." theo Geogre Burgess, giám đốc nghiên cứu về cá mập tại bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida trả lời kênh National Geographic.

  Không rõ liệu nguyên nhân của đột biến ở cá mập đẻ trứng và cá mập sinh con có khác nhau hay không, nhưng hy vọng nghiên cứu tiến hành trên phôi thai này sẽ cho chúng ta đáp án.

   Thỉnh thoảng chúng ta lại tìm thấy một con cá mập hai đầu. Đây là một biến dị di truyền. Hầu hết đều không sống sót chào đời.

  "Thỉnh thoảng chúng ta lại tìm thấy một con cá mập hai đầu. Đây là một biến dị di truyền. Hầu hết đều không sống sót chào đời."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày