Một con tinh tinh bất ngờ dùng gậy đánh rơi drone

  PnM,  

  Một mặt, sự việc này cho ta thấy công nghệ cao dễ bị tổn thương như thế nào trước sức mạnh cơ bắp. Mặt khác lại thể hiện động thái tích cực của quá trình tiến hóa.

   

  Một sự cố hi hữu mới đây đã xảy ra tại vườn thú Hoàng gia Burgers ở Hà Lan: Để chụp ảnh bầy tinh tinh trong sở thú, các nhà báo của kênh truyền hình Đan Mạch đã quyết định sử dụng drone với một máy ảnh gắn cố định trên đó. Tuy nhiên, dường như các con vật lại nhận định đây là mối nguy hiểm. Một con tinh tinh cái tên là Tushi đã cầm một nhánh cây dài, leo lên cao và nện hai cú vào chiếc drone. Một trong hai cú đánh đó đã trúng chiếc drone và vô hiệu hóa nó.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi của động vật linh trưởng từ trước, trong và sau khi vụ việc xảy ra. Họ lưu ý rằng: sự kiện này là bằng chứng về trí thông minh của loài linh trưởng. Hành động của con tinh tinh là hoàn toàn có chủ đích: Nó biết chọn vũ khí với độ dài thích hợp để với tới chiếc drone - một nhánh cây dài 6 feet (khoảng 183 cm), biết đón đầu và chọn thời cơ hạ thủ rất chuẩn xác.

  Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Tushi không hề cười toe toét, và nó cũng không hề có biểu hiện sợ hãi.  Điều này có nghĩa: Con tinh tinh đã nhận định drone là một mối nguy hiểm cần phải loại bỏ, và nó đã tìm cách để triệt hạ đối thủ chứ không bỏ chạy theo bản năng.

  Giáo sư Jan van Hooff tới từ trường Đại học Uttrehtskogo nói: “Việc sử dụng cây gậy làm vũ khí trong bối cảnh này thật là độc đáo.  Nó dường như là hành động có chủ ý, đặc biệt là khi mà con tinh tinh biết nhặt cây gậy và tìm vị trí thích hợp để từ đó có thể tấn công chiếc drone".

  Trước đây, các nhà khoa học đã từng tiến hành nghiên cứu tại vườn thú hoàng gia Burgers. Họ thấy rằng, loài linh trưởng có thể sử dụng lên đến 13 công cụ để thực hiện các hành động khác nhau. Những con tinh tinh ở đây không hề được dạy sử dụng các công cụ lao động. Những kiến thức mà chúng có được đều do chúng quan sát và học hỏi từ hoạt động của các nhà nghiên cứu và nhân viên sở thú.

  Mời các bạn cùng xem video chú tinh tinh hạ gục drone:

   

   

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày