Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Cái chết là một chủ đề kỳ quặc mà đại đa số chúng ta đều tránh nói và nghĩ đến bất kỳ lúc nào có thể, dù cho chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với nó ít nhất vài lần trong đời.

Chính vì ít được nhắc đến, ít được chấp nhận và chuẩn bị đã khiến cái chết vốn đã là một quá trình đau buồn càng trở nên khó khăn hơn, khi mà chúng ta rơi vào tình cảnh bối rối không biết phải làm gì và cảm giác ra sao.

Trẻ em, đôi lúc không thể hiểu được khái niệm về cái chết, có thể là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chứng kiến sự ra đi của một người chúng yêu thương. Tuy nhiên, sự tò mò cũng như tâm hồn ngây thơ không phán xét của chúng chính là cơ hội để người lớn có thể tận dụng và trò chuyện một cách cởi mở, chân thành với con em mình về cái chết, sự đau khổ, tang lễ, quá trình hỏa táng..., nhằm chuẩn bị tốt hơn cho chúng về những sự kiện có thể diễn ra sau trong cuộc sống sau này.

Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 1.

Bestattungsmuseum, Viện bảo tàng Tang lễ đặt tại nghĩa trang trung tâm nổi tiếng ở Viên (Áo), quyết định giúp các vị khách trẻ tuổi hiểu hơn về những vấn đề khó khăn này bằng cách giới thiệu những bỗ ếp hình LEGO dựa trên bối cảnh tang lễ.

"Chúng tôi đã giới thiệu sản phẩm đầu tiên làm từ các thành phần LEGO vào năm 2016" - người phát ngôn của bảo tàng, tiến sỹ Florian Keusch, cho biết - "Đầu tiên là những chiếc xe điện  từng được dùng để chuyển tử thi đến nghĩa trang trung tâm Viên vào giữa chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai... Sau đó chúng tôi giới thiệu một chiếc xe tải và một chiếc xe tang".

Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 2.

Nghĩa trang này là một trong những nghĩa trang lớn nhất thế giới, với hơn 330.000 ngôi mộ trải dài trên diện tích gần 2,4 km2, là nơi an nghỉ của nhiều tên tuổi nổi tiếng như Beethoven và Strauss. Tuy nhiên, bên cạnh bày tỏ lòng tôn kính đến người đã khuất trong khung cảnh tươi đẹp xung quanh nghĩa trang, những người làm việc tại đây còn quan tâm đến những người còn sống.

"Vào năm 2018, nhóm của tôi và tôi nghĩ về những sản phẩm mới làm từ các thành phần LEGO. Chúng tôi có một vài câu hỏi từ các khách hàng đang đau khổ, như: 'Tôi có thể đưa con cái mình đến tang lễ của ông nội không?', hay 'con tôi đang đau khổ, tôi có thể làm gì đây?'..." - tiến sỹ Keusch giải thích - "Thế là chúng tôi suy nghĩ làm sao để giúp những đứa trẻ vượt qua nỗi đau. Chúng tôi đã phát triển những bộ LEGO mô phỏng lò hỏa táng, nghĩa trang với một chiếc máy xúc đất, một gia đình đang đau khổ với tử thi của một người đàn ông và một người phụ nữ, một bộ xương, và một cỗ xe ngựa đưa tang".

Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 3.
Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 4.

"Chúng tôi còn phối hợp với Hiệp hội Trị liệu Tâm lý Viên và đảm bảo các sản phẩm mới làm từ LEGO của mình hữu ích trong quá trình trị liệu dành cho trẻ em, và cho các bậc cha mẹ có con em đang đau khổ vì mất mát. Với những sản phẩm mới này, họ có thể miêu tả quá trình tang lễ và những đứa trẻ có thể hiểu hơn về nó",

Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 5.
Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 6.

Thông tin về những bộ LEGO này đã nhận được sự chú ý trên toàn cầu, mà theo tiến sỹ Keusch là họ nhận được vô số phản hồi tích cực. "Chỉ có 0,00001% cảm thấy ghê tởm, vì họ chỉ đọc mỗi tiêu đề 'Lò hỏa táng LEGO' mà không nắm được chủ đích đằng sau những sản phẩm này".

"Chúng được tạo ra bởi một công ty Áo - chúng tôi đã cùng họ tạo ra những thiết kế này, và họ sản xuất ra các bộ LEGO, hướng dẫn sử dụng, sắp xếp các khối xếp hình và đặt chúng vào hộp. Đây không phải là một sản phẩm LEGO chính thức, do đó chúng tôi gọi nó là, ví dụ nhé, 'lò hỏa táng làm từ các thành phần LEGO'".

Hiện có 3 bộ xếp hình như vậy đã được tung ra, với giá dao động từ 50 đến 90 Euro. Bạn có thể chọn một bộ đầy đủ với các bia mộ, hầm mộ, máy xúc, và nhân viên phục vụ tang lễ; ngoài ra còn có một lò hỏa táng có thể bỏ một chiếc quan tài vào đó nữa.

Nếu bạn thích tái hiện lại quá trình tang lễ, bạn có thể mua một bộ xếp hình đoàn đưa tang, bao gồm một người cha, người mẹ, đứa con, một người quá cố, và cả một...bộ xương trắng hếu.

Một nghĩa trang ở Áo tung ra bộ xếp hình LEGO chủ đề... đám tang, bạn có dám mua cho con mình chơi? - Ảnh 7.

Bạn có dám mua cho con mình một bộ xếp hình có phần rùng rợn như thế này không? Bạn có nghĩ đây là một cách hiệu quả, nhưng cũng khá nhạy cảm, để giáo dục con trẻ về cái chết hay không?

Tham khảo: BoredPanda

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ