Một quan chức Nhà Trắng muốn trì hoãn lệnh cấm đối với Huawei

  Tấn Minh,  

  Theo một số nguồn tin thì vị này muốn cho Huawei thêm 2 năm nữa trước khi cấm hoàn toàn.

  Vào tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký "Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng" (NDAA), trong đó cấm chính phủ sử dụng công nghệ do Huawei cung cấp. Nhưng có một quan chức chính phủ cho rằng các nhà thầu liên bang vẫn chưa sẵn sàng để ngừng hợp tác hoàn toàn với công ty Trung Quốc.

  Cụ thể, Russel T. Vought, quyền giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, đã đưa ra đề xuất hoãn lệnh cấm đối với Huawei trong vòng 2 năm. Vought được cho là đã gửi một lá thư được soạn thảo từ ngày 4/6 đến Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên khác của Quốc hội, nêu rõ rằng lệnh cấm có thể gây ra tình trạng "suy giảm đáng kể" trong các công ty cung ứng cho chính phủ. Lệnh cấm cũng ảnh hưởng đến các công ty tại các vùng sâu vùng xa nhận ngân sách và các khoản vay từ liên bang, và những công ty sử dụng nhiều công nghệ của Huawei.

  Một quan chức Nhà Trắng muốn trì hoãn lệnh cấm đối với Huawei - Ảnh 1.

  Có nguồn tin còn cho biết ban đầu, Vought đề xuất thời gian trì hoãn lên đến 4 năm thay vì chỉ 2 năm. Một người phát ngôn của văn phòng nơi ông làm việc cho biết đề xuất này không đi ngược lại với chính sách không cho phép Huawei quan hệ hợp tác kinh doanh tại Mỹ.

  "Việc trì hoãn này nhằm đảm bảo các công ty kinh doanh với chính phủ Mỹ hoặc nhận hỗ trợ và các khoản vay từ liên bang có thêm thời gian để giúp chính họ tìm lôi thoái khỏi mối quan hệ với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc nằm trong danh sách NDAA."

  Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Trump đã ban bố một sắc lệnh an ninh quốc gia nhằm cấm Huawei thực hiện hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Google, Facebook và nhiều công ty công nghệ Mỹ trước tình hình đó đã phải ngừng mọi quan hệ hợp tác với công ty Trung Quốc.

  Cả Huawei và Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận nào liên quan vụ việc.

  Tham khảo: CNET

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ