Một trong những dấu chân khủng long lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện

Ntt13789 , Theo Trí Thức Trẻ

Dấu vết của loài bò sát từng thống trị Trái đất thể hiện qua hình ảnh này.

Một trong những dấu chân khủng long lớn nhất từ trước đến nay vừa được phát hiện ở sa mạc Gobi, đây là một khu vực khô cằn trải dài từ Bắc Trung Quốc đến phía Nam Mông Cổ.

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được dấu chân khổng lồ, rộng đến 77 cm trong một cuộc khám phá Mông Cổ - Nhật Bản. Và họ nói rằng, nó có thể cung cấp thông tin mới về chủ nhân của dấu chân.

Dấu chân này được cho là thuộc về loài khủng long Titanosaur, một loài khủng long cổ dài ăn thực vật. Chúng là một trong số những loài động vật có trọng lượng lớn nhất từng đi lại trên Trái đất. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 90 tấn.

Titanosaur là chi khủng long cuối cùng thuộc nhóm khủng long chân thằn lằn, giống như chi khủng long Brachioasaurus đã từng thống trị Trái đất khoảng 90 đến 66 triệu năm trước.

Ở sa mạc, nơi mà dấu chân được tìm thấy, hiện tại đã bị bao phủ bởi cát. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, nền địa chất ở nơi này trước đây khá mềm và lầy lội. Những điều kiện đó chính là lý do tại sao dấu chân lại được bảo quản tốt đến vậy.

Đây là một phát hiện hiếm có, vì hóa thạch dấu chân đã được bảo quản rất tốt. Dấu chân dài hơn 1 m tính cả phần in dấu móng vuốt.” các nhà nghiên cứu phát biểu từ Đại học Khoa học Okayama.

Trong vài năm trở lại đây, đã có những phát hiện về dấu chân khổng lồ của khủng long. Có rất nhiều dấu chân “nặng nề” của khủng long đã được phát hiện trên khắp thế giới.

Năm 2015, những dấu chân lớn đã được tìm thấy ở đảo Skye, Scotland. Những dấu chân này được tin rằng là của loài khủng long chân thằn lằn. Đường kính của dấu chân lên tới 70 cm và đây là lần đầu tiên những dấu chân khủng long chân thằn lằn được phát hiện ở Scotland.

Vào tháng 8 năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu chân của loài khủng long ăn thịt lớn nhất từ trước đến nay ở Bolivia.

Dấu chân rộng tới 115 cm, được cho rằng thuộc về loài khủng long Abelisaurus, một người anh em họ của loài khủng long bạo chúa T-rex.

Những con khủng long này có thể phát triển đến mức kinh ngạc, cao tới 12 m và sống vào khoảng 70 triệu năm trước.

Các dấu chân lớn nhất được tìm thấy ở Pháp năm 2009. Chúng rộng gần 2 m và thuộc về loài khủng long chân thằn lằn, đây là loài có nhiều dấu chân được phát hiện nhất gần đây.

Tham khảo Sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ