Một website review công ty bị tố lừa đảo, "ăn tiền", đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin "sái cổ" vào các comment bóc phốt công ty không?

PV , Theo Trí Thức Trẻ  

Trên thực tế, bản thân công ty nào cũng có những vấn đề và mỗi nhân viên lại tiếp nhận theo những cách nhìn khác nhau. Chọn công ty nào, bạn nên dựa vào tầm nhìn của công ty đó hơn là những lời review ẩn danh chưa được kiểm tra tính xác thực.

Website R.C.T vốn là một nơi tin cậy của nhiều dân công sở khi họ muốn tìm hiểu về một doanh nghiệp, công ty nào đó hay chỉ đơn giản là muốn "cảnh báo" một môi trường làm việc nào đó tới những người đi sau. Để biết được tất tần tật những thông tin đó, người dùng chỉ cần gõ tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm và chỉ sau vài giây ngắn ngủi, sẽ biết ngay được công ty đó sếp như thế nào, đồng nghiệp như thế nào, chính sách ra sao…

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Biết được những điểm yếu của một công ty cũng giúp người lao động có cái nhìn chi tiết, đa chiều hơn để ra quyết định đúng đẵn và dễ dàng hơn so với việc chỉ biết sơ sơ qua về những thành tích. Cơ hội làm việc hiện tại không thiếu; vì thế, người lao động ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình về môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ để tìm được một doanh nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Người dùng trên website này hoàn toàn có thể sử dụng chế độ ẩn danh khi muốn review. Hơn nữa, trang web này cũng không yêu cầu hay lưu trữ bất kì thông tin nào của người dùng (cookie, địa chỉ IP, số điện thoại...) nên không có gì để bán. Tuy nhiên, mới đây, trên một diễn đàn nhiều tài khoản đã lên tiếng tố cáo R.C.T lừa đảo, sẵn sàng xoá bình luận xấu về một công ty nếu được trả tiền.

Cuộc tranh cãi bắt đầu nổ ra khi một tài khoản có tên TLA chia sẻ một đoạn tin nhắn với R.C.T, và bên phía website này đã không ngần ngại đưa ra các gói giá công khai, nếu đối tác đồng ý thì mới xóa bình luận. Tin nhắn trả lời từ phía R.C.T vô cùng chuyên nghiệp và họ có hẳn một đội ngũ chuyên nghiệp để thực hiện quy trình này.

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 2.

Ảnh: TLA.

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 3.

Ảnh: TLA.

1. Gói xóa thường (99 USD/10 lần xóa - khoảng 2,4 triệu VNĐ): Nội dung bình luận sẽ bị sửa thành: "Comment này đã bị xóa theo yêu cầu của HR công ty". Tên người gửi, review công ty của công ty sẽ giữ nguyên. Lưu ý, khi sử dụng gói này, quý vị chỉ có thể xóa bình luận của chính công ty quý vị.

2. Gói xóa premium (159 USD/10 lần xóa - khoảng 3,7 triệu VNĐ): Bình luận sẽ biến mất như chưa từng tồn tại. Số lượng bình luận và rating của công ty sẽ được update lại sau khi bình luận bị xóa. Lưu ý, khi sử dụng gói này, quý vị chỉ có thể xóa bình luận của chính công ty quý vị.

Để lý giải cho việc vì sao các công ty muốn xoá các bình luận xấu phải chi trả một số tiền như vậy, R.C.T đưa ra câu trả lời rằng hệ thống lưu trữ dữ liệu trên blockchain nhằm tránh việc thông tin bị thay đổi, chỉnh sửa từ bên thứ 3 nên chức năng này khá tốn thời gian và công sức. Bởi phải "vận công" nhiều đến vậy nên yêu cầu muốn xoá bình luận tất nhiên phải mất tiền!

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 4.

Ảnh: nW.

Một tài khoản khác cũng đã đính kèm ảnh để chứng minh việc R.C.T nhận tiền xoá bình luận là có thật. Trong ảnh là một đoạn trích mail về việc R.C.T đưa quyền lợi cho phía công ty đối tác. Nếu vụ việc này là sự thật thì những công ty có chế độ không tốt, nợ lương, đối xử với nhân viên tệ sẽ bị bưng bít thông tin ư? Vậy còn đâu là sự công bằng cho người lao động nữa?

Không ít những người dùng đã bày tỏ sự thất vọng khi biết vụ việc này bởi ngay trên website, R.C.T cam kết rằng mình hoạt động phi lợi nhuận với mục đích tạo nơi chia sẻ về kinh nghiệm, trải nghiệm ở các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, sáng tạo, giáo dục... và muốn giúp tất cả người lao động có cái nhìn đa chiều nhất về doanh nghiệp mình muốn ứng tuyển/làm việc tại đó.

Giải đáp số 3: "Người đăng review chịu trách nhiệm về tính xác thực của nội dung mình đăng lên. Nói đơn giản là bạn tin thì tin, không tin thì thôi. Chúng tôi không thể kiểm chứng tính xác thực của toàn bộ review do người dùng được."

R.C.T cũng khẳng định không kiểm chứng tính đúng đắn của các review về các môi trường doanh nghiệp. Nếu người dùng đặt hoàn toàn sự tin tưởng vào website này cũng không ổn bởi có thể có những reviewer cố tình viết sai sự thật nhằm hạ bệ công ty đối thủ hoặc bị rơi vào trường hợp cá biệt nên có suy nghĩ khác mọi người.

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình.

Vì vậy, qua sự vụ có chút "đổ bể" này của R.C.T, có 3 câu hỏi được đặt ra:

- Có nên tin "sái cổ" vào các comment "bóc phốt" các công ty trên một số diễn đàn như thế này không?

- Đâu là nguồn tin thật sự có giá trị tham khảo khi tìm việc?

- Sẽ ra sao nếu một nhân sự chuyên đi "bóc phốt" công ty cũ bị phát hiện tại công ty mới?

Tất nhiên, không thiếu những công ty có vấn đề, không trả lương, đối xử với nhân viên tệ… Bạn cần biết những điều đó để né không nộp CV chỉ vì những lời đường mật của người tuyển dụng. Đó là sự thật cần phanh phui.

Nhưng, không phải công ty nào cũng vậy và số những công ty thực sự xấu kia chỉ nằm số ít mà thôi. Những công ty khác vẫn đang làm đúng mục tiêu của họ, thuê nhân viên làm để tạp ra doanh số, sau đó dùng tiền để duy trì các hoạt động của công ty và trả lương cho nhân viên.

Bạn hằn học viết những dòng mình suy nghĩ trong đầu, bạn hả hê sau khi ẩn danh và review công ty, liệt kê tất cả những gì mình không ưng ý. Chỉ vì bạn luôn đi muộn, bị trừ lương quá nửa số tiền ngày công đi làm, nên bạn review xấu về công ty mình đang làm? Chỉ vì sếp bạn là một người kỹ tính trong công việc, còn bạn thì ẩu thả, nên bạn review xấu về công ty mình đang làm?

Một website review công ty bị tố lừa đảo, ăn tiền, đưa ra gói xoá bình luận không tốt: Có nên tin sái cổ vào các comment bóc phốt công ty không? - Ảnh 6.

Bạn tin được bao nhiêu phần trăm trong số những review ẩn danh đó? Bạn có chắc đó là những lời thật lòng không khi bạn chưa bước chân vào môi trường đó? "Nói xấu" công ty chẳng được lợi lộc gì cả.

Hơn nữa, một công ty từ trước đến nay vẫn là một môi trường mơ ước của nhiều người hẳn là nó có lý do chính đáng. Các công ty thường chẳng mấy khi bận tâm đến những người như vậy, họ có một tầm nhìn về phía trước, còn những nhân viên nói xấu đáng tiếc chỉ thích nhìn lại phía sau một cách đầy khó chịu. Người ở ngoài thì ao ước, người ở trong chỉ ước "out", là vậy đấy.

Trong con mắt của các nhà quản lý, thay vì dành thời gian "nói xấu" công ty công khai như vậy, tại sao nhân viên không tìm cách giải quyết cho vấn đề của mình? Vừa không giỏi tìm giải pháp cho những khúc mắc của mình, vừa thiếu chuyên nghiệp, bảo thủ trong môi trường làm việc tập thể, người đó chắc chắn chỉ đi sau mà thôi. Dù chuyển sang công ty nào, họ vẫn luôn giữ ánh mắt săm soi, bực tức, ganh ghét với tất cả chế độ mà thôi; như vậy, có giỏi đến cỡ nào mà thái độ với công việc không tốt thì sự nghiệp cũng chẳng khá khẩm lên.

Chốt lại, mục đích trong công việc của mỗi cá nhân giữ vai trò quyết định. Bản thân công ty nào cũng có vấn đề nhưng việc hành xử ra sao với các tình huống như vậy tạo ra sự khác biệt trong công việc và sự nghiệp sau này của chính bạn. Người giỏi thường giữ im lặng và biết tiết kiệm thời gian.