Mua 9,2% cổ phần của Twitter để thay đổi MXH này, Elon Musk bất ngờ từ chối chiếc ghế trong hội đồng quản trị công ty, lý do đằng sau là gì?

Khánh Vy,  

(Tổ Quốc) - Elon Musk, cổ đông lớn nhất của Twitter, đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị công ty truyền thông xã hội này dù ông đã đưa ra hàng loạt ý tưởng thay đổi cho Twitter.

Ngày 10/4, giờ Mỹ, giám đốc điều hành Parag Agrawal của Twitter thông báo ông Musk đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của mạng xã hội này.

Tiết lộ sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter chỉ vài ngày trước, Elon Musk đã được đề nghị một ghế trong hội đồng quản trị công ty và việc này có hiệu lực vào ngày 9/4. Thế nhưng, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã từ chối cơ hội đó, theo ông Parag Agrawal.

Parag Agarwal đã chia sẻ một bài đăng dài trên Twitter, nơi ông đưa ra các chi tiết về những gì đã xảy ra. "Elon đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của chúng tôi. Dưới đây là những gì tôi có thể chia sẻ thêm về vấn đề này", ông thông báo.

Mua 9,2% cổ phần của Twitter để thay đổi MXH này, Elon Musk bất ngờ từ chối chiếc ghế trong hội đồng quản trị công ty, lý do đằng sau là gì? - Ảnh 1.

"Hội đồng quản trị Twitter cùng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận về việc Elon tham gia hội đồng quản trị, và trực tiếp với Elon. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác và làm rõ về những rủi ro. Chúng tôi cũng tin rằng có Elon là người được ủy thác của công ty nơi ông ấy, giống như tất cả thành viên hội đồng quản trị, phải hành động vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông của chúng tôi. Đó là con đường tốt nhất về phía trước. Hội đồng quản trị đã đề nghị cho ông ấy một ghế.

Chúng tôi đã thông báo rằng Elon Musk được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị phụ thuộc vào việc kiểm tra lý lịch và việc chấp nhận chính thức. Việc bổ nhiệm Elon vào hội đồng quản trị chính thức có hiệu lực vào ngày 9/4 nhưng Elon cũng chia sẻ điều đó sáng cùng ngày rằng ông sẽ không còn tham gia hội đồng quản trị nữa", Giám đốc điều hành Twitter cho biết.

Parag Agarwal nói thêm: "Tôi tin rằng điều này là tốt nhất. Chúng tôi đã và sẽ luôn coi trọng ý kiến đóng góp từ các cổ đông của mình dù họ có trong hội đồng quản trị hay không. Elon là cổ đông lớn nhất của chúng tôi và chúng tôi sẽ luôn cởi mở với ý kiến đóng góp của ông ấy.

Sẽ có những điều phiền nhiễu ở phía trước, nhưng mục tiêu và ưu tiên của chúng tôi vẫn không thay đổi. Các quyết định mà chúng tôi đưa ra và cách chúng tôi thực hiện nằm trong tay chúng tôi, không ai khác. Hãy loại bỏ ồn ào và tập trung vào công việc và những gì chúng ta đang xây dựng".

Trước đó, nhiều nhân viên Twitter bày tỏ sự bức xúc trên các bản tin nội bộ về việc Elon Musk tham gia hội đồng quản trị, lo ngại ông sẽ phá hoại văn hóa của công ty và khiến họ khó hoàn thành công việc.

Hôm 9/4, Elon Musk đã đề xuất những thay đổi với dịch vụ đăng ký trả phí Twitter Blue, bao gồm giảm giá, cấm quảng cáo và đưa ra tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử dogecoin.

Ngày 10/4, Elon Musk mở cuộc thăm dò nghị người dùng bỏ phiếu xem trụ sở chính Twitter ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ có nên được chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư không vì rất ít nhân viên làm việc ở đó trong thời gian đại dịch. Cuộc thăm dò thu hút được hơn 1,9 triệu phiếu bầu trong vòng chưa đầy 1 ngày, với 91.3% đồng ý. Thậm chí, đối thủ cạnh tranh của Elon Musk, Jeff Bezos cũng tán thành ý tưởng này.

Một cuộc thăm dò khác của Elon Musk đã hỏi liệu chữ "w" có nên bị xóa khỏi tên Twitter hay không, để lại hai tùy chọn bỏ phiếu là "có" và "tất nhiên". Đến nay, hơn 1,805 triệu bầu chọn với 57.4% chọn có.

Dù không tham gia hội đồng quản trị, ông Musk vẫn là cổ đông lớn nhất của Twitter. Một số ý kiến cho rằng ông từ chối vì không muốn bị hạn chế về số lượng cổ phiếu có thể sở hữu. Nếu ngồi vào ghế hội đồng quản trị Twitter, ông sẽ không được nắm giữ hơn 14,9% cổ phiếu của công ty trong khoảng thời gian này. Về mặt lý thuyết, ông Elon Musk có thể gia tăng 9% cổ phần hiện có vượt qua mức quy định trên.

Tham khảo: CNBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ