iPhone mất vân tay bán tràn lan, giá rẻ hơn tới 3 triệu nhưng có đáng mua?

PAV , Theo Trí Thức Trẻ

Hiện nay thị trường iPhone đã qua sử dụng rộ lên một loại máy mới với giá tương đối hấp dẫn đó là các máy iPhone bị chết cảm biến vân tay, nhưng chất lượng ra sao?

Càng gần ngày ra mắt chiếc iPhone thế hệ tiếp theo, thị trường iPhone càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Cách đây không lâu, thị trường iPhone cũ xuất hiện thêm rất nhiều máy iPhone được cửa hàng thông báo là lỗi cảm biến vân tay và bán với giá rẻ hơn khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng.


Những máy mất cảm biến vân tay như thế này đang được bán khá nhiều trên mạng.

Những máy mất cảm biến vân tay như thế này đang được bán khá nhiều trên mạng.

Khá nhiều người cho rằng TouchID không mấy khi dùng và sẵn sàng mua máy mất vân tay với chi phí rẻ hơn hẳn. Vậy những máy mất vân tay loại này có nguồn gốc ra sao và việc sử dụng những thiết bị như vậy có phải sự lựa chọn hợp lý? Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với anh Long là chủ cửa hàng Ngọc Long Mobile trên phố Lê Thanh Nghị, vốn là một trong những cửa hàng có tiếng trong lĩnh vực kiểm tra và đánh giá chất lượng iPhone đã qua sử dụng.

Anh Long cho biết: "Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều máy iPhone dạng mất vân tay, nhưng vấn đề không đơn thuần chỉ là cảm biến Touch ID bị hỏng. Hiện loại máy này được phân làm 2 loại hỏng chính, 1 là mất vân tay do đứt cáp kết nối trong quá trình sử dụng. Loại thứ 2 là do máy đã bị thay thế sửa chữa dẫn tới Series trên TouchID và máy không trùng nhau và iPhone sẽ không cho cảm biến hoạt động".

Chất lượng từng loại ra sao?

Nói về cảm quan bên ngoài thì các máy này gần như giống nhau hoàn toàn, nhưng dân thợ vẫn có cách để kiểm tra xem máy lỗi vân tay do đứt cáp hay dựng lại.


Một bộ cảm biến vân tay đã bị cháy và được câu dây lại.

Một bộ cảm biến vân tay đã bị cháy và được câu dây lại.

Anh Long cho biết thêm: "Với những máy mất vân tay do cáp kết nối bị đứt thì chất lượng khá yên tâm, vì toàn bộ linh kiện trong máy có nhiều khả năng vẫn còn nguyên gốc chưa bị thay thế sửa chữa, nhưng các máy mất vân tay do sai series thì lại khác, việc sai series là do main của máy đã bị "dựng" lại bằng cách thay thế một số thành phần nên cảm biến Touch ID sẽ bị vô hiệu hóa".

Tuy nhiên, nếu đã là máy dựng, đóng lại kẹp, thay IC thì thường thợ dựng sẽ dựng lại những máy có TouchID còn tốt đầy đủ chức năng thì mới được giá và vừa với công sức bỏ ra để dựng, nên những máy chết Touch ID trên thị trường phần lớn là do đứt cáp kết nối hoặc chết IC Touch ID, có rất ít máy mất vân tay do sai series cảm biếm TouchID - Anh Long cho biết.

Đối với các máy lỗi TouchID do đứt cáp thì có 80% khả năng là sửa được, những máy dùng Touch ID đời đầu như iPhone 6 sẽ mất khoảng 1 triệu đồng và iPhone 5s là khoảng 500 ngàn đồng để sửa. Tất nhiên việc câu lại dây TouchID bị đứt sẽ không được bền như máy mới và sẽ hỏng lại chỉ sau vài tháng sử dụng.

Có nên mua máy hỏng vân tay?

Nguyên nhân dẫn đến hỏng vân tay rất đa dạng, đơn giản nhất là do bấm quá nhiều và quá mạnh nút home dẫn đến đứt cáp, nhưng cũng rất nhiều trường hợp máy bị mất vân tay do rơi vỡ màn vỡ luôn TouchID hoặc IC TouchID bị vào nước gây cháy.

Với trường hợp đứt thông thường thì máy chỉ bị mất cảm biết, không ảnh hưởng gì tới các chức năng khác thì máy mất vân tay hoàn toàn đáng sử dụng do máy vẫn còn nguyên bản. Nhưng với những máy vỡ màn hình, hay cháy IC do vào nước thì việc thay những loại linh kiện lô vào máy sẽ khiến chất lượng máy không còn tốt đó là chưa nói tới giá trị của những linh kiện thay thế rất rẻ so với hàng nguyên gốc.

Nếu các bạn có điều kiện kiểm tra máy đảm bảo các linh kiện còn "zin" thì máy mất vân tay vẫn đáng dùng hơn so với iPhone lock do không bị hạn chế tính năng và không phải dùng SIM ghép. Nhưng phần lớn người mua đều không đủ khả năng kiểm tra vấn đề này và người bán cũng chẳng dại gì cho người dùng bóc máy ra kiểm tra nên dù sao máy lock vẫn là sự lựa chọn an toàn hơn ở cùng tầm giá.

NỔI BẬT TRANG CHỦ