Mũi chó nhân tạo phát minh bằng in 3D sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho nghiệp vụ đánh hơi dò tìm

NPQM,  

Một ngày nào đó con người sẽ không phải mất công huấn luyện chi tiết từng chút một cho những chú chó an ninh nữa.

Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã cho ra mắt một thiết bị có khả năng dò tìm, phát hiện ra chất nổ, ma túy và cả mùi hơi của con người với hiệu quả cao gấp 16 lần khứu giác của một con chó được huấn luyện chuyên sâu.

Được biết, đưa cho đánh hơi dò tìm bom đã được nghiên cứu và ứng dụng nghiêm túc trong nhiều năm nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Thế nhưng sau khi tùy biến dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến hiện nay theo cơ chế đánh hơi của mũi chó, các chuyên gia đã thu được những kết quả đột phá bất ngờ.

3D-Printed Dog Nose

“Cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống khứu giác, kết hợp với hướng di chuyển của mùi hương trong không khí sẽ là những yếu tố tối quan trọng tác động đến khả năng đánh hơi trên diện rộng của loài chó,” chủ dự án nghiên cứu Matthew Staymates phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ResearchGate. Sử dụng một thấu kính khúc xạ đặc biệt, họ có thể theo dõi và mô phỏng lại đường đi của luồng khí xung quanh đối tượng, từ đó tạo cơ sở để mũi chó khai thác và tìm kiếm theo dấu vết lưu lại.

Sau đó, họ kết nối thiết bị mũi chó được in 3D nhân tạo vào một hệ thống phát hiện và phân tích mật độ bay hơi trong không khí đang được bày bán khá phổ biến để xử lý thông tin qua cơ chế hút lọc khí thay vì hít ngửi thông thường của chó. Dù tiềm năng của thiết bị này chưa đủ tầm cỡ để thay thế hoàn toàn chỗ đứng của những chú chó nghiệp vụ thông minh, thế nhưng phát kiến này đã và đang mở ra một lĩnh vực phát triển mới trong công nghệ dò tìm và phát hiện vật thể.

Tham khảo: Mashable

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày