Muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản, chàng trai thông minh phải tránh 5 loại thực phẩm này

zknight,  

Một vài loại thực phẩm gây ra mối đe dọa tiềm năng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Là một người đàn ông, có thể bạn đã nghe rất nhiều lời khuyên để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình: Không nên mặc quần lót quá chật, giữ máy tính xách tay ra xa đùi, bỏ thuốc lá và đừng nhét điện thoại vào túi quần bò…

Thế nhưng, “hầu hết các chàng trai chưa bao giờ nghe nói rằng bất kể thứ gì họ ăn có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của họ”, tiến sĩ Ryan Terlecki đến từ khoa Tiết niệu, Đại học Wake Forest cho biết.

Sự thật là ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sinh sản, số lượng và chất lượng tinh trùng. Những gì có mặt trong bữa ăn của bạn thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình dạng và khả năng di chuyển của chúng.


Chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới

Chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới

Tôi nghĩ rằng khả năng di chuyển của tinh trùng còn quan trọng hơn số lượng”, Tiến sĩ Paul Tuker chủ tịch Hiệp hội Sinh sản nam giới và tiết niệu cho biết. Mặc dù các nghiên cứu còn khá mới mẻ, có một điều rõ ràng rằng: Một vài loại thực phẩm gây ra mối đe dọa tiềm năng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu bạn là một người đàn ông thông minh và muốn có những đứa con khỏe mạnh, hãy lên kế hoạch để tránh 5 loại thực phẩm nguy hiểm sau:

1. Thịt chế biến: xúc xích, thịt hun khói, thịt hộp…

Thịt, nguồn cung cấp protein thiết yếu, là một phần quan trọng của mọi chế độ ăn. Thế nhưng, nếu chọn nhầm loại thịt, khả năng sinh sản của bạn có thể bị tổn hại.

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Harvard, các nhà khoa học phát hiện những người đàn ông ăn nhiều thịt chế biến nhất có số lượng tinh trùng khỏe mạnh ít hơn 23% so với những người ăn ít nhất. Một nghiên cứu cùng năm đăng trên tạp chí Epidemiology cũng chứng minh, tiêu thụ thịt chế biến có liên quan đến giảm số lượng tinh trùng.

Đây là lời cảnh tỉnh cho những người đàn ông đang ăn quá nhiều hamburger, xúc xích, thịt hun khói, thịt hộp và thậm chí là những món Đông Á như giò chả hoặc nem chua…

Một điều đặc biệt là lượng chất béo bão hòa, thứ trước đây bị đổ lỗi cho chất lượng tinh trùng kém, không phải là nguyên nhân. Đối với những người ăn thịt đỏ tươi với cùng lượng chất béo bão hòa, các nhà nghiên cứu không tìm số lượng tinh trùng của họ bị suy giảm.

Bởi vậy, có vẻ như một điều gì đó xảy ra trong quá trình chế biến và xử lý thịt đã gây bất lợi cho chất lượng tinh trùng”, Gaskins cho biết.

Một khả năng lớn, các loại thịt chế biến chứa nhiều dư lượng hooc-môn hơn các loại thịt khác. Ngoài ra, chúng ta đều biết rằng thịt chế biến được thêm rất nhiều phụ gia và chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Tất cả đều có thể để lại hậu quả lên khả năng sinh sản của nam giới.

Hãy thay đổi: Nếu bạn muốn tăng cường khả năng sinh sản của mình, hãy giảm ăn thịt chế biến. Thay vào đó, các nhà khoa học Harvard phát hiện ra rằng nhóm đàn ông ăn nhiều cá có số lượng tinh trùng cao hơn 51%, so với nhóm hiếm khi ăn.

Các loại cá mang tới hiệu quả nhất là thường có thịt đậm màu, như là cá hồi, cá ngừ. Tuy nhiên, các loại cá trắng cũng có tác dụng, ví dụ như cá tuyết, cá bơn.

Cá có thịt đậm màu có nồng độ axit béo Omega-3 cao hơn”, Gaskins nói. Omega-3 trước đây đã từng được chứng minh là giúp tăng sức khỏe tinh trùng. Ngoài ra thì vitamin D trong các loại cá cũng là một yếu tố giúp tăng cường sức khỏe sinh sản ở nam giới.

2. Sữa nguyên chất, sản phẩm sữa chứa nhiều chất béo

Mặc dù không quá tác động, sữa có thể giảm đi một lượng nhỏ tinh trùng khỏe mạnh của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Human Reproduction, những chàng trai trẻ tuổi tiêu thụ nhiều hơn 2 khẩu phần sữa nguyên béo mỗi ngày – đặc biệt là pho mát và sữa nguyên chất – có xu hướng tạo ra ít tinh trùng khỏe mạnh.

Các nhà khoa học nói rằng bản thân sữa không phải là nơi để đổi lỗi. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu, các hóa chất ô nhiễm trong môi trường chăn nuôi đi vào sữa, và được chất béo giữ lại là thứ gây ảnh hưởng đến tinh trùng.

Hãy thay đổi: Bạn không cần phải kiêng hoàn toàn sữa nguyên chất. Chỉ cần dành sự ưu tiên hơn cho các loại sữa tách béo. Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Fertility and Sterility phát hiện: Những người đàn ông tiêu thụ sữa tách béo mỗi ngày có số lượng tinh trùng cao hơn 33%, so với những người ít hoặc không sử dụng sản phẩm sữa tách béo.

Một cách giải thích cho hiện tượng này: Sữa tách béo làm tăng nồng độ IGF-1, một hooc-môn hỗ trợ các tế bào sản sinh tinh trùng.

Khả năng sinh sản không phải luôn được quyết định bởi tinh trùng.Tiến sĩ Terlecki nói: “Đôi khi, đó là các tế bào hỗ trợ - những tế bào tạo ra testosterone để nuôi dưỡng sự phát triển của tinh trùng, và các tế bào chỉ đạo tinh trùng trưởng thành. Chúng tôi quan sát thấy những tế bào này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ các hợp chất đến từ chế độ ăn uống”.

3. Rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu

Tiêu thụ rau quả, nhất là những loại chứa nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh có tác dụng tích cực lên khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, nếu rau quả được trồng trọt phi hữu cơ, còn tồn dư nhiều chất vô cơ, đặc biệt là thuốc trừ sâu, thì đó lại là một cơ ác mộng.

Một nghiên cứu năm 2014 trình bày tại Hội nghị Sinh sản Y học thường niên của Hoa Kỳ chỉ ra: Những người đàn ông tiêu thụ nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, trong mọi thực phẩm, có ít hơn 64% số lượng tinh trùng bình thường và 70% tinh trùng khỏe mạnh, so với những người ít bị ảnh hưởng.

Thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên cân bằng nội tiết trong cơ thể, gây trở ngại cho quá trình sản xuất tinh trùng, Gaskins nói. Dư lượng của nó trong thực phẩm cũng đặc biệt nguy hiểm. “Cơ thể chúng ta dần dần trở nên bất lực, khi phải đối phó với những tác động ở mức độ thấp nhưng trong thời gian kéo dài”, Gaskins giải thích. Tiếp xúc mãn tính với dư lượng thuốc trừ sâu thôi cũng đủ để dẫn đến sự hủy diệt tinh trùng.

Hãy thay đổi: Chúng tôi không bao giờ đề nghị ban loại bỏ các loại rau quả khỏi chế độ ăn uống. Nhưng bạn có thể nên xem xét đến việc trả thêm tiền cho những sản phẩm rau quả chất lượng hơn, được trồng hữu cơ và không có thuốc trừ sâu.

4. Rượu

Những người đàn ông chè chén suốt ngày, họ sẽ giết chết tinh trùng của mình. Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Brazil, uống rượu có thể gây tác động tiêu cực đến nồng độ tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng.

Tại sao lại thế? Uống đến mức say xỉn dẫn cả cơ thể đi vào quá trình oxy hóa và căng thẳng, một nguyên nhân chính gây ra vô sinh nam. Tuy nhiên, uống rượu có kiểm soát sẽ không gây ra vấn đề. “Trong một lượng điều độ, uống rượu dường như không gây tác động lên chất lượng tinh dịch”, Gaskins cho biết.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu của Đan Mạch cũng cảnh báo những người uống rượu thường xuyên, gần 1 chai mỗi tuần, phải chú ý đến chất lượng tinh trùng của mình. Nó khả năng cao sẽ bị suy giảm.

Hãy thay đổi: Nếu phải dính lấy thứ gì đó trên bàn tiệc, hãy chọn bia. Uống bia thường xuyên có thể sẽ không gây tác hại đến cơ thể bạn, chỉ cần bạn không quá chén.

Thế còn nếu bạn muốn một thức uống không những giữ được sức khỏe sinh sản mà còn cải thiện nó, hãy chọn nước ép lựu. Một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy uống nước ép lựu mỗi ngày có thể tăng cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nước ép lựu là một nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, như vitamin C. “Những người đàn ông ăn uống lành mạnh và nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt có nguồn gốc tự nhiên, không phải thực phẩm bổ sung – có xu hướng tạo ra tinh trùng khỏe mạnh hơn”, Gaskins lưu ý.

5. Nước ngọt, nước tăng lực... mọi đồ uống có đường

Trong một nghiên cứu trên 189 người đàn ông, được tạp chí Human Reproduction công bố, các nhà khoa học chỉ ra thói quen uống nước ngọt và đồ uống có đường mỗi ngày làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Một điều nữa, người càng gầy thì sự ảnh hưởng này càng lớn.

Uống nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống thể thao… tăng tỷ lệ cơ thể bạn trở nên kháng insulin, dẫn đến quá trình oxy hóa xảy ra mạnh mẽ hơn, gây tổn hại tinh trùng của bạn, các nhà khoa học nói.

Hãy thay đổi: Nếu bạn muốn một thứ gì đó ngọt ngào, hãy chọn trái cây tự nhiên, thay vì các loại đồ uống chứa đường phụ gia. Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil, trái cây được chỉ ra có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Mặc dù vậy, bạn phải luôn cảnh giác dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong các loại hoa quả.

Tham khảo YahooHealth

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ