[MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X

  Tấn Minh,  

  Cuộc chiến tranh giành ngôi vương điện thoại màn hình gập đang diễn ra sôi động hơn bao giờ hết, và Huawei có một quân bài cực mạnh mang tên Mate X.

  Tuy nhiên, cũng như Samsung Galaxy Fold, chúng ta vẫn chưa thực sự được chạm tay vào chiếc điện thoại màn hình gập của Huawei. Dù vậy, phóng viên Cherlynn Low của trang tin Engadget vẫn tìm được cách để đến gần hơn với chiếc điện thoại này gian hàng của Huawei ở MWC 2019 và được nghe một số câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi Huawei công bố sản phẩm này. Trước hết, Huawei cho biết chiếc Mate X sẽ chính thức bán ra thị trường vào tháng 6 tới đây.

  Hãy cùng nghe Cherlynn Low nói về lần "suýt" trên tay Huawei Mate X của mình.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 1.

  Phần tôi thích nhất trong lần xem demo sản phẩm này là tìm hiểu xem camera của Mate X hoạt động như thế nào. Nhắc lại cho các bạn biết là chiếc điện thoại này có một cụm 3 camera nằm trên báng cầm ở bên hông màn hình - và chiếc máy này không có camera "trước". Nếu bạn muốn chụp selfie, bạn sẽ phải hướng camera về phía khuôn mặt mình, và giao diện chụp ảnh sẽ xuất hiện. Tôi khá ấn tượng với cách mà mẫu Mate X demo chuyển nhanh giữa các màn hình. Khi Giám đốc marketing sản phẩm toàn cầu của Huawei, Clement Wong, xoay chiếc điện thoại này trong tay anh ấy, màn hình chuyển từ màn hình trước sang sau và ngược lại chỉ trong một giây mà thôi.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 2.

  Tôi còn đề nghị Wong chụp cho tôi một tấm hình đang ngồi phía bên kia bàn họp, và anh ấy chạm một nút ở góc trên bên trái để tôi có thể thấy chính mình đang tạo dáng chụp ảnh trên màn hình sau của máy. Ở đây có một vấn đề nho nhỏ, khi mà những gì hiển thị trên màn hình có vẻ không nhất quán trong các lần test. Ví dụ, lần đầu, hình ảnh của tôi chiếm trọn màn hình sau. Nhưng trong lần thứ hai, giao diện này chỉ hiện ra ở nửa trên màn hình mà thôi.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 3.

  Một thứ khác mà tôi thực sự thích là thấy khuôn mặt mình tràn ra cả hai màn hình khi Mate X được mở ra, chủ yếu bởi nó "ảo" quá, nhưng tôi cũng thích cái màn hình của máy nữa. Tôi để ý thấy trên màn hình có một số vết bong bóng nổi lên, còn các vết gấp mà chúng tôi từng thấy trước đây không hề hiện diện. Wong cho biết những vết bong bóng này sẽ hoàn toàn được khắc phục khi điện thoại được bán ra vào tháng 6.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 4.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 5.

  Đến thời điểm máy được tung ra thị trường, Wong cho biets Mate X sẽ được thử nghiệm kỹ càng để đáp ứng các tiêu chuẩn về độ bền của Huawei và của toàn thế giới. Ông không nói rõ liệu màn hình máy có chống trầy xước hay các chuẩn bảo vệ nhằm hạn chế khả năng nó bị hư hỏng hay không, nhưng có khẳng định rằng Huawei không thể sử dụng những loại cường lực như kính Gorilla Glass vì công nghệ màn hình gập còn mới mẻ quá. Có nghĩa là kính Gorilla Glass quá cứng không phù hợp với một màn hình gập. Nếu bạn đang lo ngại sẽ lỡ tay làm hỏng màn hình vì nó được gập ra ngoài chứ không phải vào trong như Galaxy Fold, thì có thể tạm yên tâm vì Huawei có thiết kế một chiếc vỏ bảo vệ dành riêng cho màn hình ngoài.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 6.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 7.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 8.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 9.

  Chúng tôi đã thử xem một vài video YouTube trong quá trình test, và nhìn chung cảm giác khá hài lòng. Tôi muốn xem thử đa nhiệm trông thế nào trên Mate X, nhưng chúng tôi không thể xếp hai ứng dụng nằm cạnh nhau trên màn hình được. Khi được mở ra, Wong cho biết điện thoại sẽ chuyển sang chế độ tablet truyền thống mà bạn thấy trên những chiếc tablet MediaPad của Huawei. Có vẻ như Mate X không sử dụng giao diện màn hình gập "chính chủ" của hệ điều hành Android, vốn được Google giới thiệu hồi tháng 11 năm ngoái, mà thay vào đó là một phiên bản đã được tinh chỉnh lại của EMUI (giao diện của Huawei). Một số tính năng của giao diện này buộc bạn phải sử dụng nút bấm camera mà tôi đã đề cập ở trên để chụp chân dung cũng như chuyển đổi giữa các màn hình khi điện thoại phát hiện bạn đã lật nó.

  Huawei Mate X có giá khởi điểm 2.600 USD, một mức giá khá cao, ai lại bỏ cả số tiền đó ra để mua một chiếc điện thoại chứ? Theo Wong, những người mua Mate X là những người "cuồng" công nghệ mới, và đối với họ, 2.600 USD bỏ ra không chỉ vì màn hình gập, mà còn vì modem 5G Balong 5000 và những lợi ích có được từ việc sử dụng 5G bước sóng milimet. Mate X có đến 4 ăng-ten, tất cả được tích hợp vào bên trong báng cầm, và hãng đã sắp xếp chúng sao cho dù bàn tay bạn có che phần báng này lại, máy vẫn nhận được tín hiệu - đó là theo lời Wong, còn thực tế thế nào chúng ta chưa biết được.

  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 10.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 11.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 12.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 13.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 14.
  [MWC 2019] Cái nhìn cận cảnh về điện thoại màn hình gập Huawei Mate X - Ảnh 15.

  Nghĩ đến việc có người bỏ ra 1.980 USD để mua Galaxy Fold đã khó, nghĩ đến ai bỏ ra 2.600 USD để mua Mate X còn khó hơn. Chưa có ai được tự mình "trên tay" những thiết bị như vậy, do đó đưa ra nhận định về khả năng hoạt động của chúng, cũng như liệu chúng có đáng với số tiền bỏ ra hay không, là điều không thể. Điện thoại màn hình gập của Samsung sẽ được bán ra vào cuối tháng 4. Và Mate X dù có giá cao hơn nhưng cũng là một đối thủ rất khó chịu với Galaxy Fold.

  Tham khảo: Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày