Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn thuốc lá điếu vị bạc hà và thắt chặt thị trường thuốc lá điện tử

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Từ năm 2017 tới nay, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng lần lượt tới 50% và 75%.

Trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) Scott Gottlieb cho biết cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:

1/ Cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà

2/ Hạn chế bán thuốc lá điện tử có hương vị bất kỳ trên khắp nước Mỹ

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà được trông đợi sẽ cải thiện được sức khỏe dân số. Bởi từ lâu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá bạc hà hấp dẫn thanh thiếu niên hơn thuốc lá thông thường, và người hút thuốc lá bạc hà cũng khó cai hơn.

Trong khi đó, lệnh hạn chế thuốc lá điện tử được đưa ra để đáp ứng lại dữ liệu thống kê tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử của học sinh trung học nước này đã tăng tới 75% từ năm 2017 đến nay.

Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn thuốc lá điếu vị bạc hà và thắt chặt thị trường thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Mỹ lên kế hoạch cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống vị bạc hà và thắt chặt thị trường thuốc lá điện tử

Cùng ngày thông báo được đưa ra bởi ủy viên FDA, Juul Labs, công ty thuốc lá điện tử chiếm tới 70% thị phần mặt hàng này tại Mỹ, cho biết họ sẽ ngừng bán hầu hết các loại thuốc lá điện tử có hương vị - đặc biệt là xoài, trái cây, kem và dưa leo – trong 90.000 cửa hàng tiện lợi và các chuỗi cửa hàng thuốc lá điện tử (vape store).

Công ty cũng cho biết sẽ ngừng quảng cáo các sản phẩm này trên phương tiện truyền thông xã hội. Ở thời điểm này, cả tài khoản Facebook và Instagram của Juul đã được đóng lại.

Kế hoạch của FDA dự kiến sẽ cấm việc bán thuốc lá điện tử có hương vị tại các cửa hàng tiện lợi và trạm xăng trên khắp nước Mỹ, nhằm hạn chế trẻ vị thành niên tiếp cận đến các sản phẩm này. Theo đó, chúng chỉ còn được bán trong các chuỗi cửa hàng thuốc lá và thuốc lá điện tử, nơi độ tuổi của khách hàng được kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi cấm hoàn toàn thuốc lá truyền thống có hương vị bạc hà, FDA dường như sẽ không cấm thuốc lá điện tử có hương vị này. Juul cho biết họ sẽ tiếp tục bán các sản phẩm có hương bạc hà và hương thuốc lá truyền thống tại các cửa hàng bán lẻ.

Các loại thuốc lá có hương vị khác chỉ được bán trên website của công ty, và họ có cơ chế kiểm soát để chỉ người trên 21 tuổi mới có thể mua các sản phẩm này.

Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn thuốc lá điếu vị bạc hà và thắt chặt thị trường thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc của Juul là minh chứng cho sự thả lỏng thị trường thuốc lá điện tử. Từ năm 2017 tới nay, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng lần lượt tới 50% và 75%.

Hiện tại, luật pháp liên bang ở Mỹ đã cấm bán thuốc lá truyền thống cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi. Năm 2009, Đạo luật Gia đình trong Phòng chống hút thuốc và Kiểm soát thuốc lá đã cấm tất cả các loại thuốc lá truyền thống có hương vị, ngoại trừ vị bạc hà.

Thế nhưng các chuyên gia y tế người Mỹ gốc phi đã liên tục thúc đẩy FDA tiếp tục ban hành lệnh cấm với thuốc lá bạc hà. Họ dựa trên những thống kê thực tế cho thấy hơn một nửa thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lựa chọn thuốc lá bạc hà, tỷ lệ này ở thanh thiếu niên da đen còn cao hơn, lên tới 70%.

Gottlieb trong tuyên bố đầu tuần này cho biết thuốc lá vị bạc hà đúng là một "vấn nạn", nó khiến nhiều người trẻ bắt đầu hút thuốc hơn và khó cai hơn. Vì vậy, FDA đang lên kế hoạch cấm hoàn toàn loại thuốc lá này trong thời gian tới.

"Lẽ ra, họ nên làm điều đó từ 10 năm trước, hàng trăm ngàn mạng sống có thể đã được cứu", Phillip Gardiner, đồng chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo kiểm soát thuốc lá người Mỹ gốc Phi, cho biết nhưng ông cũng hoan nghênh động thái muộn màng này của FDA.

Dự kiến những tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra vào ngày mai, khi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nhóm họp một hội nghị thường niên liên quan đến vấn đề thuốc lá tại Mỹ.

Tham khảo Vox, Washingtonpost

NỔI BẬT TRANG CHỦ