Cấm thuốc lá, cấm rượu bia, chính phủ Anh còn tiện tay cấm luôn học sinh mua nước tăng lực

Duy Vu, Theo Helino 

Vào tối thứ 5 vừa qua (ngày 29/8), bà Theresa May - thủ tướng Anh, đã ra nghị quyết cấm bán nước tăng lực cho học sinh dưới 18 tuổi trong một nỗ lực giảm thiểu tình trạng béo phì tại nước này.

Giờ đây, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị tại Anh Quốc sẽ bị cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi, do loại nước này sẽ làm gia tăng tỉ lệ béo phì, dễ gây sâu răng và thậm chí làm mất ngủ nữa.

Chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người, trong đó có đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver. Tuy nhiên, một bộ phận người dân nước Anh lại cho rằng chính phủ đã quá khắt khe và bị "cuồng cấm mọi thứ".

Cấm thuốc lá, cấm rượu bia, chính phủ Anh còn tiện tay cấm luôn học sinh mua nước tăng lực - Ảnh 1.

Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ từ đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver.

Các nhà khoa học cho biết, có tới một phần tư số trẻ em từ 6 đến 9 tuổi ở Anh có tiêu thụ nước tăng lực. Con số này lên tới hơn hai phần ba đối với nhóm người trẻ tuổi dưới vị thành niên.

Vậy tại sao chính phủ Anh lại đưa ra lệnh cấm kì quặc này nếu từ trước đến nay các loại nước giải khát như Coca Cola, hay Fanta, Pepsi vẫn đang rất thịnh hành? Câu trả lời là vì nước tăng lực chứa một lượng cafein lớn hơn hẳn các loại nước có ga nói trên. Trung bình trong 250ml của loại nước này, có tới 80mg cafein, tương đương với một tách cà phê đen hoặc 3 chai Coca cỡ lớn. Ngoài ra, lượng đường trong loại đồ uống này nhiều hơn trong đồ uống giải khát bình thường tới 65%, một con số quá khủng khiếp. Tất cả các yếu tố trên, cộng thêm với cái giá "rẻ thối" tầm 25 pence (khoảng 7-8 nghìn đồng), đã khiến tỉ lệ béo phì của nước này tăng nhanh như chong chóng những năm qua.

Cấm thuốc lá, cấm rượu bia, chính phủ Anh còn tiện tay cấm luôn học sinh mua nước tăng lực - Ảnh 2.

Lượng đường và cafein trong mỗi lon nước tăng lực là cực kì lớn so với các loại nước giải khát thông thường.

Nhiều trẻ em cho biết chúng còn uống nước tăng lực thay cho bữa sáng vì vị ngon và cái giá quá rẻ này. Chính vì vậy, thủ tướng Anh Theresa May đã ban hành một đạo luật cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 18 tuổi vào hôm qua, với hi vọng rằng đạo luật này sẽ giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của trẻ em. Bất cứ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào dám trái lệnh và tiếp tục bán đồ uống tăng lực cho các đối tượng dưới tuổi vị thành niên sẽ bị phạt tới 2,500 bảng Anh (khoảng 75 triệu đồng).

"Chúng ta phải làm gì đó vì bọn trẻ! Luật cấm này chắc chắn sẽ làm giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của các em nhỏ nước này." - nữ thủ tướng cho biết.

Cấm thuốc lá, cấm rượu bia, chính phủ Anh còn tiện tay cấm luôn học sinh mua nước tăng lực - Ảnh 3.

Theo nữ thủ tướng, lệnh cấm bán nước tăng lực cho trẻ em sẽ làm giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì tại quốc gia này.

Vẫn biết như vậy là có lợi cho học sinh, nhưng một vị thượng nghị sĩ đã cho rằng chính phủ cấm quá nhiều thứ, và gần như ngày nào cũng có một lệnh cấm mới được ban hành.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày