Loại nước tăng lực chưa từng thấy: Không đường nhưng "mạnh" hơn cả Red Bull và cà phê

  zknight - WeBuy,  

  Một lọ 65 ml có giá 750.000 VNĐ.

  Đây là Ketone, một loại nước tăng lực thế hệ mới. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một lọ nước hoa. Nhưng 1 lọ nước hoa cỡ 65 ml như thế này chắc chắn không thể chứa tới 120 kcal.

  Hơn nữa, Ketone trong suốt và cũng không có mùi. Vậy mà tính ra, năng lượng của nó còn gấp hơn 2,5 lần so với năng lượng trong nước tăng lực Red Bull.

  Điều bất ngờ nhất mà HVMN (nhà sản xuất Ketone) tuyên bố, đó là nó không chứa chất béo, protein, hay thậm chí carbohydrate (nghĩa là nó cũng không có đường).

  Mỗi chai Ketone 65ml được bán với giá 33 USD (tương đương 750.000 VNĐ). Nó là thành quả của hơn 10 năm hợp tác nghiên cứu độc quyền giữa HVMN và Đại học Oxford, tiêu tốn tới hơn 60 triệu USD.

   Đây là một loại nước tăng lực thế hệ mới: Không đường nhưng mạnh gấp 2,5 lần Red Bull

  Đây là một loại nước tăng lực thế hệ mới: Không đường nhưng mạnh gấp 2,5 lần Red Bull

  HVMN (trước đây có tên Notrobox) là một start-up thành công tại Thung lũng Silicon. Sứ mệnh mà công ty này đang hướng đến là tìm ra những phương pháp cải thiện khả năng trí tuệ và hiệu suất làm việc của con người.

  Có thể, bạn cũng đã từng biết đến một vài sản phẩm siêu việt của công ty này trước đây: từ những viên thuốc thông minh, cho đến chip “biohack” phục vụ những người muốn hack” cơ thể mình.

  Geoff Woo, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của HVMN, nổi tiếng là một người trẻ năng động. Anh đã dẫn đầu trào lưu nhịn ăn cách quãng để cải thiện hiệu suất làm việc ở Thung lũng Silicon.

  Ketone cũng là loại nước tăng lực mà Geoff Woo tạo ra, dựa trên ý tưởng rằng con người có thể cải thiện hiệu suất làm việc thông qua chế độ dinh dưỡng. Không chứa chất béo, protein hay cả carbohydrate, năng lượng của Ketone hoàn toàn đến từ xeton (ketone đúng như tên gọi của nó).

  Geoff Woo gọi xeton là "chất dinh dưỡng thứ 4". "Nó không phải là chất béo, không phải là một protein, nó cũng chẳng phải là carb, nhưng cơ thể bạn sẽ lấy nhiên liệu từ đó", anh nói.

  Ketone có thể tăng hiệu suất cho con người, "không giống như bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy"

  Hầu hết thức ăn chúng ta ăn đều chứa carbohydrate. Ngay cả trong hoa quả, carbohydrate cũng xuất hiện dưới dạng đường. Khoai tây, mì ống hay nhiều loại rau, tất cả đều chứa tinh bột. Tinh bột khi vào cơ thể cuối cùng vẫn được phân giải thành đường, hoặc glucose, để tạo ra năng lượng.

  Nếu bạn kiêng ăn carbohydrate, ví dụ như trong chế độ low carb, cơ thể không được nạp carb sẽ chuyển sang đốt chất béo để lấy nhiên liệu. Trong quá trình này, cơ thể giải phóng ra các phân tử xeton (ketone bodies).

  Giải phóng và lấy năng lượng từ xeton là mục đích cuối cùng của chế độ ăn Keto. Thay vì nhịn ăn hoàn toàn, một người giảm carb trong chế độ ăn keto để đánh lừa cơ thể. Khi không có nhiên liệu từ carb, cơ thể nghĩ rằng nó đang đói và đốt chất béo.

   Con đường cơ thể lấy năng lượng từ xeton: Gan tạo ra acetyl-CoA, nó chuyển đổi thành xeton, xeton tới các tế bào không phải gan, lại chuyển thành acetyl-CoA vào chu trình Krebs của ti thể để cung cấp năng lượng

  Con đường cơ thể lấy năng lượng từ xeton: Gan tạo ra acetyl-CoA, nó chuyển đổi thành xeton, xeton tới các tế bào không phải gan, lại chuyển thành acetyl-CoA vào chu trình Krebs của ti thể để cung cấp năng lượng

  Đây là lý do tại sao cắt giảm carbohydrate, bạn vẫn có thể giảm cân dù ăn rất nhiều thực phẩm béo như bơ, bít tết, phô mai... Khi đó, cơ thể bạn đã trở thành một cỗ máy làm tan chất béo, giải phóng xeton để cung cấp năng lượng cho hoạt động của chính nó.

  Bây giờ, ý tưởng là nếu có thể uống trực tiếp xeton vào cơ thể, bạn cũng có khả năng “đốt cháy” cơ thể và tăng hiệu suất mà không cần chịu đói hay khổ sở với chế độ ăn Keto.

  Brianna Stubbs là người dẫn đầu hoạt động nghiên cứu tại HVMN, một sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ Đại học Oxford. Cô đã phát hiện ra sự kết hợp giữa xeton và carb sẽ tạo ra một hiệu ứng “chồng chập”. Nó cho phép các vận động viên đạt được mức hiệu suất cơ thể chưa từng thấy và hồi phục nhanh hơn sau đó.

  Sự gia tăng hiệu suất này “không giống với bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trước đây”, giáo sư hóa sinh học Kieran Clarke tại Đại học Oxford cho biết. Bà là người đã thực hiện các nghiên cứu về xeton, mà HVMN đã chuyển giao thành sản phẩm thương mại Ketone.

   Hiệu ứng chồng chập mà Ketone tạo ra với carb, tăng tốc độ sản sinh protein phục hồi cơ bắp

  Hiệu ứng chồng chập mà Ketone tạo ra với carb, tăng tốc độ sản sinh protein phục hồi cơ bắp

  Đây là một loại nước tăng lực vượt xa hiệu quả của caffeine

  Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Cell Metabolism vào tháng 7 năm 2016, giáo sư Clarke đã cho một nhóm vận động viên đạp xe ưu tú sử dụng thức uống xeton của HVMN. Hiệu quả của nó được so sánh với một nhóm uống thức uống nhiều carb và một nhóm uống đồ giàu chất béo.

  Tất cả các vận động viên được kiểm tra với một bài đạp xe 30 phút giống nhau. Kết quả, thành tích của nhóm uống xeton bỏ xa những vận động viên giỏi nhất trong hai nhóm còn lại. Họ đã cải thiện được thêm 400m thành tích, trong khi không hề cảm thấy mệt mỏi hơn.

  "Nó không giống như caffeine hay bất cứ thứ gì - nó không phải là chất kích thích", Clarke nói về thức uống xeton. "Nếu bạn không để ý đến những gì mình đang làm, bạn sẽ nghĩ rằng, "Ồ, tôi đang làm như vẫn thường làm, tất cả mọi thứ đều bình thường ". Nhưng sau đó bạn nhìn lại, và bất ngờ nhận thấy một điều, 'Ồ, wow, tôi đã đạp được quãng đường xa hơn thường lệ!".

   Ketone có thể tăng hiệu suất cho các vận động viên thể thao

  Ketone có thể tăng hiệu suất cho các vận động viên thể thao

  Một chai Ketone của HVMN cung cấp 25 g beta-hydroxybutyrate, một trong những chất mà cơ thể sản xuất khi bạn bị đói. Mặc dù chưa có nghiên cứu dài hạn về những gì xảy ra với cơ thể khi họ uống loại nước tăng lực mới của HVMN, nhưng đã có một số nghiên cứu dài hạn về ảnh hưởng của việc nhịn đói với cơ thể - chủ yếu trên những người nhịn ăn cách quãng.

  Nói chung, những nghiên cứu này cho kết quả rất tích cực,. Hầu hết gợi ý rằng việc nhịn ăn có thể giúp người béo giảm cân trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ bắp. Một số nghiên cứu khác về nhịn ăn trên chuột khỉ và tới mức độ tế bào cho thấy nó có những hiệu quả ấn tượng. Nhịn ăn cách quãng có thể làm tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư, nhưng những phát hiện này vẫn chưa được xác nhận nhiều trên người.

  Trong vòng một giờ sau khi uống Ketone, bạn có thể tăng nồng độ xeton trong cơ thể mình lên mức tương tự của 7 ngày nhịn ăn, Geoff Woo nói. Đó là số liệu được đưa ra dựa trên hai nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Frontiers in Physiology. Trong đó, những người trưởng thành được cho uống xeton hoặc muối xeton, một chất bổ sung kết hợp xeton và natri.

  Geoff Woo, CEO của HVMN trực tiếp thử nghiệm thức uống Keteone: Lượng đường trong máu của anh giảm từ 112 xuống 79 mg/dL, xeton tăng từ 0,2 lên 4,6 mmol/L, sau 45 phút

  Hai phóng viên khoa học, Erin Brodwin và Melia Robinson, của Businessinsider đã rất ấn tượng với kết quả nghiên cứu này. Tháng trước, họ đã thử dùng Ketone của HVMN và thực chứng các tác dụng của nó trên cơ thể mình.

  Các kết quả xét nghiệm máu cho thấy mức xeton của Erin đã tăng từ 1,2 lên 4,2 mmol/L. Trong khi đó, nồng độ xeton của Melia tăng từ 0,6 lên tới 6,0 mmol/L.

  Đây là những mức xeton mà một người đạt được chỉ sau khi nhịn ăn và khổ sở cả tuần. Còn bình thường, nồng độ xeton trong cơ thể chúng ta là khoảng 0,1 mmol/L.

   Nồng độ xeton trong máu, mức bình thường, khi nhịn ăn hoặc ăn keto 3-4 ngày và sử dụng thức uống Ketone của HVMN

  Nồng độ xeton trong máu, mức bình thường, khi nhịn ăn hoặc ăn keto 3-4 ngày và sử dụng thức uống Ketone của HVMN

  Nhưng những con số đã phản ánh được sự khác biệt trong hiệu suất cơ thể hay không? Cũng khó để trả lời.

  Chỉ 2 phóng viên khoa học thì chưa thể đại diện cho một mẫu nghiên cứu về các hiệu ứng của đồ uống. Thiết kế như vậy cũng chưa thể loại bỏ những hiệu ứng liên quan đến tác dụng giả dược. Tuy nhiên, cả 2 phóng viên đã báo cáo rằng họ cải thiện được sự tập trung.

  Sau khi sử dụng Ketone, họ cũng không cần phải uống cà phê để lấy lại sự tỉnh táo vào lúc 3 giờ chiều. Cả hai thậm chí đã quên mất họ vẫn uống cà phê vào khung giờ đó, và chỉ chợt nhận ra điều này sau vài tiếng.

  Ketone sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều, giáo sư Clarke nói. "Thay vì (cà phê) khiến cho bạn cảm thấy như thể trái tim đang chạy đua hoặc khiến bạn kiệt sức... bạn có năng lượng (từ Ketone- thứ năng lượng mà bình thường bạn không thể có”.

  Tham khảo Businessinsider, HVMN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày