Một thiếu niên Mỹ đột tử vì uống cả cà phê, nước giải khát và tăng lực trong thời gian quá ngắn

  zknight,  

  Davis đã uống cà phê latte của McDonald’s, nước giải khát Mountain Dew và thêm một đồ uống tăng lực.

  Cơ quan chức năng tại Nam Carolina, Hoa Kỳ hôm nay tiết lộ nguyên nhân về cái chết gây sốc của một cậu bé 16 tuổi: Davis Allen Cripe, tử vong hồi tháng 4, vì đã uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine một lúc.

  Nhân viên điều tra các ca tử vong bất thường, Gary Watts cho biết: Cậu bé đã ngã gục tại trường trung học, sau khi uống một cốc cà phê latte của McDonald’s, một suất nước giải khát Mountain Dew và thêm một đồ uống tăng lực chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

  Davis Allen Cripe chết vì "vấn đề tim mạch gây ra bởi caffein với biểu hiện tim loạn nhịp", hồ sơ ghi nhận. Trước đó, cậu bé không có tiền sử bệnh tim mạch nào. Davis nặng 90kg nhưng không thuộc dạng béo phì, ông Watts nói.

   Chân dung cậu bé Davis Allen Cripe xấu số

  Chân dung cậu bé Davis Allen Cripe xấu số

  Cái chết xảy đến với cậu bé không phải do caffeine được tiêu thụ quá liều. Mà nó đến từ việc một lượng lớn caffeine được uống vào trong thời gian ngắn, gây sốc. Loạn nhịp tim xảy ra sau khi Davis uống suất nước tăng lực cuối cùng.

  Các nhân viên điều tra tại hạt Richland cho biết: Caffeine có lẽ sẽ không được xem như là một nhân tố trong cái chết của cậu bé, nếu các nhân chứng không phản ánh với họ về những đồ uống Davis đã uống trước khi chết.

  Mặc dù họ không thể nhớ chính xác nhãn hiệu nước tăng lực mà Davis đã uống, nhưng đó cũng là một loại cỡ lớn.

  Chúng tôi không cố gắng lên tiếng để chống lại caffeine”, ông Watts nói. “Nhưng chúng tôi tin rằng mọi người cần phải quan tâm đến lượng caffeine tiêu thụ và cách họ sử dụng nó như thế nào, tương tự với rượu và thuốc lá”.

  Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) trước đây từng đưa ra nhiều cảnh báo về thói quen tiêu thụ nước tăng lực ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các chuyên gia tại APP nói rằng các thành phần trong nước tăng lực chưa từng được thử nghiệm ở trẻ em, bởi vậy “không ai có thể đảm bảo rằng chúng an toàn”.

  APP đã ghi nhận các tác dụng phụ của đồ uống tăng lực, bao gồm gây loạn nhịp tim và thay đổi huyết áp. Hầu hết các loại đồ uống tăng lực chứa một lượng caffeine tương đương 3 cốc cà phê thường, cộng thêm đó là 14 muỗng cà phê đường, tương đương 56 gam, vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

  Theo một thống kê đối chiếu với các loại đồ uống Davis đã sử dụng, cậu bé đã nạp khoảng 470 mg caffeine vào cơ thể chỉ trong 2 giờ.

  Một cốc cà phê latte của McDonald có khoảng 142mg caffeine. Một chai Mountain Dew 570ml chứa 90mg, và một lon nước tăng lực 450ml có thể chứa đến 240mg caffeine.

  Năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết uống hơn 400mg có thể làm tăng nhịp tim, gây huyết áp cao, nhịp tim bất thường, run, lo lắng, mất ngủ và hoảng loạn.

   Hầu hết các loại nước tăng lực đều chứa quá nhiều đường và caffeine

  Hầu hết các loại nước tăng lực đều chứa quá nhiều đường và caffeine

  Làm thế nào mà caffeine có thể giết chết bạn?

  Caffeine bản thân là một chất kích thích. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương chỉ trong vòng vài phút sau khi tiêu thụ. Caffeine làm tăng sự tỉnh táo và giảm buồn ngủ.

  Nhưng nó cũng có các tác dụng phụ. Caffeine có thể làm tăng nhịp tim của bạn và khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn.

  Và một khi bạn đã uống nó, sẽ mất hàng giờ để đào thải hoàn toàn caffeine ra khỏi cơ thể.

  Uống một vài tách cà phê hoặc các đồ uống có chứa caffeine khác mỗi ngày được xem là an toàn tuyệt đối. Nhưng uống quá nhiều hoặc rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn là rất nguy hiểm.

  Bạn có thể tiêu thụ quá liều caffeine và sẽ chết nếu nạp vào lượng quá lớn, nhất là trong thời gian ngắn.

  Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, 400mg caffeine mỗi ngày có vẻ là mức an toàn. Trực quan hơn, đó là lượng caffeine trong 4 cốc cà phê, 10 lon Coca-Cola hoặc 2 đồ uống tăng lực.

  Thanh thiếu niên và phụ nữ có thai được khuyến cáo tiêu thụ ở mức thấp hơn. Trẻ em được khuyến cáo không nên uống các loại đồ uống chứa caffeine.

  Các triệu chứng cần chú ý

  Khi tiêu thụ đồ uống chứa caffeine, bạn cần dừng lại để theo dõi khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau:

  - Đau đầu

  - Mất ngủ

  - Bồn chồn

  - Dễ cáu gắt

  - Đau dạ dày

  - Nhịp tim nhanh

  - Run tay và chân

  Theo BBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ