Mỹ: Hacker sử dụng ransomware đánh sập hệ thống máy tính của cả một hạt tại North Carolina

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên, chính quyền địa phương tại đây quyết định không đáp ứng khoản tiền chuộc 23.000 USD mà các hacker yêu cầu.

Vào ngày thứ Hai (4/12) vừa qua, các hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính của họ không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về “hệ thống bàn giấy” truyền thống.

Công cụ mà các hacker này sử dụng là ransomware (mã độc tống tiền) và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc này, chính quyền tại đây vẫn khẳng định họ sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23.000 USD mà các hacker yêu cầu.


Cuộc tấn công ransomware đã gây ảnh hưởng nặng nề đến cả một hạt tại Mỹ.

Cuộc tấn công ransomware đã gây ảnh hưởng nặng nề đến cả một hạt tại Mỹ.

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự mình khắc phục tình trạng này. Tất nhiên đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn một chút, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

Tuy nhiên, cuộc tấn công lần này đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Họ chia sẻ số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm.

Bên cạnh đó, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.


Ransomware đang khiến các công việc tại hạt Mecklenburg bị đình trệ.

Ransomware đang khiến các công việc tại hạt Mecklenburg bị đình trệ.

Thế nhưng, bất chấp những tiêu cực đó, chính quyền địa phương tại đây vẫn tự tin “mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh”. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không thì việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23.000 USD đi nữa thì cũng không có gì đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa của mình”.

Theo Gizmodo