Mỹ phát triển internet trong không gian để truyền dữ liệu nhanh hơn

  Bằng Hưng, Theo NLĐ 

  Hãng công nghệ hàng không Mỹ Lockheed Martin và tổ chức Filecoin Foundation đang kết hợp đưa Blockchain vào tàu vũ trụ để xây dựng mạng internet chia sẻ dữ liệu với tốc độ cao.

  "Chúng tôi đang kết hợp với Lockheed Martin để tạo một mạng lưới Blockchain (chuỗi cung ứng) mã nguồn mở có thể truy cập trong không gian. Dự kiến thử nghiệm vào tháng 8" - đại diện của Filecoin Foundation tiết lộ tại sự kiện bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra mới đây ở Davos -Thụy Sĩ.

  Công nghệ Blockchain được sử dụng trong dự án này dựa trên giao thức IPFS, còn gọi là hệ thống tệp liên hành tinh. Giao thức IPFS cho phép các nút mạng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với tốc độ cao. Nó hiện được Filecoin Foundation ứng dụng trong thanh toán số và một loại tiền mã hóa cùng tên.

  Khi đưa vào không gian, giao thức này hỗ trợ việc truyền tải và lưu trữ thông tin để tạo nên một mạng lưới giống internet nhưng ít phụ thuộc hệ thống mạng từ mặt đất, dữ liệu sẽ không được truy xuất dựa trên vị trí mà được truy xuất từ bất cứ thứ gì gần người dùng nhất nên cải thiện độ trễ truyền dữ liệu.

  Mỹ phát triển internet trong không gian để truyền dữ liệu nhanh hơn - Ảnh 1.

  Mô phỏng giao thức IPFS. Ảnh: Filecoin Foundation

  "Chúng tôi cần phát triển công nghệ để có thể ở lâu trong không gian mà không cần phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin liên lạc và lưu trữ dữ liệu trên trái đất. Bằng cách giảm số lần dữ liệu phải truyền tới Trái Đất và quay trở lại không gian, mô hình lưu trữ phi tập trung IPFS giúp truyền và liên lạc hiệu quả hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm rủi ro về thông tin, ví dụ trong trường hợp cần gửi hướng dẫn khẩn cấp" - Phó chủ tịch Lockheed Martin, ông Joe Landon, cho biết.

  Lockheed Martin và Filecoin Foundation sẽ sớm xác định một nền tảng tàu vũ trụ để lưu trữ IPFS, thử nghiệm truyền tải dữ liệu đến và đi từ trái đất cũng như các tàu vũ trụ khác. "Thử nghiệm dự kiến được tiến hành ở không gian quỹ đạo tầm thấp, gần trái đất trước khi mở rộng phạm vi" - Tạp chí SpaceNews dẫn nguồn tin cho biết.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày