Mỹ: Tổng đài 911 tiếp nhận hơn 1600 cuộc gọi "nhầm máy" từ iPhone và Apple Watch, đều từ xưởng tân trang của Apple

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Apple cho biết họ đã nhận thức được vấn đề này và hiện đang tiến hành điều tra để đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Kể từ tháng 10/2017 đến nay, các nhân viên trực tổng đài 911 (đường dây tiếp nhận những trường hợp khẩn cấp cần đến sự can thiệp của cảnh sát tại Mỹ) ở Elk Grove và hạt Sacramento, California đã nhận được hơn 1600 cuộc gọi "nhầm máy". Điểm đặc biệt là toàn bộ số cuộc gọi này đều được thực hiện từ một cơ sở sửa chữa, tân trang thiết bị của Apple trong khu vực này.

Hiện vẫn chưa rõ những cuộc gọi này đến từ iPhone hay Apple Watch, nhưng có một điểm chung là mỗi khi nhân viên trực tổng đài bắt máy thì phía đầu dây bên kia không hề có ai trả lời. Điều này khiến cho hệ thống đường dây 911 tại khu vực này lâm vào tình trạng khủng hoảng, hao phí nhân lực cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cuộc gọi khẩn cấp thực sự.


Rất nhiều cuộc gọi nhầm máy được thực hiện từ các thiết bị của Apple trong nhiều tháng qua.

Rất nhiều cuộc gọi "nhầm máy" được thực hiện từ các thiết bị của Apple trong nhiều tháng qua.

Sĩ quan cảnh sát Jamie Hudson, người đầu tiên gặp phải tình trạng trên cho biết: “Điều khó khăn nhất là khi chúng tôi đang xử lý một cuộc gọi khẩn cấp thực sự thì phải nhận thêm một cuộc gọi “nhầm số” khác. Và nhiều lúc chúng tôi buộc phải tạm gác máy cuộc gọi đầu tiên để tiếp nhận những cuộc gọi kiểu như vậy”.

Phòng Cảnh sát hạt Sacramento chia sẻ họ cũng nhận được những cuộc gọi tương tự. Đôi khi, họ thậm chí còn nghe được giọng nói của các kỹ thuật viên ở đầu dây bên kia dù không có ai chính thức trả lời khi họ bắt máy.

Điều này có thể là do tính năng quay số khẩn cấp trên iPhone và Apple Watch rất dễ bị kích hoạt ngoài ý muốn. Đối với iPhone X, iPhone 8 hay iPhone 8 Plus, người dùng cần giữ nút cứng ở bên cạnh phải máy (nút nguồn tắt/mở máy trên những dòng iPhone trước đây) và một trong hai phím tăng giảm âm lượng. Còn với Apple Watch thì đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ cần nhấn và giữ phím ở sườn thiết bị.


iPhone và Apple Watch cho phép người dùng quay số khẩn cấp một cách đơn giản và dễ dàng, nhưng hóa ra đây lại là một con dao hai lưỡi đang khiến cho tổng đài 911 tại một số khu vực lâm vào tình trạng khủng hoảng.

iPhone và Apple Watch cho phép người dùng quay số khẩn cấp một cách đơn giản và dễ dàng, nhưng hóa ra đây lại là một con dao hai lưỡi đang khiến cho tổng đài 911 tại một số khu vực lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Mặc dù mục đích của Apple Watch và iPhone là giúp người dùng có thể thực hiện quay số khẩn cấp một cách nhanh chóng, dễ dàng trong các trường hợp nguy hiểm, nhưng tình trạng “nhầm máy” nêu trên đã đi quá giới hạn khi xảy ra khá phổ biến trong thời gian qua. Đầu năm 2017, tổng đài tại Tolland và Hartford, thuộc hạt Ottawa, Michigan đã nhận được ít nhất 10 cuộc gọi như vậy mỗi ngày.

Mặc khác, Apple cho biết họ đã nhận thức được vấn đề trên và hiện đang “tiến hành nghiên cứu với lực lượng chức năng địa phương để tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục để chấm dứt tình trạng trên”. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về các giải pháp mà Apple sẽ áp dụng hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo TechCrunch

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ