Mỹ và Hàn Quốc chạy đua để trở thành nước đầu tiên giới thiệu mạng 5G

  Billvn,  

  Với những động thái gần đây của nhà mạng Verizon (Mỹ), Hàn Quốc đã đẩy nhanh sự kiện ra mắt mạng 5G của mình.

  Một giờ trước khi bước qua thứ Tư, một sự kiện thuê bao viễn thông đã bất ngờ diễn ra ở Hàn Quốc. 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của nước này đã biến một số khách hàng trở thành người "đầu tiên" đăng ký sử dụng mạng di động thế hệ thứ 5.

  Mỹ và Hàn Quốc chạy đua để trở thành nước đầu tiên giới thiệu mạng 5G - Ảnh 1.

  Hàn Quốc và Mỹ đã cạnh tranh quyết liệt để trở thành quốc gia đầu tiên giới thiệu mạng 5G thương mại

  Sự kiện nửa đêm đã được lên kế hoạch nhanh chóng trong bối cảnh Verizon cũng gấp rút giới thiệu mạng 5G của mình. Vào lúc 1 giờ sáng (giờ Seoul), nhà mạng di động Mỹ tuyên bố khách hàng của họ ở Chicago và Minneapolis đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới tận hưởng các dịch vụ 5G.

  Vào sáng thứ Năm, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố đánh bại Verizon 2 giờ trong việc ra mắt dịch vụ 5G đầu tiên trên thế giới. Sự kiện ban đầu được lên kế hoạch vào thứ Sáu khi Samsung Galaxy S10 5G được tung ra thị trường.

  Bộ khoa học và công nghệ Hàn Quốc cho biết: "Đêm qua, chúng tôi đã xuất sắc vượt qua các đối thủ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ thương mại 5G đầu tiên trên thế giới. Một lần nữa, điều này chứng minh Hàn Quốc là một cường quốc công nghệ thông tin toàn cầu".

  Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại (thắng bại rất khó xác định do không có một cơ quan trung gian làm trọng tài). Tuy nhiên, Global System for Mobile Communications – đại diện cho lợi ích của các nhà mạng trên toàn thế giới – có thể sẽ tiến hành xem xét để xem có thể thực hiện cuộc gọi với mạng 5G mới tại Mỹ và Hàn Quốc hay chưa.

  Cho đến nay, Hàn Quốc dường như đã đánh bại Mỹ với các đăng ký thuê bao 5G dù smamrtphone 5G thương mại của Samsung xuất hiện sau khi Verizon giới thiệu dịch vụ của mình với với smartphone 5G "nâng cấp" của Motorola.

  Về mặt kỹ thuật, việc cho đăng ký dịch vụ di động vào giữa đêm là trái với quy định của Hàn Quốc. Tại nước này, việc đăng ký dịch vụ di động sẽ được mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối. Theo các nguồn tin, Bộ Công nghệ thông tin đã kêu gọi SK Telecom, KT và LG Uplus bắt đầu đăng ký 5G cho các khách hàng được chọn sớm hơn vì trước đó họ đã có kế hoạch cung cấp dịch vụ này với giá từ 48,4 USD/tháng.

  Hàn Quốc từ lâu đã cho thấy khả năng có thể cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới - như đã từng diễn ra tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 - nhưng Mỹ đã tăng cường nỗ lực để vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh bất chấp cuộc chiến thương mại (bao gồm cả những vấn đề liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng 5G) với Trung Quốc.

  Tháng trước, Verizon đã gây bất ngờ cho chính phủ Hàn Quốc khi cam kết bắt đầu các dịch vụ 5G thương mại vào ngày 11 tháng 4 với Motorola 5G Moto Mod. Bị mất cảnh giác trước động thái này, Samsung Electronics đã quyết định gấp rút phát hành Galaxy S10 5G vào ngày 5/4.

  James Kim, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan cho biết: "Tất cả liên quan đến chiến lược tiếp thị của Verizon. Điều quan trọng là cơ sở hạ tầng mạng và công nghệ thiết bị cầm tay chứ không phải danh hiệu ra mắt "dịch vụ" đầu tiên".

  Hai nước chưa sẵn sàng cho các dịch vụ 5G độc lập có khả năng cung cấp vùng phủ sóng toàn quốc. Theo ông Kim, Mỹ dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn Hàn Quốc cho các dịch vụ chính thức do có sự khác biệt lớn về mặt địa lý giữa các bang.

  Một số chuyên gia gần đây cho rằng chính phủ Mỹ đã có phản ứng thái quá, thể hiện qua sự cường điệu của Verizon với dịch vụ 5G được mang đến trên một chiếc smartphone được nâng cấp. Họ lập luận rằng Motorola Moto Z3 không thể được định nghĩa là một chiếc smartphone 5G độc lập như Samsung Galaxy Galaxy S10 5G.

  Galaxy S10 5G được thiết kế dành riêng cho mạng 5G siêu tốc và có sẵn cho mọi nhà mạng di động Hàn Quốc. Trong khi đó, thuê bao Verizon chỉ có thể truy cập dịch vụ 5G bằng cách sử dụng phụ kiện có tên là Moto Mod 5G.

  Một chuyên gia giấu tên cho biết: "Tôi không hiểu vì sao cả hai nước lại quá bận tâm với động thái của Verizon. Chính phủ nên để cho các nhà mạng tự triển khai kế hoạch và ứng đối với tình hình".

  Tham khảo: Korea Herald

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày