Nằm nệm quá êm cũng có thể gây đau lưng, giống như những thói quen hàng ngày này

  QN,  

  Đau lưng bây giờ phổ biến đến mức tại một thời điểm nào đó bạn sẽ bị một cơn đau lưng cấp tính. Nguyên nhân xuất phát từ những thói quen mà dám cá chúng ta ai cũng mắc ít nhất một cái.

  1. Đeo túi, balo quá nặng

  Đeo túi xách, hay balo là thói quen được nhiều người duy trì bởi có thể mang theo rất nhiều đồ vật theo người. Tuy nhiên việc đeo túi xách, balo quá nặng sẽ khiến cho cột sống phải tăng chịu lực do có thêm trọng lực của túi xách, balo. Thói quen đeo túi xách và balo nặng trong thời gian dài chính là một trong các nguyên nhân gây đau lưng phổ biến.

  Nằm nệm quá êm cũng có thể gây đau lưng, giống như những thói quen hàng ngày này - Ảnh 1.

  Laptop, sổ sách và vô số đồ công nghệ khiến lưng ta quá tải

  2. Ăn uống quá nhiều

  Ăn uống quá nhiều, không cân đối cũng được coi như một thói quen xấu là nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng. Bởi việc ăn uống quá nhiều, không cân đối, thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh khiến cân nặng gia tăng gây thừa cân béo phì. Tình trạng béo phì làm xương cột sống phải chịu áp lực nhiều hơn nên là một nguyên nhân đau lưng.

  Ngoài ra, tình trạng thừa cân béo phì cũng khiến cho phần khung chậu bị kéo về phía trước, nên có thể gây nên căng ở phần lưng làm nặng hơn tình trạng đau lưng.

  3. Lười vận động

  Hiện nay, khi mà đời sống hiện đại hơn thì người ta lại càng ít vận động hơn. Tuy nhiên, thói quen xấu lười vận động chính là một trong các nguyên nhân đau lưng hàng đầu. Khi lười vận động, các cơ bắp vùng lưng sẽ ít được nuôi dưỡng hơn khiến chúng mất đi sự dẻo dai, trở nên xơ cứng đồng thời các khớp xương cột sống trở nên thoái hóa nhanh hơn.

  Đồng thời, bên cạnh ăn uống quá nhiều, không điều độ thì lười vận động cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên béo phì.

  4. Nằm nệm quá êm

  Rất nhiều người hiện nay có thói quen sử dụng các loại nệm để nằm khi ngủ. Tuy nhiên, sử dụng các loại nệm quá êm sẽ khiến cột sống của người nằm bị võng xuống do nệm lún quá sâu. Sử dụng lâu dài để ngủ là một trong các nguyên nhân đau lưng phổ biến hàng đầu.

  Nằm nệm quá êm cũng có thể gây đau lưng, giống như những thói quen hàng ngày này - Ảnh 2.

  Chọn nệm cứng vừa đủ để hỗ trợ cột sống của bạn

  Do vậy, không nên chọn các loại nệm quá êm để nằm, đồng thời cũng nên thay nệm khi nệm sử dụng lâu khiến nệm bị lún để tránh bị đau lưng.

  5. Đi giày cao gót

  Đi giày cao gót giúp vẻ đẹp của phụ nữ trở nên đẹp hơn. Nhưng khi đi giày cao gót, xương sống sẽ phải ưỡn ra trước để giữ tư thế đi thẳng bình thường, điều này khiến cho các khớp xương ở cột sống không đạt trạng thái cũng như vị trí hoàn hảo nhất để chịu lực của cơ thể.

  Do vậy, đi giày cao gót liên tục và lâu ngày chính là một trong các nguyên nhân đau lưng.

  6. Ngồi quá nhiều

  Ngày nay, rất nhiều công việc đòi hỏi người lao động cần phải ngồi một cách liên tục trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt là đối với các nhân viên văn phòng, hay công nhân may mặc,... Nhưng khi ngồi, lực tác động vào cột sống cao hơn khi đứng lên đến 50%. Do vậy, ngồi liên tục trong thời gian quá dài cũng là một nguyên nhân đau lưng.

  Nằm nệm quá êm cũng có thể gây đau lưng, giống như những thói quen hàng ngày này - Ảnh 3.

  Vì thế, sau mỗi giờ ngồi làm việc nên vận động nhẹ nhàng, thư giãn bằng cách luyện tập một số động tác tốt cho lưng để làm giảm nguy cơ bị đau lưng.

  7. Mang đồ vật nặng không đúng tư thế là nguyên nhân đau lưng phổ biến

  Khi mang vác đồ vật nặng khiến cột sống cần phải chịu lực nhiều hơn rất nhiều so với trạng thái bình thường. Vì vậy, khi mang vác vật nặng không đúng tư thế sẽ khiến các khớp xương ở trạng thái không thích hợp để tăng chịu lực nên dễ bị tổn thương và là nguyên nhân đau lưng.

  Nằm nệm quá êm cũng có thể gây đau lưng, giống như những thói quen hàng ngày này - Ảnh 4.

  Động tác nhấc vật nặng lên chuẩn là động tác deadlift trên phòng tập gym

  Một số những thói quen xấu trong cuộc sống vừa nêu trên đây có thể nguyên nhân đau lưng. Do vậy, để ngăn ngừa nguy cơ bị đau lưng mỗi người cần rèn luyện tránh các thói quen xấu. Đối với các bệnh nhân đã bị đau lưng, cần đi khám sớm để điều trị và loại bỏ các thói quen xấu ra để tình trạng không tiến triển nặng hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ