Năm sau nếu vẫn muốn nhận cập nhật bảo mật trên Windows 7, bạn sẽ phải trả ít nhất 50 USD/thiết bị

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Không có gì là miễn phí mãi cả và nếu vẫn muốn nhận bản cập nhật bảo mật trên Windows 7 vào năm sau, thời điểm Microsoft dừng hỗ trợ cập nhật miễn phí, bạn sẽ phải trả ít nhất 50 USD/thiết bị trong năm đầu tiên.

Đầu năm sau đánh dấu thời điểm Windows 7 bị khai tử hoàn toàn khi không được nhận thêm bất cứ bản cập nhật bảo mật miễn phí nào. Thời điểm khai tử là ngày 14/1/2020. Sau thời điểm này, người dùng sẽ không còn nhiều lựa chọn để tự bảo vệ chính mình.

Năm sau nếu vẫn muốn nhận cập nhật bảo mật trên Windows 7, bạn sẽ phải trả ít nhất 50 USD/thiết bị - Ảnh 1.

Tuy nhiên Microsoft vẫn rất tâm lý khi đưa ra một số tùy chọn cho người dùng. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn tham gia gói dịch vụ thuộc chương trình Extended Support Updates (ESU) hoặc nâng cấp lên các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10 còn hỗ trợ.

Hồi cuối năm 2018, các quan chức Microsoft khẳng định, Windows 7 vẫn sẽ tiếp tục nhận bản cập nhật bảo mật bổ sung ít nhất trong vòng 3 năm tới. Nghĩa là phải đến tháng 1/2023, mọi hỗ trợ dành cho Windows 7 mới thực sự kết thúc. Trước đó vào đầu năm 2020, Microsoft sẽ chỉ dừng hỗ trợ các bản cập nhật vá lỗi và bảo mật miễn phí.

Nếu chọn cách tham gia chương trình ESU, bạn sẽ cần đóng một khoản phí. Cụ thể người dùng Windows 7 Pro tham gia ESU trong năm đầu tiên sẽ phải trả 50 USD/thiết bị (1,1 triệu đồng). Tiếp tục sang năm thứ hai là 100 USD (2,3 triệu đồng) và năm thứ ba là 200 USD (4,6 triệu đồng).

Năm sau nếu vẫn muốn nhận cập nhật bảo mật trên Windows 7, bạn sẽ phải trả ít nhất 50 USD/thiết bị - Ảnh 2.

Đối với khách hàng là người dùng doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi 50%, tức mức phí tham gia ESU chỉ là 25 USD, 50 USD và 100 USD/thiết bị. Để đủ điều kiện tham gia chương trình, người dùng Windows 7 bắt buộc phải chạy bản Pro hoặc Enterprise.

Trang ZDNet đã liên hệ với các quan chức của Microsoft về việc liệu hãng có giảm giá cho các đối tác có khối lượng thiết bị cần cập nhật lớn hay không.

Có thể coi ESU là giới hạn cuối cùng của các cá nhân và tổ chức trước khi quyết định nâng cấp lên các phiên bản Windows cao hơn. Chắc chắn sẽ có không ít người lựa chọn mua gói dịch vụ ESU trong năm đầu tiên trước khi chuẩn bị tinh thần nâng cấp hệ điều hành. Điều này khá dễ hiểu khi nhiều người dùng chưa sẵn sàng trải nghiệm một thứ gì đó quá mới và đôi khi quá trình nâng cấp Windows số lượng lớn ở các công ty và tổ chức sẽ cần một khoảng thời gian dài.

Tham khảo ZDnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ