Nằm suốt 2 tháng để nghiên cứu điều kiện sống trong vũ trụ

  Quang Duy, VTV 

  VTV.vn - Các nhà khoa học tại Pháp đang thực hiện một thử nghiệm, trong đó yêu cầu các tình nguyện viên nằm thẳng trên giường trong suốt thời gian 2 tháng.

  Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ vũ trụ, giấc mơ của con người, khám phá không gian, đặt chân trở lại Mặt Trăng hay xa hơn là bay đến sao Hỏa đang ngày càng có cơ hội được hiện thực hóa. Tuy nhiên hành trình xa xôi yêu cầu khoảng thời gian di chuyển dài trong vũ trụ, môi trường không trọng lực có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất con người.

  Để nghiên cứu những ảnh hưởng này, các nhà khoa học tại Pháp đang thực hiện một thử nghiệm, trong đó yêu cầu các tình nguyện viên nằm thẳng trên giường trong suốt thời gian 2 tháng.

  Nằm suốt 2 tháng để nghiên cứu điều kiện sống trong vũ trụ - Ảnh 1.

  Làm việc với máy tính, ăn uống, hay nói chuyện,… tất cả đều được thực hiện trong tư thế nằm ngang trên giường. Đây là hai trong số 12 tình nguyện viện dành 2 tháng chỉ có nằm và tham gia các thử nghiệm, mô phỏng cuộc sống của các phi hành gia trong không gian. Thử nghiệm được thực hiện ở thành phố Toulouse, dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp.

  Anh Matthieu - Người tham gia thử nghiệm: "Một ngày trôi qua tương đối nhanh. Chúng tôi ăn 4 bữa, tập thể dục, đo các chỉ số cơ thể và còn nhiều bài kiểm tra khác nữa. Khi có thời gian rảnh chúng tôi có thể đọc sách, xem video và làm nhiều việc cá nhân khác".

  Anh Chris - Người tham gia thử nghiệm: "Về thể chất, chúng tôi thực sự cảm thấy thoải mái, thậm chí còn thấy cơ bắp dẻo dai hơn. Tôi không biết cân nặng của mình tăng giảm thế nào vì bác sĩ không cho biết thông tin đó. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, đội ngũ y tế chăm sóc chúng tôi rất tuyệt vời".

  Nằm suốt 2 tháng để nghiên cứu điều kiện sống trong vũ trụ - Ảnh 2.

  Nguyên tắc cơ bản là đặt người thử nghiệm trong tư thế nằm ngang, giường nghiêng một góc sao cho đầu thấp hơn chân để mô phỏng gần nhất với tác động của trọng lực lên cơ thể các phi hành gia khi họ ở trong không gian.

  Bà Audrey Bergouignan - Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp: "Có thể sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ, giảm mật độ xương, giảm sức mạnh cơ bắp, tim mạch yếu đi, suy giảm miễn dịch, thay đổi chuyển hóa trong cơ thể... Điều chúng tôi đang cố gắng làm ở đây, trước hết là hiểu những thay đổi tiêu cực đó là gì, thứ hai là tại sao chúng xảy ra và thứ ba là tìm cách ngăn chặn chúng".

  Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này có tính thực tiễn rất cao, trong bối cảnh các dự án đưa con người trở lại Mặt Trăng và bay tới sao Hỏa đang ngày càng đến gần hơn. Các hành trình trên vũ trụ có thể kéo dài 2 đến 3 năm. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu việc tiếp xúc với môi trường không trọng lực lâu như vậy tác động thế nào đến thể chất con người, từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho các sứ mệnh không gian trong tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày