NASA chế tạo dao siêu bền, tự mài sắc với giá dưới 100 USD

  Kushman, DailyMail 

  Các kĩ sư tại NASA đã sáng tạo ra một con dao bền bỉ đến nỗi bạn không bao giờ phải mài nó.

  Không có gì gây khó chịu hơn là khi bạn phải "cưa" quả cà chua vì dao của bạn bị cùn. Các kĩ sư tại NASA đã sáng tạo ra một con dao bền bỉ đến nỗi bạn không bao giờ phải mài nó. Chiếc dao "Đầu bếp KNasa" sắc gấp đôi bất kì các loại dao thông thường và giữ được độ sắc lâu gấp 5 lần.

   Chiếc dao Đầu bếp KNasa sắc gấp đôi bất kì các loại dao thông thường và giữ được độ sắc lâu gấp 5 lần.

  Chiếc dao "Đầu bếp KNasa" sắc gấp đôi bất kì các loại dao thông thường và giữ được độ sắc lâu gấp 5 lần.

  Các nhà sáng chế cho rằng đây là bước tiến cách mạng đầu tiên trong lĩnh vực chế tạo dao trong suốt 200 năm qua. Chiếc dao này được cấu tạo từ hợp kim siêu rắn được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) và đã được kiểm nghiệm bởi NASA.

  Lưỡi dao cong một góc 25 độ (12.5 độ mỗi bên) - con số này khiến cho chiếc dao sắc hơn các loại dao thông thường khác, cho phép người dùng cắt chính xác hơn. Lưỡi dao còn có răng cưa có khả năng tự làm sắc khi răng cũ mòn đi để lộ ra răng mới.

   Chiếc dao này được cấu tạo từ hợp kim siêu rắn được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) và đã được kiểm nghiệm bởi NASA.

  Chiếc dao này được cấu tạo từ hợp kim siêu rắn được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) và đã được kiểm nghiệm bởi NASA.

  Trong các loại dao bằng thép thông thường, dao càng cứng thì càng khó bền và lưỡi dao dễ nứt mẻ. Tuy nhiên chiếc dao mới này không chỉ cứng hơn thép mà còn chống gỉ và nứt mẻ. Đây là sản phẩm của một công ty tại California có tên Habitat. Công ty này đã dành nhiều năm phát triển loại dao này và cho biết nó bền gấp hai lần titanium.

   Kiểm nghiệm độ cứng và sắc. Cột xanh: độ sắc/ Cột đỏ: độ cứng.

  Kiểm nghiệm độ cứng và sắc. Cột xanh: độ sắc/ Cột đỏ: độ cứng.

  Giám đốc điều hành Adam Ackerman cho biết: "Lưỡi dao này được chế tạo từ hợp kim siêu cứng đã đăng kí bản quyền, được phát triển bởi Caltech và thử nghiệm tại NASA. Nó cứng gấp đôi titanium, và được hàn chết vào thân dao bằng thép sử dụng công nghệ hàn laser mới. Đây là một thành tựu mới của ngành chế tạo dao trong suốt 200 năm qua. Với độ cứng > 70 Rockwell (đơn vị đo độ cứng của vật liệu), các răng cưa nano đem lại độ sắc không thể sánh ngang. Khi răng cũ mòn đi răng mới sẽ lộ ra - chiếc dao sẽ tự mài sắc."

   Các răng cưa nano đem lại độ sắc không thể sánh ngang. Khi răng cũ mòn đi răng mới sẽ lộ ra - chiếc dao sẽ tự mài sắc.

  Các răng cưa nano đem lại độ sắc không thể sánh ngang. Khi răng cũ mòn đi răng mới sẽ lộ ra - chiếc dao sẽ tự mài sắc."

  "Với lưỡi dao mỏng 25 độ, nếu là một chiếc dao thép thông thường thì nó sẽ mòn rất nhanh. Tuy nhiên nhờ thành phần hợp kim siêu cứng, chiếc dao này thực chất còn bền hơn bất kì loại dao thông thường nào. Nhờ các răng nano, dao này có thể cắt thịt và bánh mì vỏ cứng dễ dàng."

  Habitat cho biết chiếc dao sẽ được bán với giá gần 100 USD và sẽ được lên kệ vào tháng 5.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày