NASA chi 1 tỷ USD để mua động cơ tên lửa mới

  Nova,  

  Theo kế hoạch, chương trình rót vốn của NASA sẽ kéo dài từ thấng 11/2015 đến tháng 9/2024, mọi thứ sẽ phải sẵn sàng trước năm 2030 để chuyến du hành đến Sao Hỏa con người có thể thực sự bắt đầu.

  NASA vừa mới "bạo chi" 1,16 tỷ USD cho hãng chế tạo động cơ tên lửa Aerojet Rocketdyne triển khai công việc hoàn thành 4 động cơ RS-25. Đây là loại động cơ được sử dụng trong hệ thống tên lửa đẩy kiểu mới Space Launch System (SLS) của NASA với vai trò cốt lõi trong việc đưa con người đổ bộ lên Sao Hỏa trong tương lai.

   Các động cơ RS-25 đã sẵn sàng.

  Các động cơ RS-25 đã sẵn sàng.

  Động cơ RS-25 không quá xa lạ với những nhiện vụ đưa con người bay vòa vũ trụ, trươc sđây chúng được sử dụng cho tàu con thoi. Các chuyên gia của NASA và Aerojet Rocketdyne đã hợp sức nghiên cứu để điều chỉnh những thông số của RS-25 sao cho phù hợp với SLS. Phiên bản mới của RS-25 đã vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm hồi tháng 8 với điều kiện nhiệt độ cực thấp cùng với áp suất cao - khá giống với khí hậu của Sao Hỏa - để xác thực mức độ bền bỉ trong công việc của "anh chàng" này.

  Hiện tại, NASA chỉ có sẵn 16 chiếc RS-25 lấy từ những mẫu tàu con thoi cũ. Mặc dù, số lượng này là đủ cho ít nhất 4 chuyến bay đầu tiên lên Sao Hỏa, bao gồm 2 nhiệm vụ mang tính chiến lược là Exploration Mission-1 và Exploration Mission-2. Nhưng để sẵn sàng cho một cuộc chinh phục dài hơi, NASA sẽ phải cần nhiều hơn thế và đó là lý do vì sao họ lại rót tiền đầu tư cho Aerojet Rocketdyne. Ngoài ra, các tên lửa SLS sẽ không thể tái sử dụng giống như các tàu con thoi nên việc yêu cầu một số lượng lớn động cơ RS-25 là hoàn toàn dễ hiểu.

   

  Mô phỏng hệ thống Space Launch System.

  Space Launch System ( SLS) là hệ thống phóng tên lửa không gian do NASA phát triển với công suất lớn nhất trong lịch sử, có thể đưa các vật thể nặng tới 130 tấn lên quỹ đạo. Nó được thiết kế với mục đích giúp con người tiến sâu vào không gian, khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời như Sao Thổ, Sao Mộc,… và bao gồm cả việc đưa con người lên sao Hỏa bằng phi thuyền Orion trong tương lai gần.

  Đây là hệ thống phóng không gian mạnh nhất trong lịch sử, có khả năng mang theo phi thuyền, thiết bị hoặc hàng hóa có khối lượng và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay mà chưa có tên lửa nào trong quá khứ làm được. Từ năm 2013, NASA đã hoàn tất những thiết kế cơ bản của SLS, các kỹ sư đang tiếp tục hoàn thiện để chính thức phóng đi lần đầu tiên tại Trung tâm hàng không vũ trụ Kenedy vào năm 2017.

  SLS được thừa hưởng những công nghệ từng giúp NASA thực hiện thành công các sứ mạng trong quá khứ, đồng thời được trang bị thêm những công nghệ tiên tiến nhất nhằm giảm thời gian phát triển, giảm chi phí chế tạo và vận hành. Bệ phóng chính của SLS sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng và hệ thống đẩy oxy lỏng bao gồm 4 động cơ RS-25. Đồng thời, SLS còn được tăng cường bằng các tên lửa đẩy nhiên liệu rắn trong giai đoạn đầu của quá trình phóng.

  Theo kế hoạch, chương trình rót vốn của NASA sẽ kéo dài từ thấng 11/2015 đến tháng 9/2024, mọi thứ sẽ phải sẵn sàng trước năm 2030 để chuyến du hành đến Sao Hỏa con người có thể thực sự bắt đầu.

  Tham khảo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày