NASA dự định đưa tàu ngầm lên biển trên vệ tinh Titan của Sao Thổ để tìm kiếm sự sống

Dink,  

Titan được coi là giống Trái Đất nhất Hệ Mặt Trời vì cũng có một bầu khí quyển riêng, chỉ có điều nhiệt độ nơi đây cực kì thấp.

NASA đang tiến hành gửi một con tàu ngầm thăm dò xuống đại dương Kraken Mare, vùng biển lớn nhất trên vệ tinh Titan của Sao Thổ. Hiển nhiên là để tìm kiếm sự sống.

Có hai lý do lớn để ta tiến hành một nhiệm vụ không gian tốn kém như vậy. Thứ nhất là để “xác định xem những sự sống dựa vào nền tang hydrocarbon có thể tồn tại được trên Sao Thổ hay không”, theo lời kĩ sư NASA Jason Hartwig, phát biểu vào thứ Tư vừa rồi.

Lý do thứ hai, Titan là vệ tinh quay quanh hành tinh DUY NHẤT trong Hệ Mặt Trời của chúng ta có mây và một bầu khí quyển. Thực tế, Titan rất giống với Trái Đất, chỉ có điều trên đó cực lạnh và có những vùng nước biển mênh mông được cấu tạo bởi Methan ở dạng lỏng. Nhưng cũng có thể rằng, dưới độ sâu của những vũng nước methane đó lại chứa đựng mầm mống của sự sống. Sự tò mò ấy đã khiến NASA bắt tay vào việc lên kế hoạch tới thăm Titan.

Kĩ sư Hartwig nêu ra ý tưởng về một con tàu ngầm mang các thiết bị đo đạc để có thể phân tích được thành phần nước biển, dòng biển cũng như mực nước biển theo chu kì thời gian, thậm chí là cả cấu trúc của đáy biển. Dàn ăngten phía trên tàu sẽ giúp nó liên lạc lại với Trái Đất mỗi khi nổi lên khỏi mặt nước, và vì lý do nó không thể liên lạc được từ dưới làn nước methane, quá trình vận hành của con tàu ngầm này sẽ được tự động hóa hoàn toàn.

Vẫn còn đó những vấn đề phải giải quyết, ví dụ như việc hệ thống bơm nhiên liệu của tàu ngầm có thể hoạt động tốt trong môi trường dung dịch methane có áp suất cao hay không. “Chỉ với độ sâu 450 đến 500 mét là nước biển trên đó có thể đã bị đóng băng rồi”, anh Hartwig nói. Vấn đề nhiệt độ cực lạnh trên Titan đang được đội ngũ thiết kế xem xét và chỉnh sửa cho con tàu có thể vận hành trơn tru.

Toàn bộ kế hoạch, thực ra, vẫn chỉ là kế hoạch. Một vấn đề khác nữa là sứ mệnh lên Titan có lẽ nếu khả thi thì cũng phải đợi tới năm 2038, bởi lẽ quỹ đạo của Trái Đất và Sao Thổ, và với vệ tinh Titan đang không được thuận lợi.

Nhưng chắc chắn là kế hoạch đưa tàu ngầm thám hiểm lên Titan, vệ tinh của Sao Thổ đang rất được NASA ủng hộ. Rất có thể trong làn nước lạnh giá của Sao Thổ, sự sống đang nhem nhóm thành hình.

Tham khảo inverse

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ