NASA một lần nữa nhờ cậy cộng đồng đưa ra giải pháp về tài nguyên trên Sao Hỏa

Kuroe,  

Mới đây, NASA đã tổ chức một cuộc thi mang tên "Thử thách sử dụng tài nguyên", để tìm kiếm từ cộng đồng những ý tưởng sáng tạo mới về việc sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có trên Sao Hỏa.

Khi đặt chân đến một hành tinh mới như Sao Hỏa, nhu cầu cấp thiết đầu tiên của con người có lẽ là việc sử dụng được tối đa nguồn tài nguyên sẵn có tại đây - như khí ga trong bầu khí quyển, hay đất đá của hành tinh này. Và hiện, NASA đang bắt tay vào tìm kiếm những ý tưởng để giải quyết vấn đề trên từ chính cộng đồng.

Thông qua một cuộc thi mang tên "Thử thách sử dụng tài nguyên", NASA muốn mọi người tham gia đóng góp những ý tưởng để đưa nguồn tài nguyên từ "hành tinh đỏ" vào sử dụng trong thực tiễn. "Chẳng hạn như chúng ta có thể dùng phần đất đá bề mặt sao Hỏa để sản xuất những vật liệu liên kết nhằm sản xuất bệ phóng tên lửa" - đây là một ý tưởng được gợi ý trên trang web của cuộc thi.


Những giải pháp từ cộng đồng sẽ giúp ích rất nhiều cho NASA trong tiến trình đưa con người lên Sao Hỏa sinh sống

Những giải pháp từ cộng đồng sẽ giúp ích rất nhiều cho NASA trong tiến trình đưa con người lên Sao Hỏa sinh sống

Những ý tưởng khác gồm có sử dụng đất trên sao Hỏa để tạo ra các lớp chắn phóng xạ, làm móng cho các công trình, v... v.... Theo tính toán của NASA, việc ứng dụng tốt các tài nguyên sẵn có trên Sao Hỏa sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tới hơn 100.000 USD trên mỗi kilogram tài nguyên, thay cho việc phải vận chuyển nguyên liệu từ Trái Đất lên "hành tinh đỏ". Dự kiến điều này sẽ được thực hiện khi NASA đưa những cư dân đầu tiên đến bề mặt Sao Hỏa vào năm 2030.

Ý tưởng đạt giải nhất sẽ nhận được 10.000 USD tiền thưởng, kế đến là hai giải nhì mỗi giải trị giá 2.500 USD. Tất nhiên, những ý tưởng đạt giải sẽ thuộc toàn quyền sử dụng của NASA - tuy nhiên người thắng cuộc cũng có thể thương lượng với tổ chức này để nhận thêm một số "quyền lợi" khác ngoài số tiền thưởng kể trên.

"Thách thức mới nhất của NASA, thêm một lần nữa trở thành bằng chứng rằng chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm sự sáng tạo đến từ cộng đồng, để mở rộng sự hiểu biết, khả năng, cũng như cơ hội chinh phục vũ trụ bao la" - Trưởng bộ phận nghiên cứu của NASA, ông Ellen Stofan cho biết. "Khám phá Sao Hỏa, cũng như những hành tinh khác của vũ trụ bao la là một công việc hết sức khó khăn. Bởi vậy, hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ rằng thành công của mình, một phần rất lớn đến từ sự đóng góp của cộng đồng, với những ý tưởng, hiểu biết, cũng như kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau".

Cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày mùng 3 tháng 12 năm nay, và ý tưởng thắng cuộc sẽ được công bố vào cuối tháng 1 năm 2016.

Tham khảo iflscience

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ