NASA muốn biến đổi gen của phi hành gia thám hiểm sao Hỏa để giúp họ chống lại bức xạ gây ung thư

Bảo Nhi Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Những biến đổi gen gốc này sẽ giúp cơ thể phục hồi tốt hơn để họ chịu được sức công phá của những hạt năng lượng cao trong vũ trụ.

Bức xạ vũ trụ là chùm tia các hạt có năng lượng cao, tương tác với các hạt nhân nguyên tử trong khí quyển và có tính sát thương cực mạnh. Chúng có thể huỷ hoại hệ thống DNA của con người, gây ung thư hoặc bệnh suy giảm trí nhớ. Ra khỏi lá chắn từ trường của Trái Đất, sức khoẻ của phi hành gia sẽ bị đe doạ do phải tiếp xúc trực tiếp với bức xạ trong thời gian dài.

Do vậy, vấn đề bảo vệ phi hành gia khỏi bức xạ vũ trụ luôn là thách thức lớn nhất mà NASA phải đối mặt trong việc hoàn thành sứ mệnh đưa con người sao Hoả. Và NASA tin rằng chắc chắn sẽ tìm ra cách giải quyết việc này.


Chinh phục sao Hoả từ lâu đã là sứ mệnh thách thức nhất của loài người.

Chinh phục sao Hoả từ lâu đã là sứ mệnh thách thức nhất của loài người.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đang xem xét tiến hành kế hoạch sử dụng thuốc biến đổi DNA của những nhà thám hiểm và đưa họ lên hành tinh đỏ vào năm 2030.

Chinh phục sao Hoả từ lâu đã là sứ mệnh thách thức nhất của loài người.Nếu thành công thì những nhà thám hiểm sao Hoả này sẽ có khả năng chịu được sức công phá của những hạt năng lượng cao vũ trụ và giảm nguy cơ mắc phải ung thư cũng như nhiều loại bệnh liên quan đến phóng xạ, hoặc bệnh suy giảm trí nhớ. Việc biến đổi DNA cũng sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể sau những ảnh hưởng từ phóng xạ.

Một trong những kỹ thuật hiện đang được phát triển là NMN, một hợp chất dự kiến ​sẽ ​tiến hành thử nghiệm lâm sàng nếu nó có thể làm trẻ lại những con chuột già trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học cũng đang xem xét tinh chỉnh hoặc thay đổi DNA của các phi hành gia, nhưng họ phải cẩn thẩn các quy chuẩn về đạo đức để tránh bị chỉ trích là cuộc thí nghiệm vô nhân tính.


 

Việc biến đổi DNA sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể sau những ảnh hưởng từ phóng xạ.

Việc biến đổi DNA sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể sau những ảnh hưởng từ phóng xạ.

Thay đổi DNA sẽ liên quan đến việc biến đổi di truyền biểu sinh, có nghĩa là thay đổi cách mã hoá gen của cơ thể mà không làm biến đổi bản chất của mã DNA. Bằng cách này, các nhà khoa học của Nasa có thể tuỳ chỉnh số lượng bộ gen của một bản hướng dẫn di truyền hoặc làm vô hiệu hoá những bản gen khác.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Codex ở London, tiến sĩ Douglas Terrier, một chuyên gia về công nghệ của NASA đã có vài lời phát biểu. Ông nói: ‘’Việc biến đổi DNA là một dự án đầy hứa hẹn và những thứ liên quan đến biển đổi di truyền biểu sinh sẽ có cách để tận dụng triệt để. Tôi nghĩ rằng những nhà nghiên cứu vẫn đang đắn đo về vấn đề đạo đức nên họ vẫn đang trong giai đoạn tư duy thực nghiệm.’’

Để bảo vệ sức khoẻ của phi hành gia, nhiều biện pháp khác vẫn được đề xuất, chẳng hạn như bộ giáp có thể che chắn trường điện từ, nhưng chúng vẫn chưa thực sự hiệu quả lắm.


 

Chuyên gia về công nghệ của NASA - tiến sĩ Douglas Terrier

Chuyên gia về công nghệ của NASA - tiến sĩ Douglas Terrier

Hiện NASA cũng đang xem xét sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo có thể chuẩn đoán bệnh và thực hiện ca phẫu thuật robot trong không gian.

Bức xạ vũ trụ là gì?

Bức xạ vũ trụ là chùm tia các hạt có năng lượng cao, tương tác với các hạt nhân nguyên tử trong khí quyển với thành phần gồm hầu hết là các hạt cơ bản.

Sự tương tác mạnh giữa tia bức xạ và hạt nhân có thể huỷ hoại hệ thống DNA của con người, gây ung thư hoặc bệnh suy giảm trí nhớ.

Theo NASA, có ba nguồn tạo ra bức xạ vũ trụ:

1. Vành đai bức xạ Van Allen: nơi các hạt phóng xạ vẫn còn bị mắc kẹt trong từ trường của Trái Đất.

2. Mặt trời: Trong thời gian hoạt động cực đại của Mặt Trời hoặc bão mặt trời, Mặt Trời sẽ phát ra nhiều luồng phóng xạ cao.

3. Bức xạ Galactic: Theo các chuyên gia, loại bức xạ này là mối nguy hiểm nhất. Nó bắt nguồn từ các vụ nổ Siêu tân tinh (vụ nổ của sao tạo nên các vật thể rất sáng).

NỔI BẬT TRANG CHỦ