NASA phát hiện những đụn cát bất thường trên sao Hỏa

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Nếu ở Trái đất chúng có thể bị coi là dấu vết của người ngoài hành tinh, nhưng đây lại là các dấu hiệu ở trên sao Hỏa.

  Tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA, một cư dân lâu năm của hành tinh này bởi đã được phóng lên từ năm 2005, đã chụp được một hình ảnh hấp dẫn về những đụn cát với hình dạng tròn bất thường và đáng chú ý trên bề mặt Hành tinh đỏ.

  Trước đây, máy ảnh có độ phân giải cao (HiRise) của MRO đã chụp được hình ảnh về một số cồn cát thú vị, bao gồm một số cồn cát hình trăng lưỡi liềm. Các thông tin dữ liệu gửi về cũng cho thấy các đụn cát nơi đây có nhiều hình dạng và kích cỡ đa dạng. Nhưng hình ảnh mới nhất cho thấy một số đụn cát gần như có hình tròn hoàn hảo, và theo các nhà khoa học điều này “thật bất thường".

  NASA phát hiện những đụn cát bất thường trên sao Hỏa - Ảnh 1.

  Những đụn cát tròn đẹp mắt trên sao Hỏa. Ảnh NASA

  Sao Hỏa là một hành tinh đầy bụi, nhiều cát và nhiều gió. Và điều đó khiến cho nó trở thành một nơi hoàn hảo để hình thành các cồn cát. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy những đụn cát này không phải là những vòng tròn hoàn hảo và chính xác.

  "Chúng vẫn hơi bất đối xứng, với các mặt trượt dốc ở đầu phía nam. Điều này cho thấy cát thường di chuyển về phía nam, nhưng gió có thể thay đổi", nhà địa chất học hành tinh Alfred McEwen nhận định.

  Hệ thống máy ảnh HiRise của MRO hiện được kiểm soát và vận hành từ Trái đất, trực thuộc Đại học Arizona tại Mỹ. MRO đã chụp những cồn cát này vào cuối tháng 11 năm ngoái. Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu khu vực này để theo dõi những thay đổi theo mùa của những đụn cát. Hình ảnh thu được này cho thấy khu vực không có sương giá đặc trưng của mùa đông trên sao Hỏa.

  Những góc nhìn về sao Hỏa như thế này có thể khiến nó trông giống một thế giới khác, nhưng chúng cũng phần nào cho thấy mối liên hệ với hành tinh của chúng ta. Chúng ta cũng có những cồn cát tuyệt đẹp trên Trái đất, và chúng cũng kể những câu chuyện tương tự về gió và sự thay đổi của các mùa.

  Tham khảo Cnet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ