NASA thử nghiệm thành công động cơ mạnh nhất thế giới, ngày đặt chân lên Sao Hỏa của chúng ta đã gần lắm rồi

  Dink,  

  Với tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh này, Sao Hỏa đang trong tầm với của loài người.

  NASA vừa thành công thử nghiệm động cơ sẽ đưa hệ thống Space Launch System – SLS khổng lồ lên vũ trụ, báo cáo của họ cho thấy trong quãng thời gian vận hành kéo dài 7,5 phút đã không có lỗi gì xảy ra.

  Đây là lần thử thành công thứ ba của động cơ tên lửa RS-25, và trong những tháng tới NASA sẽ còn tiếp tục thử nghiệm 3 lần nữa, với mục tiêu sớm đưa con người lên được Sao Hỏa.

  SLS sẽ là quả tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh một khi nó được hoàn thành, và nó vẫn sẽ giữ vị trí đó trong nhiều năm nữa”, nhà khoa học tên lửa vũ trụ Rick Mastraccio phát biểu trong cuộc họp báo tại Trung tâm Vũ trụ Stennis, Mississippi.

  Động cơ RS-25 hoạt động trơn tru và mạnh mẽ, nhưng sức mạnh ấy không phải là một công nghệ gì mới.

  Được xây dựng nên bởi những chuyên gia tên lửa Mỹ thuộc công ty Aerojet Rocketdyne, RS-25 là sự khẳng định của các nhà khoa học rằng động cơ này có thể trụ vững và lâu dài tới đâu. Những động cơ này đã được sử dụng làm động cơ chính của 135 chuyến bay lên quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong khoảng các năm 1981 cho tới 2011.

  Để phục vụ cho SLS, NASA cần một mức độ sức mạnh cao hơn nữa với những động cơ RS-25 này, với mục tiêu mong muốn đạt được là biến SLS trở thành hệ thống tên lửa mạnh nhất mà con người từng tạo nên.

  Các bạn hãy xem video tại đây để có thể cảm nhận được sức mạng của RS-25 qua tiếng "gầm" dữ dội của động cơ trong quá trình thử nghiệm.

  Khi hoàn thành, SLS sẽ được cung cấp sức mạnh bằng 2 bộ động cơ đẩy 5 phân khúc và bốn động cơ chính RS-25.

  Theo như lời giải thích của NASA, 2 bộ động cơ đẩy 5 phân khúc kia được thiết kế để hoạt động đồng thời với các động cơ chính trong 2 phút đầu của quá trình khởi động, cung cấp hơn 75% lực đẩy mà hệ thống SLS cần để thoát khỏi lực hút của Trái Đất.

  Động cơ đẩy mạnh mẽ của NASA mới được thử nghiệm đầu tháng 8 này.
  Động cơ đẩy mạnh mẽ của NASA mới được thử nghiệm đầu tháng 8 này.

  Cao hơn tượng Nữ thần tự do và có khả năng mang lượng hàng hóa gấp đôi bất kì tàu vũ trụ nào của NASA trước đây, SLS được thiết kế để mang theo bốn phi hành gia trên con tàu vũ trụ Orion, đã được thử nghiệm bay thử vào hồi tháng 12 năm 2014.

  SLS và Orion sẽ đưa con người lên tới một giới hạn vũ trụ mà con người chưa từng đạt tới, nhưng trước khi ta mơ tới nơi xa đó, NASA phải thử nghiệm chuyến bay thử không người lái trước đã, dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 9 năm 2018.

  Hai năm nữa để bay thử và nếu thành công thì NASA sẽ sớm tiến hành việc đưa con người lên Sao Hỏa. Hành tinh đỏ đang gần lại với tầm tay con người hơn bao giờ hết!

  Tham khảo ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày