NASA tung ra đoạn video 4K độc đáo tóm gọn hành trình 5 năm nghiên cứu mặt trăng trong vòng 5 phút

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Đây thực chất là phiên bản nâng cấp cho đoạn video tương tự mà NASA đã phát hành từ 6 năm trước với những bổ sung cần thiết về mặt chất lượng hình ảnh.

Có thể nói, được đặt chân lên mặt trăng là một trải nghiệm độc đáo vào tuyệt vời mà đến nay mới chỉ có 12 người may mắn thực hiện được. Còn với gần 7.5 tỉ người còn lại, cơ hội “du lịch” trên mặt trăng của chúng ta xấp xỉ mức... 0%, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu không nằm trong 12 người nêu trên thì bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu về mặt trăng thông qua màn ảnh. Mới đây, NASA đã tung ra đoạn video chất lượng 4K sắc nét, ghi lại quá trình khám phá mặt trăng với tên gọi “Moon Tour”.

Video này là thành quả sau hơn 5 năm tích cực nghiên cứu và thu thập dữ liệu hình ảnh chất lượng cao thông qua chương trình Lunar Reconnaissance Orbiter của NASA (dù dự án đã được thành lập vào năm 2009, tức gần 10 năm trước). Người xem sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều đặc điểm địa lý tự nhiên trên hành tinh này cũng như một số vị trí mang tính chất quan trọng như địa điểm mà tàu Apollo 17 đã hạ cánh vào năm 1972.

"Moon Tour" - Hành trình khám phá mặt trăng trong 5 năm qua của NASA.

Như đã nói ở trên, đoạn video này có chất lượng 4K cao cấp và kéo dài trong gần 5 phút. Nó sẽ cung cấp cho chúng ta những hình ảnh tốt nhất và cái nhìn toàn diện nhất về những thành tựu mà nhân loại đã đạt được trong hành trình khám phá mặt trăng.

“Moon Tour” thực chất là phiên bản nâng cấp cho đoạn video tương tự mà NASA đã phát hành từ 6 năm trước. Lần này, NASA vẫn giữ nguyên lộ trình camera nhưng đã bổ sung thêm hình ảnh từ những dữ liệu thu thập được, và đặc biệt là nâng cấp lên độ phân giải 4K. Có thể nói, đây chính là công cụ trực quan chân thực và tốt nhất về mặt trăng mà chúng ta đang ở hữu ở thời điểm hiện tại.

Erine Wright, nhà khoa học tại Scientific Visualization Studio của NASA cho biết: “Đoạn video này đã ghi lại rất nhiều địa điểm thú vị để làm nổi bật lên những đặc đính địa hình trên mặt trăng. Trong đó bao gồm một số hình ảnh đã quá quen thuộc với giới khoa học và những nhà thiên văn học nghiệp dư khác, và một số hình ảnh chỉ có thể quan sát được từ vệ tinh vũ trụ. Mặc dù rất khó để chụp lại những khu vực tối ở gần cực nhưng một số địa điểm như vị trí hạ cánh của tàu Apollo hay các khu vực gần xích đạo lại cho hình ảnh sắc nét với độ phân giải 10 inch/pixel".

Theo BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ