Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev?

  Đức Khương, Phụ Nữ Số 

  Theo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev, nền văn minh nhân loại hiện tại mới chỉ phát triển đến cấp độ 0,7, thậm chí còn chưa đạt đến cấp độ thấp nhất của nền văn minh cấp độ hành tinh.

  Năm 1964, nhà thiên văn học Liên Xô cũ Nikolai Kardashev đã đề xuất phương pháp phân loại các nền văn minh trong vũ trụ. Ông chia nền văn minh thành ba cấp độ thông qua năng lượng và công nghệ mà nền văn minh có thể sử dụng, các thế hệ nhà khoa học sau này đã hoàn thiện lý thuyết trên cơ sở này và bổ sung thêm cấp độ thứ tư.

  Bốn cấp độ tương ứng với bốn nền văn minh: Nền văn minh hành tinh; Nền văn minh sao; Nền văn minh thiên hà; Nền văn minh vũ trụ. Theo lý thuyết cùa Nikolai Kardashev, một nền văn minh cấp một có thể hoàn toàn kiểm soát năng lượng và tài nguyên trên hành tinh đang sinh sống.

  Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev? - Ảnh 1.

  Lý thuyết này được đề xuất bởi nhà thiên văn học Liên Xô cũ Nikolai Kardashev vào năm 1964. Đây là một phương pháp được sử dụng để đo trình độ công nghệ của một nền văn minh trong vũ trụ. Tiêu chuẩn đo lường là tổng lượng năng lượng mà nền văn minh sử dụng để liên lạc giữa các vì sao, chỉ ra rằng những nền văn minh có thể giao tiếp với người ngoài Trái Đất có thể được tính vào cấp độ Kardashev. Ảnh: Seti

  Lấy con người làm ví dụ, nếu con người đạt đến tầng văn minh thứ nhất, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng năng lượng trong lõi Trái Đất cho những mục đích của mình. Chỉ cần là năng lượng trên Trái Đất, chúng ta có thể dể dàng khai thác và sử dụng nó.

  Tuy nhiên, năng lượng hiện nay được con người sử dụng chủ yếu là năng lượng hóa thạch trên bề mặt, đây chỉ là một phần rất nhỏ năng lượng của Trái Đất, vì vậy con người thậm chí còn chưa đạt đến cấp độ văn minh đầu tiên.

  Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev? - Ảnh 2.

  Nền văn minh loại 1: Tổng năng lượng được sử dụng để liên lạc giữa các vì sao tương đương với tổng năng lượng bức xạ từ Mặt Trời đến Trái Đất, khoảng 1,74 x 10 ^ 17J / s (joules / giây). Bằng cách đạt đến trình độ văn minh này, con người sẽ có thể kiểm soát và sử dụng hoàn toàn tất cả các nguồn tài nguyên và năng lượng của Trái Đất và các vệ tinh của nó, phạm vi hoạt động có thể trải rộng khắp Hệ Mặt Trời và có thể chống lại mọi thảm họa từ chính Trái Đất. Ảnh: Space

  Nền văn minh cấp 2 còn được gọi là nền văn minh sao, loại hình văn minh này không còn giới hạn ở hành tinh quê hương của họ, họ có thể đi lang thang trong toàn bộ hệ sao và sử dụng hoàn toàn năng lượng của các ngôi sao. Và nền văn minh này cũng có thể biến đổi hành tinh theo nhu cầu của chính mình, biến nó thành một môi trường có thể sống được.

  Trong lý thuyết ban đầu của Kardashev, nền văn minh cấp ba là đỉnh cao của sự phát triển nền văn minh. Loại văn minh này đã phát triển phi thuyền tốc độ ánh sáng, dấu chân của bọn họ đã trải rộng khắp toàn bộ thiên hà, hơn nữa bọn họ còn có thể dùng năng lượng của toàn bộ thiên hà.

  Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev? - Ảnh 3.

  Theo thông tin liên quan, tổng lượng năng lượng được sử dụng trên Trái Đất năm 2008 là 14,23 nghìn tỷ kw / h, khoảng 1,4 x 10 ^ 16J / s. Con số này có vẻ là rất nhiều, nhưng nó chỉ đạt 1 / 12,43 mức tiêu thụ năng lượng của giao tiếp giữa các vì sao mà nền văn minh loại 1 yêu cầu. Ảnh: Space

  Các nhà thiên văn học sau đó đã bổ sung thêm một cấp độ thứ tư cho cấp độ văn minh: văn minh cấp vũ trụ, hoặc có thể gọi là văn minh cấp thần. Các nền văn minh cấp thần đã có thể coi toàn bộ vũ trụ là nhà của họ và có thể tạo ra các lỗ sâu một cách nhân tạo để đi đến các góc khác nhau của vũ trụ. Nếu có nhiều vũ trụ, họ cũng có thể tự do di chuyển giữa các vũ trụ khác nhau và nắm vững tất cả những bí ẩn của vũ trụ.

  Vũ khí chiến tranh của loại văn minh này có thể không còn là những vụ nổ tia gamma thông thường trong ấn tượng của chúng ta nữa, thay vào đó, chúng có khả năng thay đổi quy luật vũ trụ và thậm chí sử dụng vật chất tối để tấn công kẻ thù.

  Nền văn minh nhân loại đã đạt đến cấp độ bao nhiêu theo thang đo lý thuyết cấp độ văn minh của Kardashev? - Ảnh 4.

  Do đó, sau khi tính toán, các nhà khoa học cho rằng nền văn minh của loài người vẫn chỉ ở mức 0,73 và sẽ mất hàng trăm năm nữa mới đạt đến nền văn minh loại 1, mất 5.000 năm để đạt được mức sử dụng năng lượng của nền văn minh loại 2, còn văn minh ba loại là một trình độ văn minh không thể tưởng tượng được hiện nay. Do đó chúng ta không thể đoán trước được sẽ mất bao nhiêu năm, người ta thường tin rằng ít nhất phải mất hàng trăm triệu năm, thậm chí là 1 tỷ năm nữa. Ảnh: Zhihu

  Phương tiện khám phá vũ trụ hiện tại của con người chủ yếu dựa vào quang phổ học, được sử dụng để phân tích những chất gì ở khu vực nào và điều gì có thể đã xảy ra. Nếu các nền văn minh cấp thần chỉ sử dụng hạm đội sao để tấn công lẫn nhau, thì chúng ta gần như không thể quan sát được. Ngay cả khi họ phá hủy một số hành tinh, con người cũng không thể nhìn thấy chúng, bởi vì các hành tinh không tự phát ra ánh sáng.

  Nhưng nếu cuộc chiến của họ khốc liệt hơn một chút, họ bắt đầu tấn công quê hương của kẻ thù bằng cách phá hủy các vì sao. Lúc này nhân loại sẽ chỉ biết rằng một ngôi sao trong Dải Ngân hà đã đột ngột qua đời và nó khiến chúng ta chú ý. Nếu khu vực tấn công của họ quá lớn và các ngôi sao trong hàng trăm năm ánh sáng đột nhiên biến mất, con người có thể kết luận rằng một điều gì đó phi thường đã xảy ra ở đó.

  Nhưng vũ trụ quá rộng lớn, nếu cuộc chiến của họ xảy ra cách chúng ta 50.000 năm ánh sáng thì chúng ta phải mất 50.000 năm mới khám phá ra viễn cảnh đó. 

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày