Bạn có dám bỏ việc lương trăm nghìn đô để giúp người nghèo như chàng trai này không?

Ngọc Nhým , Theo Trí Thức Trẻ

Nhóm từ thiện của Robert Lee đã chuyển hơn 113 nghìn kg thực phẩm cho người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Tổ chức của Robert Lee đã chuyển hơn 113 nghìn kg thực phẩm cho người vô gia cư trên toàn nước Mỹ. Số thực phẩm này được Lee và nhóm của mình xin lại từ các nhà hàng. Việc làm này của họ vừa giúp đỡ được người nghèo, vừa tránh lãng phí thức ăn thừa mà vẫn còn chất lượng.

Khi còn là một học sinh tiểu học ở thành phố New York, Robert Lee đã gây hoài nghi vì nhìn chằm chằm vào mẩu bánh mỳ của bạn cùng lớp bị ném vào sọt rác sau giờ ăn trưa. Cha mẹ người Hàn Quốc nhập cư của anh đã dạy cho hai anh em Lee bài học về việc tiết kiệm thức ăn. “Cha mẹ tôi nói rằng vứt thức ăn thừa là gây nghiệp xấu.” Lee, hiện nay đã 24 tuổi cho biết.

Lee đã áp dụng bài học này khi làm nghiên cứu tài chính kế toán tại Đại học New York. Anh gia nhập câu lạc bộ “Two Birds One Stone”, một câu lạc bộ hỗ trợ về thực phẩm thuộc quản lý của trường. Cứ 5 ngày 1 tuần, mì, rau và tất cả những thức ăn thừa khác được đem từ phòng ăn của trường đến với những người vô gia cư.

Lee và bạn cùng câu lạc bộ Louisa Chen tham gia vào cuộc thi thử sức kinh doanh của trường tổ chức. Họ đề xuất ý tưởng thành lập một tổ chức hỗ trợ thực phẩm phi lợi nhuận. Chương trình từ thiện này không đề ra quy định giá trị tối thiểu của số thức ăn giúp đỡ. Một túi bánh mỳ thừa, một bát súp, tất cả đều được chấp nhận. Tổ chức này sẽ hoạt động 7 ngày 1 tuần và có tuyển các tình nguyện viên liên tục để đảm bảo việc nhận – chuyển được trôi chảy.

Ý tưởng của Lee và bạn đã giành chiến thắng. Với số tiền thưởng 1000 USD, họ thành lập tổ chức “Tiết kiệm thức ăn thừa” (RLC) vào tháng 7 năm 2013. Chỉ trong vài tuần đầu tiên, nhóm của Lee đã phát tặng đủ spaghetti và thịt viên cho 20 người vô gia cư tại New York.

Lee đã dành thời gian rảnh rỗi còn lại của mình để thiết lập một mạng lưới giữa các nhà hàng ở New York. Từ những quán ăn nhỏ đến những thương hiệu lớn như Starbucks, Panera Bread v..v đều đồng ý cung cấp số thức ăn thừa cho nhóm của Lee. Anh và các tình nguyện viên sẽ đem đến tận nơi trú ẩn của người vô gia cư.

Sau khi tổ chứ RLC của Lee nhận được sự chú ý của báo chí và truyền thông quốc gia, các nhà hàng ở Oregon, Washington DC và nhiều thành phố khác đã liên lạc với Lee với mục đích muốn hỗ trợ anh trong việc giúp đỡ người vô gia cư. Đến nay, RLC đã phân phát hơn 113 nghìn kg thực phẩm tại 12 thành phố trên khắp nước Mỹ.

Lee đã từ bỏ mức lương trăm nghìn đô tại J.P Morgan của mình để tập trung cho tổ chức từ thiện RLC. “Tôi nhận thấy 1 giờ làm việc tại J.P Morgan và 1 giờ dành cho RLC có sự khác biệt lớn.” Lee chia sẻ. Hiện nay, anh ấy là thành viên toàn thời gian duy nhất của nhóm.

“Một người vô gia cư nói với chúng tôi rằng sự giúp đỡ của chúng tôi đã cung cấp đủ bữa tối cho hơn 300 người 3 ngày mỗi tuần.” Lee nói. “Những điều như vậy càng khiến tôi tin vào quyết đinh nghỉ việc của mình là đúng.”

Theo RD

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ