Người già nói gì về Facebook?

Thảo Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi Facebook đang trở thành cụm từ "hot" nhất đối với giới trẻ, thì liệu các "cụ" có hứng thú với mạng xã hội này?

Xã hội ngày càng phát triển, đi liền với đó là sự hội nhập cả về kinh tế lẫn văn hóa giữa Việt Nam và toàn thế giới. Trong công cuộc hội nhập đó thì mạng xã hội là một trong những khía cạnh được rất nhiều các tầng lớp quan tâm từ người trẻ cho đến những thế hệ lớn tuổi hay cụ thể ở đây là Facebook.

Được biết, Facebook là một mạng xã hội đã rất quen thuộc với giới trẻ hiện nay, nhưng bên cạnh đó, những người thuộc thế hệ đi trước cũng đã bắt đầu làm quen và sử dụng như một kênh thông tin nhanh nhạy và hữu ích.

Qua phỏng vấn, có thể thấy rằng Facebook hiện nay đã hết sức phổ biến, có những người chưa sử dụng hoặc không sử dụng nhưng hầu như tất cả mọi người đều biết đến Facebook, biết đây là một mạng xã hội hoạt động thật sự mạnh mẽ.

Theo đó, những người thuộc tầng lớp trung niên hoặc nhân viên văn phòng sử dụng Facebook với mục đích thu nhận các thông tin từ nhiều phía một cách nhanh chóng, không chỉ phục vụ mục đích giải trí mà còn là công cụ hữu ích cho công việc.

Chị Thanh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây mình không dùng Facebook, cũng chẳng dùng nhiều đến mạng Internet, nhưng từ ngày chuyển sang công việc mới, nhu cầu giao tiếp, kết nối với khách hàng từ nhiều nước trên thế giới khiến mình sử dụng Facebook nhiều hơn, mình thấy Facebook rất hữu ích".

Bên cạnh đó, cũng có những người biết đến Facebook nhưng không sử dụng, như bác Quân (Hòa Lạc, Hà Nội): "Bác có biết facebook như nào đâu mà, tuổi bác bác không biết mấy cái này, bác chỉ dùng điện thoại, hoặc là nhắn tin .. còn chuyện máy vi tính là dành cho lớp trẻ..."

Tuy nhiên, họ đều nhìn nhận Facebook với những mặt hết sức tích cực, anh Dũng (Trưởng phòng KD Nội địa MinhHaFoods, TP.HCM) chia sẻ: "Có những thông tin mà anh đọc báo mạng, báo điện tử chưa thấy mà trên facebook đã có rồi, thông tin của nó rất là nhanh, anh rất thích điều đó!"

Hoặc như chú Bẩm (Cầu Giấy, Hà Nội): "Nhờ có Facebook mà chú có thể xem các hình ảnh, thông tin, các cuộc vui chơi của mọi người."

Cùng với những nhận xét tích cực, thì có thể thấy những người thuộc thế hệ đi trước thường sử dụng facebook một cách đúng đắn hơn, họ biết chọn lọc thông tin hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi những mặt tiêu cực của mạng xã hội này.

Cô Mạnh (Đống Đa, Hà Nội) nhận xét: "Facebook thì cũng có cái hay và cũng có cái dở, người nào sử dụng hợp lý thì hay, còn những người nào thái quá thì cũng dở, sử dụng Facebook mà dùng nhiều quá thì cũng mất thời gian lắm!".

Nhìn chung, có thể thấy facebook là một công cụ trao đổi và thu nhận thông tin hết sức mạnh mẽ và hữu ích, được sử dụng bởi rất nhiều tầng lớp và độ tuổi trong xã hội. Thế nhưng điều tiên quyết trong việc sử dụng Facebook là việc chúng ta cần biết chọn lọc thông tin và phân chia thời gian để có thể tận dụng mạng xã hội này một cách hiệu quả nhất.

>>Facebook cập nhật điều khoản mới, giúp người dùng tránh bị ngập trong quảng cáo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ